Funeral for a Friend เป็นอีกวงที่ใช้ชีวิตออกทัวร์อยู่บนรถบัส กินนอนบนถนนมายาวนาน และชีวิตแบบนี้ไม่ใช่ชีวิตของคนปกติทั่วไป ต้องเป็นนักดนตรีเท่านั้นถึงจะเข้าใจบ้านบนถนนหลังนี้ และครองสติไม่ให้บ้ากับประสบการณ์แปลกใหม่ ผู้คนมากหน้าหลายตาทั้งดีและเลวที่เปลี่ยนหน้ากันไปไม่ซ้ำในแทบทุกวัน — เว็บไซต์เมทัลแฮมเมอร์จากประเทศอังกฤษได้สัมภาษณ์ Matthew Davies-Kreye นักร้องนำของ FFAF เกี่ยวกับคำแนะนำและการเอาตัวรอดในชีวิตแบบร็อกเกอร์ออนเดอะบัส ว่าจัดการกับความเครียดและความกดดันระหว่างออกทัวร์ยังไง

“ดนตรี”
“ระหว่างทัวร์สิ่งที่ผมใช้เวลาไปกับมันมากที่สุดคือการฟังเพลง ผมเปลี่ยนเพลงในไอพ็อดของตัวเองใหม่ทุก ๆ เดือนเพื่อไม่ให้ตัวเลือกในการฟังเพลงของผมมันเก่าและถูกเปิดฟังมากจนเกินไป ตอนนี้ผมฟังพวกวงสครีโมยุค 90s, พวกฮิพฮอพยุค 80s บ้างแล้วก็มี Danzig ด้วยนิดหน่อย อ้อ แล้วก็มีราโมนส์กับฟลีทวูด แมคด้วยนะ (เราควรจะรู้ให้มาก ๆ ดีกว่าจะไปนั่งตัดสินรสนิยมการฟังเพลงของคนอื่นในวง”

“หนังสือ”
“ผมพูดได้เต็มปากว่าไม่รู้สึกห่างบ้านเลยถ้ามีหนังสือซักเล่มสองเล่ม (ตอนนี้ผมมีคินเดิล (แท็บเล็ตสำหรับอ่านอีบุ๊ก) ผมเหมือนมีห้องสมุดส่วนตัวที่จัดการหมวดอยู่เองได้ แต่ก็เหมือนไอพ็อดนั่นแหละ ยิ่งมากไปมันก็ทำให้สมองทำงานหนักขึ้นไปด้วย) ผมเอา Catcher in the Rye ติดตัวไปด้วยตลอดในหลายปีที่ผ่านมา ผมพบว่ามันเป็นหนังสือที่ผมสามารถเข้าถึงได้ทั้งหมด และกลับมาพร้อมกับความรู้สึกมีคุณค่า ผมยังมีหนังสือของ Steinbeck, Stephen King แล้วก็การ์ตูน Calvin and Hobbes เอาไว้แก้เครียดด้วยนะ”

“เพื่อน”
“การสร้างความสัมพันธ์กับผู้คนระหว่างออกทัวร์จนกลับบ้านช่วยให้ผมรู้สึกดีขึ้น ผมอีเมล ส่งข้อความแล้วก็กดโทรศัพท์อยู่แทบทุกทีที่มีโอกาสเพราะมันทำให้ผมรู้สึกว่าอย่างน้อยเราก็ยังมีเพื่อนคนอื่น นอกจากไอ้หน้าเดิม ๆ ห้าหกคนที่ต้องเห็นกันทุกวันตลอดเดือนตลอดปี ชาร์จโทรศัพท์ของคุณไว้ตลอดเวลาแล้วก็อย่ากลัวที่จะออกไปที่บูทสินค้าเพื่อสนุกกับผู้คนที่ผ่านไปผ่านมา คุณก็เป็นคนเหมือนกันนะ”

“หนัง”
“ปีที่ผ่านมาเราออกทัวร์กันด้วยรถตู้มาตลอด ความใกล้ชิดเบียดเสียดทำให้เราได้คุยกันมากขึ้นและบรรยากาศดีขึ้น สิ่งที่เกิดขึ้นตอนนั้นก็คือผมซื้อหนังสยองขวัญติดไปด้วยเพียบเลยระหว่างที่เราทัวร์ที่อังกฤษและที่อื่น ๆ ในยุโรปเมื่อตุลาคมที่ผ่านมา เราดูมันไปเรื่อย ๆ บนรถนั่นแหละ เราดูหนังไปเยอะมาก ทั้งหนังสยองขวัญสุดคลาสสิคจากค่ายแฮมเมอร์แล้วก็ซีรีส์เรื่องฮัลโลวีนทั้งหมด เราทั้งหัวเราะ ทั้งตกใจไปด้วยกัน …”

“นอน”
สิ่งที่ฟังดูน่าเบื่อ แต่มันช่วยให้ผมรู้สึกปกติได้ก็คือการนอนหลับสบาย บางทีมันยากที่จะเกิดขึ้น บางทีคุณก็พบว่าตัวเองกำลังนั่งอยู่ในเก้าอี้ห่วย ๆ บนรถแวนและต้องรออีกอย่างน้อยสามชั่วโมงจนกว่าจะถึงโรงแรมเพื่อที่จะถอดแจ็กเก็ตออกหรืออะไรก็ตามที่จะช่วยให้หัวคุณถึงหมอนและนอนหลับลงได้ การนอนหลับสบายนี่แหละโคตรร็อกแอนด์โรลเลย”

แกดูเป็นคนเฮฮาและมองโลกในแง่ดีนะครับ มาไทยคราวหน้าหวังว่าจะได้คุยกัน อ่านแล้วรู้สึกถูกจริตกับตาคนนี้มาก

ที่มา – Metal Hammer