crabcore

เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับดนตรีเมทัลโดยตรง แต่ก็ถือเป็นสิ่งที่ชาวร็อกผู้คลั่งใคล้ในการใส่กางเกงเดฟฟิตเปรี๊ยะและโยกระหว่างการเล่นกีตาร์ด้วยท่าสไตล์แคร็บคอร์ (หรือที่เรียกกันง่าย ๆ ว่าหย่อง) ควรพึงระวังเอาไว้ครับ

มีหญิงสาวชาวออสเตรเลียรายหนึ่งถูกหามส่งโรงพยาบาลเนื่องจากเธอไม่สามารถรู้สึกถึงขาของตัวเองได้ สาเหตุของอาการในครั้งนี้นั้นเกิดจากการใส่กางเกงยีนส์ที่แน่นเกินไปและออกกำลังกายด้วยท่าสควอตจั๊มป์ไปด้วย ในค่ำวันเดียวกันนั้นเองขาของเธอก็เริ่มรู้สึกชาและการเดินเหินก็เป็นไปได้ยากขึ้นเรื่อย ๆ ทีละเล็กทีละน้อย ก่อนที่สุดท้ายแล้วเธอจะเดินไม่ไหวหมดสติล้มลงไปจนต้องหามส่งโรงพยาบาลในที่สุด

เมื่อส่งตัวไปถึงโรงพยาบาลแล้วขาของเธอก็เรียกว่าบวมเป่งเอาเรื่อง จนถึงกับต้องตัดกางเกงยีนส์ตัวดังกล่าวออกจากร่างกายของเธอแทนการถอดเลยทีเดียวครับ ทางแพทย์วินิจฉัยว่าเธอมีอาการเกี่ยวกับ compartment syndrome (ภาวะที่มีการเพิ่มความดันในช่องต่าง ๆ ของร่างกาย) ซึ่งทางแพทย์ก็เชื่อว่าสาเหตุที่แท้จริงในครั้งนี้นั้นเกิดจากการออกกำลังกาย และถึงแม้จะเปลี่ยนไปใส่กางเกงที่หลวมกว่านี้ก็คงจะไม่ช่วยให้ทุกอย่างดีขึ้นแต่อย่างใดครับ

เป็นภาวะกลุ่มอาการที่มีการเพิ่มขึ้นของความดันภายในเนื้อที่จำ กัด ทำ ให้มีผลต่อการไหลเวียนของเลือด และหน้าที่ของเนื้อเยื่อบริเวณนั้น ๆ Compartment เป็นบริเวณที่ประกอบไปด้วย กล้ามเนื้อ เส้นเลือด เส้นประสาท Fascia และกระดูก ซึ่งภายในร่างกายมนุษย์ประกอบไปด้วย Compartment ต่าง ๆ มากถึง 46 Compartment แต่บริเวณที่เกิด Compartment ที่พบบ่อยที่สุดคือ บริเวณ รยางค์ คือ แขน และขา

Compartment syndrome เกิดหลังการบาดเจ็บที่ทำให้เกิดภาวะขาดเลือด( ischemia) และมีแรงดันใน compartment สูงขึ้นจนทำให้เลือดไม่สามารถนำออกซิเจนสู่เซลล์ได้ ดังนั้นถ้ามีแรงดันมากกว่า capillary perfusion ทำให้เกิดภาวะขาดออกซิเจนในเนื้อเยื่อ และเลือดใน เส้นเลือดฝอย ก็จะหยุดไหล หยุดการจ่ายออกซิเจน ในภาวะขาดออกซิเจนนี้จะทำให้เซลล์หลั่งสาร histamine และ serotonin ซึ่งจะทำให้เพิ่ม การขยายของเส้นเลือดฝอย permeability ของผนังหลอดเลือดมีการรั่วไหลของสารน้ำเข้าไปในช่องพื้นที่ระหว่างกลาง( interstitial space)มากขึ้น เกิดแรงดันใน compartment มากขึ้นเพิ่มความรุนแรงของการบาดเจ็บ ทำให้ผู้ป่วยมีอาการปวด การนำไฟฟ้าของเส้นประสาทก็ช้าลงเกิดอาการชา (paresthesia)

สำหรับความเสียหายที่เกิดขึ้นจากการหย่องในครั้งนี้ก็ทำให้เธอต้องนอนโรงพยาบาลอยู่ถึงสี่วัน กว่าจะกลับมาเดินแบบคนปกติได้ ถึงแม้จะยังบอกไม่ได้แน่ชัดว่ากางเกงยีนส์ฟิตเปรี๊ยะมีส่วนในทำให้บาดเจ็บร้ายแรงหรือไม่ แต่ยังไงชาวร็อกสายหย่องคำนึงทุกสุขภาพกันไว้ก่อนหย่องทุกครั้งด้วยครับผม!

ที่มา – Alternative Press