LAMBGOAT.COM รายงานว่า ดูเหมือนจะมีการเคลื่อนไหวอย่างจริงจังของกลุ่มมวลชนจำนวนหนึ่ง ออกป่าวประกาศว่าอยากจะให้วง WHITECHAPEL กลับไปทำอัลบั้ม OUR ENDLESS WAR มาเสียใหม่ ให้กลับไปใช้แอมป์หลอดอัดเพลงตามวิถีแห่งอนาล็อก

ผู้เรียกร้องกล่าวว่า แม้ว่าในด้านดนตรีโดยรวมมันจะดีมากแค่ไหนก็ตาม แต่วงดันตกเป็นทาสเทคโนโลยีไปซะแล้ว ใช้ไปได้ยังไง แอมป์ดิจิตอลอย่าง AXE-FX/KEMPER เสียงน่าเบื่อสุดๆ

ถ้าคุณเป็นผู้ที่อ่อนไหวกับศาสตร์แห่งเสียง ประสาทไวต่อโทนเสียงของกีตาร์ อ่อนไหวกับ WHITECHAPEL เอามากๆ เลยล่ะก็ ขอเชิญร่วมร้องเรียนได้ ที่นี่ …หรือไม่คุณก็นั่งดูทีวีต่อไปเหอะ

และแน่นอนว่ากระแสตอบรับของข่าวนี้ก็มีหลากหลายกันไป ตัวอย่างเช่น

comment1

“เม้นแรกโว้ย อิอิ นี่มันเป็นอะไรที่โคตรจะไร้สาระเลย คนมันก็บ่นไปเรื่อย”

หรืออย่างเช่น

comment2

“เอ้าๆ คลั่งแล้วโว้ย หามาใช้เองไม่ได้สิพวกมึง”

หรืออย่างเช่น

comment3

“เห้ยพวก เราว่าในหูพวกนายแม่งคงเต็มไปด้วยความยึดติดแน่ๆ เลยว่ะ จะแบบหลอดหรือแบบดิจิตอล เอาจริงๆ มันแยกไม่ค่อยออกแล้วนะเดี๋ยวนี้ ร้องให้อัดใหม่ทั้งอัลบั้มด้วยเทปไปเลยจะดีกว่าไหมล่ะ แหม่…”

หรืออย่างเช่น…

comment4

“ซาวด์เห่ยๆ มันไม่ได้เป็นเพราะแอมป์โว้ย ไอฟาย เป็นเพราะไรคิดเอง อิอิ กำ บาย”

ทั้งนี้ เรื่องของเสียง มันคือเรื่องของรสนิยมทางดนตรีที่ศิลปินแต่ละคนคงจะมีไม่เหมือนกัน ผมเองขณะที่เขียนข่าวนี้อยู่ก็ไม่ได้มีความรู้เชิงลึกอะไรกับเรื่องของเสียงและวิศวกรรมเสียง ก็เลยไปค้นหาข้อมูลดู แล้วก็ไปพบกับชาวต่างชาติท่านนึงที่ให้ความเห็นเกี่ยวกับความต่างของแอมป์แบบอนาล็อกและดิจิตอลไว้ได้อย่างน่าสนใจ แต่เนื้อหาค่อนข้างยาว ผมจึงขออนุญาตเลือกเฉพาะบางส่วนมาแปลลงดังนี้ครับ

ความเห็นโดย PHIP ซึ่งเป็นโมเดอเรเตอร์ของเว็บบอร์ด ช่วงนึงบอกไว้ว่า…

AMP1

“ถ้าจะให้พูดถึงความแตกต่างระหว่างระบบอนาล็อกกับดิจิตอลแล้วล่ะก็ ให้ลองดูตามนี้นะครับ… ใช้ดินสอวาดรูปวงกลมลงบนกระดาษ (จะใช้วงเวียนช่วยก็ได้) เราจะเห็นว่ามันก็เป็นวงกลมสวยดี นี่เปรียบได้กับระบบอนาล็อก ต่อไปให้วาดรูปวงกลมในคอมพิวเตอร์ โดยใช้เมาส์ลากเส้นเอานะครับ เสร็จแล้วให้ขยายภาพ แล้วสังเกตดูว่ามันเกิดอะไรขึ้น? เราจะเห็นว่าเส้นมันเป็นเหลี่ยม ไม่ว่าคุณจะพยายามแค่ไหนก็ไม่สามารถทำให้เหลี่ยมเหล่านั้นหายไปได้ และนี่ก็คือระบบดิจิตอล

ระบบดิจิตอลมีโครงสร้างพื้นฐานคือ 1 และ 0 อยู่ที่ว่าจะวางลงในตำแหน่งไหน มันดูเป็นหลักการธรรมดาๆ และใช้งานง่าย แต่คุณจะไม่มีวันเข้าถึงโลกของระบบอนาล็อก (รูปแบบธรรมชาติ) ไม่ว่าจะรูปทรงหรือเสียง ผ่านภาษาที่แข็งทื่อแบบนั้นได้ และนั่นคือเหตุผลว่าทำไมนักดนตรีส่วนมากจึงชอบระบบอนาล็อกกันนัก ในโลกของเสียงที่พวกเราอยู่นี้ มันเต็มไปด้วยโทนเสียงและตัวโน้ตที่มีความโค้งมน มันจึงไม่ง่ายนักที่จะเอารูปทรงที่มีขอบเหลี่ยมคมมาทดแทนกัน

มันจึงต่างกันตรงที่ ในกระบวนการของระบบอนาล็อกนั้น จะไม่ทำให้รูปทรงธรรมชาติเหล่านั้นกลายเป็นเหลี่ยม กล่าวคือช่วยรักษาลักษณะของเสียงให้อยู่ในรูปแบบเดิมตามธรรมชาติมากที่สุด”

นี่คือบางส่วนของความเห็น ที่ผมเห็นว่าอธิบายและเปรียบเทียบเรื่องของความต่างได้อย่างน่าสนใจ ท่านสามารถเข้าไปอ่านเต็มๆ ได้ที่ ความเห็นของคนที่ใช้ยูสเซอร์เนมว่า PHIP

อีกทั้งแอมป์หลอดนั้น จะสามารถขับเสียงให้ออกได้เต็มประสิทธิภาพมากกว่า โดยไม่มีการจำกัดเพดานเสียง หรือตัดเสียงให้ขาด ห้วน หรือแบนไร้ธรรมชาติไปเลย ถ้าเป็นระบบดิจิตอล เวลาที่เสียงอัดเข้าไปสูงมากๆ อาจจะมีการจำกัดเพดานเสียง หรือมีการบีบอัด หรือตัดเสียงออกไปอย่างไม่เป็นธรรมชาติ ซึ่งเหล่านี้ก็เป็นข้อมูลเชิงลึก ที่สามารถหาอ่านได้จากเว็บไซต์ผู้ที่เกี่ยวข้องกับวงการเครื่องเสียงและวิศวกรรมเสียงทั่วไป และหากโยงกลับไปที่ข่าวข้างต้น เราอาจจะตัดสินไม่ได้ว่าวิธีไหนดีที่สุด เพราะทั้งหมดมันก็ขึ้นอยู่กับตัวศิลปินเอง ว่าอยากจะสร้างงานออกมาในรูปแบบไหน สุดท้ายมันก็เป็นเรื่องของรสนิยมทางการเสพเสียงของแต่ละคนเท่านั้นเองครับ

** หมายเหตุ **

ข้อมูลเพิ่มเติมที่ไม่ได้มากับข่าว เป็นการสืบค้นและเขียนโดยผู้แปลเอง หากข้อเท็จจริงผิดพลาดประการใด ผมขอน้อมรับความผิดไว้ และยินดีหากท่านผู้เชี่ยวชาญโดยตรงจะส่งข้อมูลแก้ที่ถูกต้องมาให้ เราจะแก้ไขให้โดยเร็วครับ