พวกคุณอาจจะเคยดูภาพยนตร์เรื่อง School of Rock แล้วก็ฝันอยากให้โลกมีอะไรแบบนี้ในโรงเรียนขึ้นมาบ้าง ที่เกริ่นมาแบบนี้ก็แน่นอนครับ มันเกิดขึ้นแล้ว

สถาบันแห่งนี้มีชื่อว่า Metal Factory ตั้งอยู่ในมุมใดมุมหนึ่งของประเทศเนเธอร์แลนด์​ เพิ่งเปิดมาได้แค่ปีเดียวและมีนักเรียนเพียงแค่ 23 คนเท่านั้น แต่นี่ไม่ใช่สถาบันที่พวกมือสมัครเล่นมาสอนกันมั่วซั่ว เพราะผู้สอนในโรงเรียนแห่งนี้คือ รุด​ โจลี มือกีตาร์วงเมทัลชาวดัตช์ชื่อดัง Within Temptation เขาสละเวลาในช่วงที่วงไม่ได้ออกทัวร์มาทำหน้าที่เป็นอาจารย์สอนในโรงเรียนแห่งนี้ และแน่นอนว่ามันไม่ใช่แค่การสอนเล่นดนตรี แต่ลงรายละเอียดไปถึงรากฐานของดนตรีเมทัลกันเลยทีเดียว เขาให้สัมภาษณ์ไว้ในรายงานของ Fuse ว่า

“โรงเรียนนี้ไม่ใช่แค่การสอนเกี่ยวกับการเล่นดนตรีเท่านั้น มันยังรวมไปถึงการเป็นผู้ประกอบการ, การบริหารจัดการ, บุ๊กกิ้ง, การขายสินค้า รวมไปถึงประวัติศาสตร์และทฤษฎีดนตรีด้วย เราเพิ่งเริ่มต้นกันเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมาและผมคิดว่าบทเรียนที่มีค่ามากที่สุดก็คือการทำอะไรผิดพลาด คาบเรียนทฤษฎีดนตรีของผมคือวิชาเดียวที่ความคิดสร้างสรรค์ไม่เป็นที่น่ายกย่อง เพราะทฤษฎีดนตรีนั้นเกี่ยวกับความเป็นจริง, สเกล แล้วก็คอร์ด”

รับชมวิดีโอของรายงานนี้เต็ม ๆ ได้ที่ Meet the World’s First Metal School ครับ

นอกจากโจลีจะเป็นนักดนตรีที่ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานและตารางทัวร์แน่นแล้ว เขายังสละเวลามาสอนได้อีกด้วย นับว่าไม่ธรรมดา และก็มีนักดนตรีคนอื่นสนใจจะมาสอนที่นี่ด้วย เช่นฟิล แอนเซลโม อดีตนักร้องนำ Pantera เขาพูดถึงเรื่องนี้เอาไว้ว่า

“ผมจะทำมันแน่นอน! ผมเติบโตและได้เห็นเรื่องราวทั้งหมดนี้เติบโตมาเป็นแบบที่มันเป็นทุกวันนี้ ผมอาจจะเป็นศาสตราจารย์ก็ได้นะวันนึง”

ที่มา – Metal Insider