ช่วงหลัง ๆ ต้องยอมรับว่าไต้หวันดูเป็นที่ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นในด้านวัฒนธรรม อาหารการกิน รวมไปถึงกาลดนตรี ที่เติบโตอย่างรวดเร็ว มีเทศกาลดนตรีทั้งใหญ่และเล็ก เกิดขึ้นในหลาย ๆ เมือง เช่น Heart-Town Music Festival และ Iron Rose ที่เราเคยพูดถึงไปแล้วก่อนหน้านี้

แต่ยังมีอีกสองเทศกลานดนตรีที่น่าสนใจไม่แพ้กัน และอยากนำมาบอกต่อ ซึ่งได้แก่ Ho-Hai-Yan Rock Festival และ Rock in Taichung


Ho-Hai-Yan Music Festival

เริ่มกันที่ Ho-Hai-Yan Music Festival เทศกาลดนตรีสุดยิ่งใหญ่ประจำปีของไต้หวัน ที่มียอดผู้ชมเข้าร่วมงานสูงถึง 300,000 คน

ไม่น่าเชื่อว่าจุดเริ่มต้นของเทศกาลดนตรีนี้จะมาจากเวทีการประกวดดนตรีมาก่อน ภายหลังได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาล จึงเปลี่ยนให้กลายเป็นเทศกาลดนตรี ซึ่งมีอายุถึง 19 ปีแล้ว

ในแต่ละปีจะมีศิลปินจากหลากหลายเชื้อชาติตบเท้าเข้าร่วมงาน อาทิ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ สิงคโปร์ ออสเตรเลีย ในปีล่าสุดวงร็อกมากประสบการณ์อย่าง Big Ass ก็เป็นตัวแทนจากประเทศไทยไประเบิดความสนุกให้ชาวดินแดนชาไข่มุกได้สนุกกัน ส่วนในปีก่อนหน้า ก็ได้วง Slot Machine เข้าร่วมแจกจ่ายความสนุกให้กับเหล่าชาวร็อกประเทศเพื่อนบ้าน


Rock in Taichung

Rock in Taichung เทศกาลดนตรีที่ใหญ่ที่สุดของเมืองไถจง ที่มีรัฐบาลไต้หวันสนับสนุนเช่นกัน (หันมามองประเทศไทย หึ ๆๆๆ) อีกหนึ่งเทศกาลดนตรีที่ต้องบอกทั้งสนุก ทั้งหลากหลายด้วยแนวดนตรีที่แตกต่าง ทั้งร็อก อินดี้ อีดีเอ็ม รวมถึงแนวป๊อป เรียกได้ว่ามาหมดทั้งในกระแสและนอกกระแส

โดยในปีล่าสุดก็ได้ศิลปินจากหลากหลายประเทศเข้าร่วมงานไม่ต่างจาก Ho Hai Yan Music Festival เช่นกัน มีทั้ง อังกฤษ ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น เวียดนาม รวมถึงประเทศไทย ที่ส่งวง Ebola ออกไปซัด ออกไปฟัด ให้แฟน ๆ ที่ไต้หวันได้โยกหัวตามกัน


โดยส่วนตัวรู้สึกว่า วงการดนตรีไทยกับไต้หวันค่อนข้างใกล้ชิดกันมากทีเดียว สังเกตได้จากทุก ๆ เทศกาลจะต้องมีศิลปินไทยไปร่วมด้วยเสมอ แต่ต้องบอกเลยว่าไม่ได้จำกัดแค่ศิลปินเท่านั้น เพราะแฟนเพลงเองก็สามารถไปร่วมสนุกพร้อมกับสัมผัสประการณ์ใหม่ ๆ ที่ไต้หวันได้เช่นกัน ค่าบินก็ไม่แพง ค่าเงินก็พอ ๆ กับบ้านเรา แถมที่ท่องเที่ยว ช้อปปิ้ง ยังเยอะแยะไปหมด เก็บเงินแล้ววางแผนไปลุยเทศกาลดนตรีที่ไต้หวันซักครั้งกันก็ดีนะครับ

ขอบคุณข้อมูลบางส่วนจากแอนเบอร์ Anber Yang ชาวร็อกจากประเทศเจ้าถิ่นมา ณ ที่นี้ด้วยครับ