พูดถึงเพลงเมทัลคนมักนึกถึงซาตานเป็นอันดับแรก แต่ในยุคปัจจุบันเพลงเมทัลมีทั้งเรื่องส่วนตัว เรื่องสังคม เรื่องอกหัก และแน่นอนว่าต้องมีเรื่องเกี่ยวกับพระเจ้า ดังที่มีคนนิยามวงดนตรีหลายวงว่าเป็นคริสเตียนเมทัล

มีสถานที่แห่งหนึ่งในโคลัมเบีย ที่ชาวเมทัลผู้ฝักใฝ่ในพระเจ้ามารวมตัวกันเพื่อสวดภาวนาถึงผู้ที่พวกเขาเคารพในแบบของตัวเอง

สถานที่แห่งนั้นคือโบถส์ มีชื่อว่า Pantokrator ที่ดูแลบริหารจัดการโดยบาทหลวงชื่อคริสเตียน กอนซาเลสที่สภาพดูไม่ค่อยเหมือนบาทหลวงคริสเตียนซักเท่าไหร่ เพราะไม่ว่าจะดูยังไงยูนิฟอร์มของชายคนนี้ก็ชุดไปรเวทของเมทัลเฮดชัด ๆ (Pantokrator เป็นภาษากรีกโบราณ แปลว่า Almighty หรือ ความรุนแรง) ซึ่งที่โบสถ์แห่งนี้ก็มีพิธีการที่พวกเขาปฏิบัติต่อพระเจ้าในแบบของตัวเอง นั่นก็คือ พวกเขาจัดคอนเสิร์ตในโบสถ์

กลุ่มคนที่พร้อมใจกันใส่ชุดดำหลายสิบคนมารวมตัวกันที่โบสถ์ทุกวันเสาร์เพื่อสวดภาวนาถึงพระเจ้าของพวกเขา บทเพลงที่นำมาเล่นเป็นเพลงที่วงประจำโบสถ์แห่งนี้แต่งขึ้นเองจากเนื้อหาในคัมภีร์ใบเบิล (จากในคลิปจะเห็นซับไตเติลเนื้อเพลง เช่นเล่าถึงวันที่พระเยซูถูกตรึงกางเขน หรือไม่ก็ร้องออกมาว่าพระเจ้าของพวกเขาดีอย่างไร) สิ่งต่าง ๆ ทีเกิดขึ้นในโบสถ์เป็นไปราวกับคอนเสิร์ตเมทัลทั่วไป มีการแท็กกัน ร้องเพลงตามกัน และในตอนสุดท้าย พวกเขาจะมาสวดภาวนาร่วมกัน

ก็เป็นอีกพิธีการที่แปลกดี รับชมสารคดีสั้น 10 นาทีเกี่ยวกับโบสถ์นี้จาก Noisey ได้ที่ท้ายโพสต์ครับ

ที่มา – Noisey

maxresdefault