พูดถึงชื่อของ พั้นช์-วรกาญจน์ หลายคนคงนึกถึงผลงานฮิตของเธอในยุค 2000s หลาย ๆ เพลง เช่น “คำขอร้องของผู้หญิงตาดำ ๆ”, “เราคงต้องเป็นแฟนกัน” หรือ “ตาแดง ๆ” ที่ไป feat. กับพลพลจนโด่งดังกันไปทั่วบ้านทั่วเมือง รวมถึงฝีมือการแสดงที่มัดใจชาวไทยในบท ทัดดาว บุษยา จนวลีฮิตอย่าง “เจ้าฮะ” เป็นกระแสสังคมอยู่พักหนึ่ง

หลังจากที่ห่างหายไม่โผล่มาให้เราเห็นหน้าในวงการเพลงและวงการบันเทิงเป็นเวลานาน ตอนนี้เจ้าตัวก็กลับมพร้อมซิงเกิลใหม่ “เก็บซ่อน” ให้ฟังกันแล้ว การหวนกลับมาจับไมค์ในรอบหลายปีครั้งนี้จะมีอะไรน่าสนใจบ้าง เรามาฟังจากปากเจ้าตัวกันเลยดีกว่าค่ะ


ช่วงที่พี่พั้นช์หายจากวงการดนตรีไปทำอะไรมาบ้าง

ก็จริง ๆ ยังมีงานเพลงอยู่ตลอด มีงานร้องเพลงงานจ้างอยู่ตลอด และก็มีหนังบ้างค่ะ แล้วก็ไปใช้ชีวิตครอบครัวแต่งงานอยู่ช่วงหนึ่ง ตอนนี้ก็มีชิงเกิลใหม่

จุดเริ่มต้นที่กลับมาคืนวงการดนตรีอีกครั้ง เริ่มมาจากอะไร

จริง ๆ ก็คือคิดถึงแหละ คิดถึงการร้องเพลง แล้วก็อย่างนึงเหมือนกับว่ามีแฟนเพลงที่เวลาเราไปเจอตามงานก็จะแบบว่าเมื่อไหร่จะมีซิงเกิล เมื่อไหร่จะมีเพลงใหม่อะไรอย่างงี้ค่ะ เราก็แบบ เฮ้ย ถ้ากลับมาทำเพลงสักเพลงนึงมันก็คงดีเหมือนกัน แล้วพอคิดที่จะทำเพลงก็ไปเจอกับพี่เวสป้าซึ่งเค้าเป็นคนแต่งเพลงให้ ก็เลยแบบก็เลยบอกพี่เค้าว่าแต่งเพลงสักเพลงนึงให้ได้ไหม เค้าก็แต่งเพลงมาให้ ก็จะเป็นเพลงแนวช้า ๆ ซึ้ง ๆ ก็ได้เพลงนี้มา

สรุปแฟนเพลงคิดถึง เราก็คิดถึงใช่ไหม

ใช่ค่ะ เราก็คิดถึงการร้องเพลงของเราด้วย

ซิงเกิลใหม่เพลง “เก็บซ่อน” ใครเป็นแต่งเนื้อและดนตรี

ทั้งเนื้อแล้วก็ทำนองก็จะเป็นพี่เวสป้า พี่เวสป้าก็คือเค้าเป็นนักแต่งเพลงและเป็นนักร้องด้วย หลายคนอาจจะไม่รู้จักไม่คุ้นก็คือเค้าร้องเพลง “ร้อยเหตุผล” (Ster) อะ นานแล้วอะไรอย่างงี้ค่ะ

เนื้อหาในเพลงได้รับแรงบันดาลใจมาจากอะไร

คือจริง ๆ แล้วเพลง ๆ นี้เนี่ยเกิดขึ้นเพราะว่าเราคิดถึงการร้องเพลง แล้วก็คิดถึงแนวเพลงของเราที่หายไปนาน 10 กว่าปีแล้ว อย่างเพลงช้า ๆ ซึ้ง ๆ เศร้า ๆ ก็คือโจทย์ไปให้พี่เค้าคืออยากให้พี่แต่งเพลงให้พั้นช์ ช้า ๆ ซึ้ง ๆ เศร้า ๆ แค่นั้นเอง แล้วพี่เค้าก็เลยได้เพลงนี้มาให้ ซึ่งพอเค้าให้มาฟังก็รู้สึกว่ามันโดนใจเราอะ เราชอบอะ แล้วก็ร้องเลยไม่ได้แบบมีแรงบันดาลใจอะไรพิเศษ

เพลงนี้ใช้เวลานานแค่ไหนคะ ในการเรียบเรียงอะไรอย่างนี้

จริง ๆ พี่เค้าส่งมาให้เลือกหลายเพลงนะ 2-3 เพลงได้ แต่ว่าเรามาตกลงที่เพลง ๆ นี้ พอเพลงนี้เสร็จปุ๊บก็ใช้เวลาอยู่ประมาณไม่กี่เดือน

แล้วเอ็มวีที่จะถ่ายทอดออกมานี่จะเป็นแนวแบบไหน

เอ็มวีก็จะเป็นแนวแบบรักสามเศร้า แบบผิดหวังอะ นางเอกน่าสงสารมาก วันที่ 10 สิงหาคมนี้จะปล่อยตัวอย่างเอ็มวีให้ได้เห็นในยูทูบ แต่ว่าเอ็มวีตัวเต็ม ๆ ที่ได้ชมกันแบบเต็ม ๆ แน่นอนเลยคือ 17 สิงหาคมนี้ กลางเดือนก็จะมีไลฟ์สดด้วย จะมีนักแสดงมานั่งพูดคุยกัน

พี่พั้นช์ชอบอะไรในเพลงนี้บ้าง

โหชอบหลายอย่าง ชอบเมโลดี้ ชอบดนตรี แล้วก็ชอบวิธีการร้อง

คาดหวังอะไรบ้างในการกลับมาครั้งนี้

จริง ๆ คาดหวังก็คาดหวังอยากให้คนชอบ แต่ว่าที่เด่น ๆ เลยคือเราคิดถึงการร้องเพลงมากกว่า

แล้วปกติพี่พั้นช์ชอบฟังเพลงแนวไหน

ชอบฟังเพลงแนวแบบยุคเก่า ๆ อะ เป็นเพลงช้า ๆ เศร้า ๆ ซึ้ง ๆ แบบยุค ‘90s

พอจะยกตัวอย่างได้ไหม

นิตยา บุญสูงเนิน ที่เค้าย้อนกลับมาใหม่เป็นอะไรที่เราชอบ เพราะว่าด้วยความที่บ้านเป็นนักดนตรี ครอบครับดนตรี ผู้ใหญ่เค้าจะฟังเพลงแนวแบบผู้ใหญ่ ๆ กัน แล้วเหมือนเราก็ได้ซึมซับไปด้วยแล้วก็จะชอบแนวแบบนั้น

มีวงร็อกต่างประเทศที่ชอบฟังไหม

ถ้าเป็นแบบวงต่างประเทศหรอ X-Japan ก็ชอบเหมือนกัน คือเป็นคนที่ชอบฟังเพลงหลากหลาย ก็จะเป็น ร็อก, ลูกทุ่ง, ฮิปฮอป อะไรก็แล้วแต่ชอบได้หมด ขอให้เป็นเมโลดี้ที่เราฟังแล้วแบบโดน

แล้วจะมีซิงเกิลใหม่ตามมาอีกเมื่อไหร่

ชิงเกิลยัง ก็จะมีเพลงนี้แหละ เพราะตอนนี้เพิ่งได้ปล่อยไปอาทิตย์กว่าเอง ก็น่าจะใช้เวลาอีกสักแป๊บนึง ก็อาจจะมีซิงเกิลใหม่ เพราะตอนนี้ก็ต้องหาคนแต่งเพลงก่อน

ฝากผลงานและช่องทางติดต่อ

ก็สำหรับผลงานตอนนี้ก็จะมีเพลง “เก็บซ่อน” และก็สามารถติดตามข่าวสารได้ที่เพจ Khaosan Entertainment จะมีคิวงานต่าง ๆ ถ้าอยากจะติดตามก็เข้าไปที่เพจค่าย และก็อินสตาแกรม @punch0509 ส่วนเฟซบุ๊ก Punch Vorakan ค่ะ


สำหรับซิงเกิลล่าสุด “เก็บซ่อน” ล่าสุดทะลุไปถึง 26 ล้านวิวแล้ว ทาง Headbangkok ขอแสดงความยินดีด้วยนะคะ ทั้งนี้ต้องขอขอบคุณทางคุณโด่ง และทีมพีอาร์ที่อำนวยความสะดวกในการสัมภาษณ์ครั้งนี้ด้วยค่ะ