ช่วงนี้ถ้าใครพูดคำว่า ‘ไอดอล’ ขึ้นมา หลาย ๆ คนน่าจะนึกถึงวง BNK48 วงน้องสาวของ AKB48 ที่มาเปิดสาขาในประเทศไทยกันเป็นอันดับแรก แต่เมืองไทยไม่ได้มีแค่ไอดอลแค่วงเดียว เรายังมี Siam Dream, Siamese Kittenz, Seventh Sense หรือวงจิกะไอดอลที่เพจโอตะสไตล์ฟรีกำลังปั้นอยู่อย่าง Dev Zero ด้วย

และอีกหนึ่งวงที่ทำให้ซีนเพลงไอดอลในไทยช่วงนี้คึกคักก็คือ Sweat16 วงเหงื่อกายของสาวน้อยวัยสิบหกที่เป็นการร่วมงานกันระหว่างค่าย LOVEiS และ Yoshimoto Entertainment Thailand

ด้วยคอนเซ็ปต์โคตรแกร่งอย่าง “การออกกำลังกายผสมการร้องการเต้นที่สนุกสนาน” เพลงของ S16! ก็เลยโคตรคึกคักและตอบโจทย์คนฟังเพลงหนักอย่างเราได้ดีมาก และที่เซอร์ไพรส์ก็คือเมื่อไม่นานมานี้เพิ่งทราบว่ามีเมมเบอร์ของวงชอบฟังเพลงเมทัลด้วย นั่นก็คือ มิวสิค-จิดาภา จงสืบพันธ์ เซ็นเตอร์วัย 17 ปีจากโรงเรียนโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร ที่หลายคนรู้จักกันในฉายา “ฉลามมิว”

พวกเราชาว Headbangkok ก็เลยแบกกายหยาบสุดเถื่อนและเปื้อนไปด้วยหนวดเคราบุกไปถึง Yoshimoto เพื่อพูดคุยกับเจ้าตัวกันซักเล็กน้อย เพื่อให้เหล่าเมทัลเฮดได้รู้จักกับความมุ้งมิ้ง ๆ และออร่าแห่งความรัก ให้ใจเต้นตึ๊กตั๊กกันอีกซักนิดซักหน่อย ถ้าพร้อมแล้วก็เลื่อนลงไปอ่านบทสัมภาษณ์ของคอลัมน์ Heavy Talky ตอนล่าสุดกันด้านล่างได้เลยครับ

 

เดบิวต์ในชื่อ Sweat16 มานานแค่ไหนแล้วครับ มีความเปลี่ยนแปลงในชีวิตยังไงบ้าง

ประมาณ 6-7 เดือนค่ะ เรื่องความเปลี่ยนแปลงนี่… ตั้งแต่ได้เข้าวงก็รู้สึกว่าเราจะต้องวางตัวให้มันดีขึ้นค่ะ จากปกติไปเที่ยวนู่นนี่นั่นได้ เดี๋ยวนี้ก็คือต้องระมัดระวังมากขึ้น แบบบางทีเดินไปเจอแฟนคลับเค้าเข้ามาขอถ่ายรูป เราก็ต้องจำใจตอบไปว่า ‘ไม่ได้นะคะ มันเป็นกฎของบริษัท’  ให้เค้าเข้าใจ ที่จริงก็อยากถ่ายรูปกับเค้านะคะ แต่มันก็เป็นกฎที่เราต้องยึดไว้ด้วยค่ะ

เวลาไปออกอีเวนต์ เจอแฟน ๆ ส่วนใหญ่เค้าคุยอะไรกับเรา

ส่วนใหญ่เค้าก็จะเข้ามาให้กำลังใจค่ะ แบบว่า “มิวสิคสู้ ๆ นะครับ เป็นกำลังใจให้ จะอยู่ตรงนี้ตลอด เวลาที่รู้สึกเหนื่อยหรือท้อ ก็หันมามองที่พวกโอตะ พวกพี่ ๆ ได้” อะไรแบบนั้นค่ะ

มีเจอแปลก ๆ บ้างมั้ย

ไม่ค่ะ ในความรู้สึกคือไม่ได้รู้สึกว่ามันแปลกเลย มันเป็นการมอบกำลังใจ มอบความสุขให้แก่กันมากกว่า

ทั้งทำงานเป็นไอดอลไปด้วย เรียนไปด้วย กดดันหรือเปล่า

ไม่นะคะ ไม่กดดัน รู้สึกว่ามันเป็นสิ่งที่เราชอบทำด้วยค่ะ แล้วก็รู้สึกว่า อย่างเรื่องเรียนเราก็ละทิ้งการเรียนไม่ได้อยู่แล้ว คือเหมือนกับเป็นหน้าที่ของเราอย่างนึง ยังไงการเรียนมันก็เพื่อตัวเราเองค่ะ ไม่รู้สึกกดดันอยู่แล้ว ยินยอมแล้วก็ยินดีที่จะทำสิ่งนี้ค่ะ

คนรอบข้างว่าไงกันบ้าง

คนรอบข้างที่จริงก็ไม่ได้ว่าอะไรนะคะ ที่จริงมิวโชคดีที่อยู่ในครอบครัวที่เค้าสนับสนุนด้วย เวลามีอะไรเค้าก็จะช่วยเราเต็มที่ ไม่ได้ว่าอะไร เพราะว่าเค้ารู้ว่าเราชอบทำแบบนี้

ไปไงมาไงถึงมาเข้าวง Sweat16 ได้

ก็คือ มีเพื่อนอยู่คนนึงค่ะ ชื่อซอนญา (ปัจจุบันเป็นเมมเบอร์วงเดียวกัน) ตอนนั้นรู้จักกันมาก่อนอยู่แล้ว แล้วทีนี้ซอนญาก็ชวนมา ตอนนั้นก็ยังไม่ค่อยรู้จักหรือว่าอะไรกับคำว่า ‘ไอดอล’ มากนัก ก็จะออกแนวลองมาดูก่อนเฉย ๆ แต่ว่าพอมาอยู่จริง ๆ ก็รู้สึกว่ามันเป็นสิ่งที่แบบ มันน่าอยู่ เหมือนเราได้มาเจออีกครอบครัวนึงเลย

(ภาพ: กฤษดา นาคเสวก)

ก็คือทุกคนสนิทกันหมด

ใช่ค่ะ (ยิ้มหวาน)

ช่วงที่กระแสไอดอลมาแรง ๆ แบบนี้ เราโดนเปรียบเทียบกับ BNK48 บ้างมั้ย?

ที่จริงมิวก็เห็นมีคนเปรียบเทียบกันบ้างเหมือนกันนะคะ ตามคอมเมนต์ต่าง ๆ ในเน็ต แต่ว่าก็ไม่ได้รู้สึกว่ามันเป็นผลกระทบกับเราในแง่ลบ รู้สึกว่า คำเปรียบเทียบนั้นเราเอามาใช้เป็นพลังบวกได้ แล้วอีกอย่างก็คือแต่ละคนมันก็ไม่เหมือนกัน จะให้เค้ามาชอบเราอย่างเดียวก็ไม่ใช่ ก็ไม่ได้ เพราะความคิดคนเราก็แตกต่างกัน เค้าจะชอบฝั่งนู้น หรือจะชอบเรามันก็เป็นสิทธิ์ของเค้า เราแค่ทำหน้าที่ตัวเองให้ดีที่สุด

เพลงของ Sweat16 นี่ใช้พลังเยอะมากเลยนะ ฟิตซ้อมร่างกายกันยังไง

ใช้พลังเยอะจริง ๆ ค่ะ ทั้งร้อง ทั้งเต้น (หัวเราะ) แต่ที่จริงการดูแลตัวเองนี่ก็มาจากการที่พวกเราเรียนเต้นและเรียนร้องเพลงกันมาสม่ำเสมอ แล้วก็บวกกับการออกกำลังกาย เช่นการวิ่ง หรือการเวิร์กเอาต์หลาย ๆ อย่างเป็นประจำอยู่แล้ว ก็เลยกลายเป็นว่าเรื่องแรงนี่เอาอยู่ ทีนี้ก็ต้องมาดูถึงเรื่องสุขภาพบ้าง คืออย่างมิวเนี่ยเป็นคนที่ป่วยบ่อยมากช่วงก่อนหน้านี้ ช่วงนี้ก็ยังมีป่วยอยู่บ้าง ก็เลยต้องคอยกินอาหารให้ครบห้าหมู่ ต้องพยายามนอนให้พอ ทั้งเรียน ทั้งทำงาน ก็จะมีปัญหาเรื่องพวกนี้บ้าง ก็ต้องคอยหาเวลางีบ ขึ้นรถก็ต้องหลับก่อนแล้ว

เห็นมีเพลออริจินัลอยาง “ความทรงจำที่สวยงาม” เพิ่งปล่อยออกมา ในอนาคตจะมีเพลงของ S16! ที่ไม่ใช่เพลงแปลอีกมั้ย

นี่มันสปอยล์นี่นา! บอกได้แค่ว่า “มีค่ะ” (พูดด้วยเสียงกระซิบ) แต่บอกไม่ได้ว่าช้าหรือเร็วอะไรยังไง แต่ว่ามีแน่นอน

(ภาพ: กฤษดา นาคเสวก)

เราเคยอ่านบทสัมภาษณ์ใน Dek-D เจอว่าชอบไปหมกอยู่ที่ห้องดนตรีด้วย

อ๋อ ใช่ค่ะ คือมิวสิกอยู่เอกดนตรีที่โรงเรียนอยู่แล้วค่ะ แล้วคือชั้นที่มิวอยู่ก็จะเป็นพวกดนตรี พวกการแสดง ห้องซ้อมเต้น อะไรพวกนี้ ส่วนใหญ่ก็จะไปอยู่ที่ห้องวงโยฯ ค่ะ เวลาไปก็คือเข้าไปนั่งเล่น เพื่อนมาก็เล่นกีตาร์กัน ร้องเพลงกัน บางทีมิวก็เอากีตาร์มาเล่นเองด้วย แล้วก็รวมถึงเปียโนด้วย ก็รู้สึกว่ามันเป็นที่ที่เป็นความสุขของเรา เหมือนเป็นบ้าน เหมือนอยู่บ้านเลยค่ะ

ถนัดอะไรมากกว่ากันระหว่างกีตาร์กับเปียโน

ที่จริงเปียโนนี่มิวเรียนไปตั้งแต่ตอนเด็กแล้ว แล้วก็หยุดเรียนไป แล้วก็กลับมาเรียนอีก แล้วก็หยุดเรียนไปอีก จนไม่ได้เรียนแล้ว แต่ทุกวันนี้คือนั่งหัดเอง แกะเอง ส่วนกีตาร์คือหัดเองมาตลอดค่ะ ไม่ได้เรียนอะไรเลย เพิ่งจะมาเริ่มเรียนได้ไม่กี่ครั้งเมื่อไม่นานมานี้นี่เอง

ทำวงดนตรีกับเพื่อนที่โรงเรียนด้วยหรือเปล่า

มีค่ะ มีวงชื่อว่าแอ่นแอ๊น (ANAN) ตอนนี้ไปประกวดฮอตเวฟแล้ว เสียดายมาก ไม่ได้ไป เวลามีงานประกวดที่มันเป็นงานปิด เราก็มีไปแข่ง ไปโชว์กับเค้าด้วยค่ะ แต่ถ้าเกิดเป็นอะไรที่เป็นงานใหญ่ ๆ หรือต้องเซ็นสัญญา เราก็ต้องแจ้งเค้าไปว่าเรามีงานของเราตรงนี้แล้ว เราจะไปไมไ่ด้ทุกงาน ต้องอธิบายให้เค้าเข้าใจ ที่วงก็จะมีนักร้องคนอื่นด้วย เราก็มีโผล่ไปดูบ้าง

เห็นว่าชอบฟังเพลงเมทัล

ใช่ ๆ หนูชอบมากกกกกกกกก (ยิ้มจนตาหยีเล้ยยยยยยยย!) จุดเริ่มต้นมันอยู่ที่ตอนหนูเข้าเอกดนตรีตอน ม.4 แล้วมีเพื่อนเอกดนตรีด้วยกันมาจากหลาย ๆ ที่ เค้าก็จะมีมุมมองของเค้าเองที่แตกต่างกันออกไป ตอนแรกรู้สึกว่าเราไม่ชอบแนวนี้เลย ฟังแล้วมันปวดหู ปวดหัวไปหมดเลย แล้วมีอยู่วันนึงเพื่อนก็ร้องเพลง “True Friends” ของ Bring Me the Horizon ขึ้นมา ร้องไป ๆ แล้วเราก็รู้สึกว่าเริ่มเข้าหูละ ก็เลยไปถามเพื่อนว่านี่มันชื่อเพลงอะไร แล้วก็กลับไปฟัง ไปหาชื่อเพลงบน YouTube ว่ามันมีวงอะไรอีกบ้าง ก็ไล่ ๆ ฟังไปเรื่อย ๆ

แล้วคือมิวเป็นคนที่ดูมีเพื่อนผู้หญิงเยอะนะคะ แต่ว่าพอมา ม.ปลาย เหมือนเราเองก็เปลี่ยนไป ตอนแรกก็อยู่กับเพื่อนผู้หญิงมากกว่า แต่ไม่ค่อยชอบความจู้จี้จุกจิกอะไรมาก แล้วยิ่งพอได้มาคุยเรื่องเพลงกับพวกเพื่อนผู้ชายก็คือจะคุยกันรู้เรื่องกว่า ชอบแบ่งเพลงให้ฟัง เพลงที่คิดว่าเราน่าจะชอบ แล้วก็ชอบจริง ๆ แล้วก็ไปหาฟังมาตลอด ก็เริ่มชอบตั้งแต่ตอนนั้น

วงไหนที่ฟังติดเป็นประจำแบบไม่เคยขาดจากมือถือเลย

ก็ชอบหลายวงนะ หลัก ๆ ก็จะมี Motionless in White, Bring Me the Horizon, Avenged Sevenfold แล้วก็ Bullet for My Valentine สี่วงนี้คือที่ฟังประจำค่ะ แต่หนักกว่านั้นก็ยังไปไม่ถึง อย่าง Slipknot อะไรพวกนี้ (หัวเราะ)

คนรอบข้างตกใจมั้ยกับเทสต์การฟังเพลงของเรา

ก็ตกใจค่ะ อย่างแฟนคลับบางคนก็แบบ “น้องมิวฟังด้วยเหรอ!” หรืออย่างแม่หนู จากปกติที่หนูก็ไม่ค่อยเปิดเพลงอะไรแบบนี้ฟัง พอขึ้นรถหนูก็จะเปิด แล้วแม่ก็จะแบบ “เปิดทำไม ปวดหัว มิวฟังด้วยเหรอ” หนูก็ตอบว่าใช่ค่า

แต่เค้าก็ไม่ห้าม?

ไม่ห้ามค่ะ บางคนอาจจะมองว่ามันเป็นเพลงน่าปวดหัว แต่เรารู้สึกว่ามันเข้าถึงอะ มันดูได้ระบายความเครียดออกมา รู้สึกแบบ อินไปกับเพลง

มีวงไทยที่ชอบบ้างมั้ยครับ

ถ้าวงไทยก็เป็นวง Klear สายป๊อปร็อก ไม่ได้หนักมาก แล้วก็ Silly Fools ก็ชอบค่ะ Bodyslam อะไรประมาณนั้นด้วย

ได้ไปคอนเสิร์ตเมทัลบ้างมั้ย

คือตัวมิวอะอยากไปมากเลย แต่ด้วยความที่คอนเสิร์ตมันค่อนข้างดึก แล้วเราเป็นผู้หญิง แล้วพอเรามาอยู่ Sweat16 ด้วย แม่ก็จะไมอยากให้เราไปไหนดึก ๆ มาก เพราะว่าเป็นห่วงความปลอดภัยของเรา ก็เลยไม่ได้ไปเลยค่ะ ประสบการณ์คอนเสิร์ตร็อกน้อยมาก ถ้าเต็ม 100 อาจจะประมาณซัก 5 ไปน้อยมาก แต่คืออยากไปมาก ๆ คิดว่ารอให้โตกว่านี้อีกซักนิดแล้วค่อยไป ค่อยว่ากัน

(ภาพ: กฤษดา นาคเสวก)

วงที่อยากดูเป็นพิเศษ

ก็ทุกวงที่ชอบนะคะ คือด้วยความที่ไม่ค่อยได้ไปบ่อยนัก เราก็คืออยากดูมาก เราก็จะคอยเปิดดูใน YouTube แล้วเราก็จะแบบ หูย มัน แล้วก็จินตนาการว่าในความเป็นจริงถ้าเราไปยืนอยู่ตรงนั้นคงต้องมันมากแน่ ๆ

แสดงว่าไม่กลัวการเข้าปะทะในมอชพิตเลย

ไม่ค่ะ พร้อม (หัวเราะร่วน) อย่างวงไทยนี่ เราเห็นเพื่อนไปดูคอนเสิร์ตพวกวงไทย ๆ กัน แล้วก็วิ่งวน ผลักกัน เราก็โอเค ไม่ได้รู้สึกกลัวอะไร

ขอเพลงโปรดฟังประจำซัก 5 เพลง

A Little Piece of Heaven
Avenged Sevenfold

You Want a Battle? (Here’s a War)
Bullet for My Valentine

Untouchable
Motionless in White

เหมือนในวันเก่า”
Klear

รู้ทั้งรู้”
ดา Endorphine

ปิดท้าย ฝากผลงานนิดนึงจ้า

ก็ต้องขอฝากวง Sweat16 ไว้ด้วยนะคะ สามารถติดตามรายละเอียดกันได้ที่เพจเฟซบุ๊ก Sweat16 นะคะ

และตอนนี้เราก็มีเพลงใหม่นะคะ เป็น special single ชื่อว่าเพลง “ความทรงจำที่สวยงาม” หรือว่า “Beautiful Memories” นะคะ ตอนนี้มีเอ็มวีออกมาแล้ว ก็สามารถไปรับชมกันได้เลยค่า