สารภาพตามตรงว่าเราเป็นคนที่ไม่ค่อยได้ติดตามข่าวบันเทิงในไทยซักเท่าไหร่ จึงไม่ค่อยรู้จักนักแสดงคนไทยมากนัก วันดีคืนดีก็มีคนเอ่ยถึง มายด์-วิรพร ขึ้นมา พร้อมกับแนะนำว่าเป็นสาวร็อก เราก็ได้เข้าไปส่องดูไอจีพอเป็นพิธี ไม่ได้คิดอะไรมากมาย จนวันที่ทีม HEADBANGKOK เอ่ยถึงชื่อมายด์ขึ้นมาอีกครั้งพร้อมกับแนะนำเพลย์ลิสต์ในฟังใจ เราก็ได้แต่อุทานว่า โห! ตัวจริง! ยิ่งเราทำการบ้านเตรียมสัมภาษณ์ ยิ่งเจอแต่ข้อมูลที่ทำให้เรารู้สึกว้าวมากขึ้นกับผู้หญิงคนนี้ จนกระทั่งถึงวันสัมภาษณ์ก็ยังมีเรื่องให้เราตื่นเต้นอีกมากมายนับไม่ถ้วนกับด้านแมน ๆ ทั้งหลายของเธอ

บทสัมภาษณ์ในวันนี้จะเน้นไปที่ไลฟ์สไตล์การฟังเพลงและการดูคอนเสิร์ตอย่างจริงจังของเธอคนนี้ มาติดตามมุมร็อก ๆ ที่อาจจะไม่ค่อยได้เห็นที่ไหนกันได้ที่นี่เลย เราเชื่อว่าทุกคนที่ได้อ่านจะต้องตกหลุมรักเธอคนนี้อย่างแน่นอน ทาง HEADBANGKOK ต้องขอขอบคุณคุณอิ้งและคุณมุก Broadcast ที่ช่วยดูแลอำนวยความสะดวกให้กับเราในวันนี้ด้วยค่ะ


แนะนำตัวเองกับผู้อ่าน HEADBANGKOK

มายด์นะคะ ลภัสลัล จิรเวชสุนทรกุล พอดีเปลี่ยนชื่อแล้วค่ะ ชื่อเดิมวิรพร เป็นนักแสดง อยู่สังกัด Broadcast ค่ะ

ช่วงนี้ฟังเพลงของศิลปินคนไหนอยู่

อินกับ Incubus เพราะอัลบั้มใหม่เพิ่งปล่อยออกมา ชอบ ครบมาก มันคือ Incubus ดีค่ะ แล้วก็ Kings of Leon ฟังได้ทุกวัน ถ้าเป็นอย่างวงไทย ฟังพวก Silly Fools ฟังแบบ Bodyslam เพลงไทยก็ฟังแต่ฟังน้อย ส่วนใหญ่ Retrospect ประมาณนั้นค่ะ Potato จริง ๆ ไม่ได้ฟังแนวนี้อย่างเดียว อย่างลุลาเราก็ฟัง ฟังทั่วไป เพลงไหนฮิตก็ลองฟัง อ้าวเฮ้ยเราก็ฟัง จริง ๆ ก็เป็นคนฟังทุกแนว แต่ถ้าถามแนวที่ชอบก็ร็อกเป็นพิเศษ

เห็นว่าชอบท่องเที่ยวด้วย

ใช่ค่ะ ชอบ ชอบไปต่างประเทศ

อะไรทำให้ชอบไปเที่ยว

ชอบเก็บบรรยากาศ ชอบถ่ายรูป ชอบวิว ชอบไปสถานที่แปลก ๆ  ไปเจอคนใหม่ ๆ เจออะไรที่มันทำให้เรารู้สึกว่า เป็นสิ่งที่เราต้องทำในชีวิตนี้ คือเราต้องหาประสบการณ์ให้เยอะที่สุด เพราะมายด์เชื่อว่าการได้เที่ยวแต่ละเมืองแต่ละที่ ๆ เราไม่เคยได้ไป เป็นการเพิ่มประสบการณ์ให้ตัวเอง

ที่ไหนที่ไปแล้วชอบที่สุด

ชอบญี่ปุ่น (เน้นเสียง) ชอบญี่ปุ่น ชอบมาก ชอบจนกระทั่งเทศกาลดนตรีของเขาเราก็ชอบมาก อาจจะไม่ได้เป็นเมืองที่ฮาร์ดคอร์หรือว่าดูคอนเสิร์ตแล้วมันที่สุด แต่เราชื่นชมคนที่นู่น คือสามารถไปเที่ยวคนเดียวได้โดยไม่ต้องกลัวว่าแบบ จะเกิดอันตราย แต่ส่วนใหญ่ไปทำงาน บินไปญี่ปุ่นบ่อยมาก อย่างปีนี้ตั้งแต่มกราบินไปประมาณห้ารอบแล้ว บินบ่อย

มีที่ไหนที่ยังอยากไปอีกมั้ย

อยากไปอัมสเตอร์ดัมค่ะ เดี๋ยวจะได้ไปแล้ว อยากรู้ว่าเมืองที่เสรีที่เค้าว่านี่เสรีอะไรบ้าง (หัวเราะ)

เห็นชอบไปดูคอนเสิร์ตที่ต่างประเทศ

ชอบมากกกกก

จากประสบการณ์ ต่างกับคอนเสิร์ตที่ไทยแค่ไหน

ต่างกัน อย่างแรกคือคน สังคม แต่ละที่ไม่เหมือนกันเลย แต่ละที่ที่มายด์ไปมา อย่างไปดู Guns N’ Roses ที่ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น ที่ไทยก็ไม่เหมือน ที่ไทย นาน ๆ ทีจะมีวง อย่าง Guns N’ Roses จะมีความเดือด แบบบ้าคลั่งมาก อย่างที่ออสเตรเลียก็เป็นเหมือนกัน แต่เค้าค่อนข้างมีระเบียบหรือจัดระเบียบ อาจจะเพราะมาจัดคอนเสิร์ตที่สถานที่นี้บ่อย เลยค่อนข้างเป็นระเบียบ อย่างญี่ปุ่น ไปฟูจิร็อก ตั้งใจไปดู Red Hot Chili Peppers วงเดียวเลย ไปคนเดียว คือพักรวมกันกับครอบครัว แต่ตอนไปดู ครอบครัวก็ไปเที่ยวในเมืองกันแต่นี่ก็นั่งรถไปดูคอนเสิร์ตต่างหาก ไปลุยคนเดียว แต่อย่างที่บอก เมืองญี่ปุ่น คนน่ารัก ไม่ต้องกลัวอันตราย ภาษาอังกฤษเค้าก็ไม่ค่อยใช้ ภาษาอังกฤษเราก็ไม่ค่อยแข็งแรง เราก็ไปชิว ๆ คนไม่ค่อยมอช ไม่ค่อยกระโดด ไม่ค่อยเย้ว ไม่มีขี่คอ ดูกันเรียบร้อยมาก ไม่มีมือถือ คนยืนดูเสพย์บรรยากาศ ดีมาก ประทับใจ แต่มันอาจจะไม่ได้ฟีลดูคอนเสิร์ตวงร็อก Red Hot Chili Peppers ก็ควรจะโดด แต่คนก็ไม่ค่อยโดด แต่เค้าก็สนุก มีขอบเขต อย่างที่บอกแต่ละประเทศวัฒนธรรมดูคอนเสิร์ตไม่เหมือนกัน

ไปฟูจิร็อกมากี่ครั้งแล้ว

เพิ่งครั้งเดียวค่ะ พอเรามีโอกาสทำงาน หาเงินเองได้ เราเก็บตังค์ไปดูคอนเสิร์ต เลย (เน้นเสียง)

แบ่งเวลาการทำงานกับการดูคอนเสิร์ตยากมั้ย

ลา ส่วนใหญ่เราจะดูแพลนก่อนว่าเราอยากไปที่ไหน เราอยากไปเทศกาลอะไรบ้าง ส่วนมากพวกนี้จะจัดทุกปี อย่างแรกเราดูเทศกาลที่เราอยากไปก่อน แล้วก็ดูไลน์อัพว่าจะไปดีมั้ย แล้วก็ขอล็อคคิวงานวันนี้ ส่วนใหญ่ต้องแจ้งล่วงหน้า อย่างมายด์แพลน เพิ่งเห็น Rolling Stones เพิ่งประกาศเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว ก็ซื้อตั๋วเลย รวดเร็วมาก ไม่ถามผจก.เลยด้วยนะ ว่าแบบว่างมั้ยคะวันนี้ (หัวเราะ) แต่มันตั้งเดือนกันยาเลยน่าจะนาน ขอสองวัน แค่ได้บินไปดูก็คุ้มแล้ว ไม่เที่ยวด้วย ขอแค่บินไปดูแล้วบินกลับ อยากดู ๆ โอกาสมีไม่มาก มือกลอง 70 กว่า คิดว่าเค้าคงไม่เล่นแล้ว เล่นไม่ไหวแล้ว เลยตัดสินใจ ครั้งเดียวในชีวิต

เลือกประเทศที่จะไปดูคอนเสิร์ตยังไง

อย่างแรกเราดูแนวโน้มของการมาไทยก่อน คือมายด์ตอนแรกเล็ง ไม่ได้จะไปดูออสเตรเลียด้วยนะ ไม่ได้ตั้งใจจะดูที่ไทย คิดว่าคงไม่มา บางคนก็บอก โอ้ยไม่มาหรอก มายด์เลยตัดสินใจหาซื้อประเทศที่ใกล้ไทยที่สุด ญี่ปุ่นก็ซื้อตั๋วไม่ทัน ทีนี้มายด์ก็เลยแบบ ไปออสเตรเลียละกัน มันน่าจะแบบโอเคสุด ใกล้สุด มันบินไม่นานมาก ระยะเวลาในการบิน เลยบินไปออสเตรเลีย หลังจากซื้อตั๋วออสเตรเลียไม่นานมาก ซักสามสี่เดือนอะไรงี้ ก็ประกาศมาเล่นที่ไทย (หัวเราะ) โอเค ซื้อที่ไทยด้วยเลย

แล้วอย่างถ้าเป็นยุโรปที่มีเฟสติวัลเยอะมาก ๆ เลือกยังไง

เราจะเอามาเทียบกัน (หัวเราะ) อย่างตอนที่เทียบ มี Mad Cool, Glastonbury แล้วก็มี Rock Werchter แล้วมายด์ก็มาดูแบบ มันก็จะมีแบบ Rock Werchter กับ Glastonbury มันจะคล้าย ๆ กัน แต่มันก็จะไม่มีบางวง เราก็จะดูวงวงนี้เราชอบมากมั้ย แล้วมีโอกาสที่จะได้ดูวงนี้อีกมั้ย ถ้ามีโอกาสที่จะได้ดูวงนี้อีก เราก็จะ อะ เก็บไว้ก่อน เราดูอันที่แบบ คิดว่าเค้าหาดูไม่ได้ อย่าง The Rolling Stones ต่อให้มายด์บินไปปุ๊บ แค่ไปดูแล้วก็ต้องบินกลับปั๊บ ก็ต้องไปนะ อยากไป

ปีนี้มีแผนที่จะไปดูอะไรอีกมั้ย

มีเยอะเลยค่ะ (หัวเราะ) Summer Sonic แล้วก็ Rock Werchter

Summer Sonic ไปดูวงอะไรบ้าง

ชอบ Liam Gallagher ชอบ Oasis อยากไปดู Liam อยากไปดู Foo Fighters ที่ Rock Werchter ก็มี Foo Fighters แต่เราก็อยากไป มี Radiohead Kings of Leon Imagine Dragon Blink-182 Royal Blood The Chainsmokers อยากโชว์ Line Up เลย (เปิดรูปในมือถือให้ดู) ของ Rock Werchter ทุกวันคือความพีค ปกติถ้าเราเห็นอย่างงี้เราซื้อตั๋วเลยนะ เราจะไม่คิดอะไรเลย คือแค่เห็นก็คุ้มแล้ว บัตร 19,000 ดูสี่วัน

ไม่ดูคอนเสิร์ตอีกซักปีนึงยังได้

จริง มายด์เลยซื้อเลย ค่าตั๋วคอนเสิร์ตนี่ไม่เท่าไหร่ แต่ค่าตั๋วเครื่องบินนี่โหดร้ายสุด ๆ แต่ว่าก็คุ้มอ่ะค่ะ เพราะเราชอบ เหมือนเราทำงานมา แล้วเราก็ได้ซื้อความสุขไปในตัว เพราะมันมาจากน้ำพักน้ำแรงเรา

เดินทางบ่อยแบบนี้เจอเรื่องแย่ ๆ บ้างมั้ย

เจอค่ะ ก็เจอ ส่วนใหญ่เป็นแบบแถบยุโรป เหมือนบางคนไม่ค่อยโอเคกับเอเชีย หน้าเราก็เอเชียมาก ตอนไปอังกฤษมายด์ไปดูบอล แบบไม่ได้ไปดูคอนเสิร์ต ก็จะมีแบบ โดนแซวบ้าง โดนว่าบ้าง โดนด่าบ้าง แบบ “F**king Asian!” เราก็เดินอยู่ดี ๆ ไม่รู้มาด่า f**k ทำไม

แต่ก็ไม่ถึงกับกลัว

ไม่กลัวค่ะ ยังไม่เคยมีประสบการณ์โดนของหายหรืออะไรแบบที่คนอื่นเคยโดนกัน

เริ่มดูคอนเสิร์ตต่างประเทศมาซักกี่ปี

ตั้งแต่สองปีที่แล้ว แต่แบบสองปีที่แล้วไม่ค่อยมีวงพีค ๆ มาไทย เพิ่งจะมีแบบ Queen โห Queen นี่มายด์ก็ไปดู เก็บทุกอันทุกคอนเสิร์ต Cigarettes After Sex ก็จะไปดู [การสัมภาษณ์มีก่อนคอนเสิร์ต CAS เกิดขึ้น — เพิ่มเติมโดยผู้เขียน]

ประทับใจคอนเสิร์ตไหนมากที่สุด

ประทับใจ Guns N’ Roses ที่ออสเตรเลียมาก อากาศมันร้อนแต่ว่าแบบ ที่ออสเตรเลียกับที่ไทย คือมายด์ได้เกาะขอบเหล็กทั้งสองประเทศเลย ตอนไปดูคือเราไปรอก่อน ต้องไปอยู่ข้างหน้า เราอยากเห็นใกล้ ๆ เพราะว่าเราชอบ เพื่อนก็ถาม ไม่ไปยืนข้างหลัง โล่ง ๆ ซาวนด์ดี ๆ แบบสบาย ๆ แต่อยากเห็นใกล้ ๆ อยากเห็นสแลชใกล้ ๆ อย่างที่ออสเตรเลียไปตั้งแต่ คอนเสิร์ตเล่นจริงตั้งแต่สองทุ่ม เค้าเล่นตรงเวลามากนะ วงนี้ คอนเสิร์ตสองทุ่ม มายด์ไปยืนรอตั้งแต่ห้าโมง เกาะขอบเหล็กรอ สู้มาก แต่ที่ไทยเค้าจะมีให้แบบ VIP ขึ้นไปถ่ายรูปอะไรงี้ ถ้าไปดูในไอจีมายด์จะเห็นที่ถ่ายรูปคู่กับกลอง ชอบไปดูคอนเสิร์ตเป็นชีวิตจิตใจเลย

มีอีกมั้ย

มายด์ไปดูวง Korn โหดมาก เป็นคอนเสิร์ตที๋โหดที่สุดเท่าที่เคยไปดูมา รุนแรง พื้นสะเทือนอะ ของจริง ไม่น่าเชื่อว่าอายุปูนนี้แล้ว แต่ยังเดือดกันอยู่เลย

อย่างงี้ตอนเจอวงมอชครั้งแรกตกใจมั้ย

ไม่ตกใจค่ะ เพราะเคยเจออะไรที่เป็นลักษณะนี้มาก่อนแล้ว แต่มันโดนชน เบียด แล้วแบบผู้ชายเยอะมาก ผู้หญิงไม่ค่อยมี (หัวเราะ) แต่ไม่ได้มอช อย่าเลย (หัวเราะ)

อะไรจุดประกายให้ออกเดินทางดูคอนเสิร์ต

เพราะว่าเราชอบฟังเพลงค่ะ เราเป็นคนชอบฟังเพลงโดยเฉพาะแนวนี้ ทำให้เราอยากไปสัมผัสบรรยากาศจริง ๆ อยากไปฟังดนตรีสด ๆ ที่ออกมาจากที่เค้าเล่นจริง ๆ ออกไปสัมผัสเพลงจากที่เค้าเล่นจริง ๆ ซึ่งแบบ แล้วถ้าเป็นวงที่เราชอบ อย่าง Guns N’ Roses ไม่คิดว่าชีวิตนี้จะได้ดู ตื่นเต้นมาก น้ำตาจะไหล

แฟนคลับรู้เรื่องเพลงพวกนี้มั้ย

รู้ค่ะ รู้ รู้ว่าเราชอบ เค้าก็แบบ บางคนก็เซอร์ไพรส์ บางคนก็ไม่คิด เห็นหน้าเรา คาแร็คเตอร์ เห็นเราในจอทีวีเค้าก็แบบ เหมือนวางคาแรคเตอร์ให้เราเป็นเด็กผู้หญิงแบ๊ว ๆ ใส ๆ ฟัง K-Pop แน่เลย เต้นโคฟเวอร์แดนซ์อะไรแบบนี้ พอหลัง ๆ ที่เรามา เริ่มมีเฟสบุ๊คไลฟ์ เริ่มมีแบบ อะไรที่มันง่ายต่อการสื่อสารให้คนอื่น คนอื่นเค้าก็จะอยากรู้สิ่งที่เรา ชอบด้วย มายด์ก็แชร์ ไปดูคอนเสิร์ต Guns N’ Roses ให้ดูของที่เราซื้อมา คนก็แบบ ไม่คิดว่าเราจะเป็นเด็กบ้าขนาดนี้ บ้ามาก มายด์ซื้อเสื้อทุกตัวที่ขายในงาน คือมายด์ไม่เอากระเป๋าไม่เอาของแบรนด์เนม ขอเก็บตังค์ไปดูคอนเสิร์ตอย่างเดียว

เวลาไปคอนเสิร์ตมีแฟนคลับมาทักบ้างมั้ย

ไม่ค่อยมีค่ะ เพราะมายด์ไปไม่ค่อยบอกใครล่วงหน้า เราก็บินไปเงียบ ๆ ไปโผล่อีกทีที่นู่นเลย

นอกจากนี้ยังมีวงอะไรที่ยังอยากดูอีก

Bring Me The Horizon ยังไม่เคยดู 1975 ก็อยากดู ส่วนใหญ่พลาดงานไทย จริง ๆ อยากดู Silly Fools แต่ชนกับ Rock Werchter แต่ก็น่าจะมีโอกาสได้ดูอีก เคยติ่งจนจะไปกินเนื้อที่ร้านพี่โตแต่ว่าไม่กินเนื้อ (หัวเราะ) ไม่ได้ อันนี้ไม่ได้ ไม่กินเนื้อ

เคยได้ทำงานกับไอดอลในดวงใจของตัวเองมั้ย

ยังไม่เคยค่ะ มายด์ชอบพี่แอน ทองประสม เค้าเป็นไม่ใช่แค่แบบอย่างด้านการแสดงอย่างเดียว คือแม่ชอบเล่าเรื่องคนนี้ให้ฟัง กรอกหูเรา กตัญญูมาก วันนี้เค้ามี ซึ่งมันก็จริง ดาราคนอื่น ไม่ใช่แค่พี่แอน เหมือนพอเค้าวางตัวดีในสังคมที่เค้าอยู่ รับผิดชอบทุกอย่าง ส่งผลให้ตัวเองประสบความสำเร็จในชีวิตให้ได้ยิ่งขึ้น แต่ยังไม่มีโอกาสได้ร่วมงานกับพี่แอน

แล้วถ้าเป็นศิลปิน

ชอบพี่ก้อง สหรัฐ ชอบมาก (ลากเสยง) ตอนนี้ถ่ายซีรีย์อยู่ นี่ก็เพิ่งกลับมา คุยเรื่องนี้กับพี่ก้อง เค้าก็ชอบด้วย ยิ่งคุยยิ่งสนุก เราก็ยิ่งแบบ โอ้โห เราก็ยิ่งประทับใจมาก ๆ ได้ทำงาน ได้รู้ตัวตนจริง ๆ ของพี่เค้า เพราะมายด์เคยเจอเค้าที่คอนเสิร์ตควีน แล้วตอนนั้นเค้าไม่รู้จักเรา ตื่นเต้นมาก แบบ พี่ก้องหวัดดีค่ะ เค้าไม่รู้จัก เค้าก็รับไหว้เรางง ๆ พอมีโอกาสได้ทำงานก็ถาม พี่ก้องจำหนูได้มั้ยคะที่หนูไปสวัสดี พี่ก้องก็จำไมได้ (หัวเราะ) เสียใจ ตอนนี้คุยกันสนุกมาก นี่ยังชวนดูพี่ก้องไปดู Rolling Stones เค้าก็ชอบมากเหมือนกัน

มีหนุ่มร็อกในสเปคมั้ย

ชอบ Kurt Cobain ค่ะ ในดวงใจเลย คือจริง ๆ ตอนแรกก็ชอบแต่ไมได้ถึงขนาดคลั่งไคล้ แต่ว่าพอได้ดูสารคดีของ Kurt Cobain (Montage of Heck) โห ที่สุดแล้ว ในดวงใจ ที่เค้าทำเป็นสารคดีชีวิต Kurt ตั้งแต่ตอนเด็ก ๆ ทำเป็นภาพการ์ตูน ที่มีแทร็คที่ยังไม่ได้ปล่อยออกมาด้วย ดูแล้วติ่งเลย ดูแล้วแบบ โคตรเท่เลย ผู้ชายคนนี้

ชอบเพลงไหนของ Nirvana มากที่สุด

ชอบ “All Apologies” ค่ะ ชอบที่สุด

เพลงที่ชอบเล่นกีต้าร์คือเพลงอะไร

มายด์ชอบเล่นของ Oasis ชอบเล่นเพลง “Don’t Look Back in Anger” รู้สึกว่ามันเล่นไม่ค่อยยาก เล่นกีต้าร์โปร่งได้สบาย ตอนนี้กำลังฝึกเล่นกีต้าร์ไฟฟ้าอยู่ จริงจังมาก จะไปซื้อกีต้าร์แบบ Kurt Cobain เล่นอยู่คนเดียว เพลงอื่น ๆ ก็ “Supersonic” เราก็เล่นไปเรื่อย ๆ

เดี๋ยวจะซื้อกีต้าร์อะไร

Fender ค่ะ แต่เดี๋ยวต้องไปลองก่อนว่าเราเหมาะแบบไหน แต่มายด์ชอบไปเล่นของเพื่อน เพื่อนมีบ้านที่มีห้องซ้อม มายด์จะชอบเล่น Gibson SG

อันนี้ได้แจมเป็นวงด้วยมั้ย

ไม่ค่ะ ไม่ได้เก่งขนาดนั้น (หัวเราะ) แต่เค้าก็จะสอน เพราะเราเล่นกีต้าร์ไฟฟ้าไม่ได้อยากตีคอร์ด มันง่อยเกินไป (หัวเราะ) อยากเป็นโซโล่ แต่มันต้องไปฝึกบ่อย ๆ

สนใจอยากทำวงร็อกไหม

อยากทำ แต่รู้สึกทุกวันนี้วงการเพลงมันซบเซายังไงไม่รู้อะ แล้วเราไม่น่าจะเผื่อเวลาไปให้ตรงนั้นได้มากท่าไหร่ เพราะทุกวันนี้เวลาจะเล่นกีต้าร์ยังไม่ค่อยมีเลย มันแบ่งเวลา แล้วตอนนี้มายด์ก็กำลังทำธีสิสด้วย ต้องแบ่งเวลาเยอะ เราเลยต้องเอาหน้าที่หลัก ๆ ของเราก่อน เอาให้มันแบบ รอดก่อน โอเค ให้ดีที่สุดก่อน แล้วอย่างอื่นค่อยว่ากัน เหมือนดนตรีก็เป็นงานอดิเรกของมายด์ แบบว่ามีเวลาว่างก็เล่น

แล้วถ้าทุกอย่างลงตัวแล้วอยากจะเล่นกับนักดนตรีคนไหนมั้ย

พี่ ๆ วง Mild ค่ะ พอดีรู้จักกับพี่เต่าที่เป็นมือกีต้าร์วง Mild แล้วก็เคยได้มีโอกาสไปนั่งชิวที่บ้านพี่ ๆ เค้า ก็เลยบอก เนี่ยชอบเล่นกีต้าร์ อยากเล่นกีต้าร์ไฟฟ้า เพราะเหมือนพี่เต่าเค้าจะรู้จักกับคนที่ทำ Effect Clean Boost ของพวกกีต้าร์ไฟฟ้า ก็เลยบอก เรามีความคิดที่จะซื้อกีต้าร์ไฟฟ้า ถ้ามีโอกาสพี่มาสอนบ้างนะจะได้แจมกัน ชื่อเหมือนมายด์ด้วย อยากเล่นด้วยเลย (หัวเราะ)

คิดว่ามีอะไรบ้างที่คนอื่น ๆ เข้าใจผิดเกี่ยวกับวงการดนตรีในปัจจุบัน

เคยดูหนังเรื่องที่เค้าพูดถึง Towers Records มั้ยคะ (HBK: All Things Must Pass ใช่มั้ย) อันนี้ก็เหมือนกัน ดูเสร็จก็ไปญี่ปุ่น ไป Tower Records เลย เป็นคนอินอะไรง่ายมาก (หัวเราะ) หลังจากดูเรื่องนี้เราก็ซื้อแต่ไวนิลมาฟัง มันทำให้รู้สึกว่ากว่าเพลงเค้าจะออกมาแต่ละเพลงได้ คือมันเป็นอะไรที่สดมาก ๆ เลย แล้วมันโคตร Real เลย แล้วมายด์แบบชอบอะ ฟีลการฟังจาก YouTube กับการฟังจากแผ่น คือมันจะต่างกัน แล้วมันคือจิตวิญญาณของนักดนตรีที่แท้จริงเลยอะ การฟังจากแผ่นสด ๆ อะ คนอาจจะคิดว่าวงการดนตรี อาจจะซบเซาลง หรือสามารถทำมาหากินได้ยากแล้วในปัจจุบัน เพราะว่าคนคิดว่า เดี๋ยวก็ปล่อยฟรีทางยูทูป เดี๋ยวฟังได้ฟรี ไม่จำเป็นต้องซื้อแผ่น แต่อยากให้ฟังคุณภาพมาก ไม่ว่าเราจะซื้ออุดหนุนหรือซื้อฟังจาก iTunes อะไรงี้ ก็แล้วแต่ ลองเอามาฟังเทียบกัน มันฟังเทียบกันไม่ได้เลย ถ้าคนที่ฟังเพลงจริง ๆ อะ อย่างมายด์ไปซื้อแผ่นอัลบั้มของ Coldplay มา อย่างเพลง “Up & Up” ท่อนโซโล่ก็เพิ่มมาในแผ่น คือมันจะมีอะไรที่มากกว่าในอินเตอร์เน็ตที่มันฟรี ถึงบอกว่าของฟรีแล้วดีไม่มีในโลก

อย่างนี้มีไวนิลซักกี่แผ่นคะตอนนี้

ตอนนี้มีซักประมาณเกือบ 20 แผ่น แต่อยู่ที่บ้าน

ภูมิใจกับแผ่นไหนมากที่สุด

แผ่น The Rolling Stones มากที่สุด เราฝากเพื่อนไปซื้อที่อังกฤษ แต่จริง ๆ ตึก 8 ทองหล่อ ก็มี ให้เค้าหาแผ่นยาก ๆ ให้ มันเหมือนคนชอบอ่านการ์ตูน มายด์อ่าน One Piece มายด์ไม่ดูอนิเมะนะ อ่านแต่การ์ตูน มันเป็นอีกอารมณ์นึงเพราะรู้สึกว่าเหมือนเราได้จินตนาการเอง ไม่ต้องดูภาพที่คนอื่นมาจินตนาการให้ บางทีเราอ่านแบบนี้ น้ำเสียงที่เราคิด มันก็คนละอย่างกับในแอนิเมชั่นเลย

แนะนำศิลปินที่น่าสนใจให้ผู้อ่าน HBK หน่อยค่ะ

The XX มายด์ก็ชอบ หลัง ๆ ก็ฟัง เดี๋ยวจะไปดูที่ Summer Sonic นี่เคยมีความคิดที่อยากจะเป็นผู้จัดคอนเสิร์ต แล้วมายด์จะได้เอาวงที่ตัวเองอยากดูมา

แต่ว่าเวลาเป็นผู้จัดจะไม่ได้ดู มักจะวิ่งอยู่ข้างหลัง

ไม่เป็นไร เราอาจจะได้ใกล้ชิดกับศิลปิน (หัวเราะ)

ถ้าเอาวงอะไรก็ได้มาเล่นที่ไทยอยากดูวงอะไรมากที่สุด

อยากให้ Incubus มา เพราะตอนนี้อินมาก

ฝากผลงานค่ะ

ตอนนี้มายด์มี U Prince Series อยู่ค่ะ คาแรคเตอร์อาจจะเพี้ยน ๆ แต่คลายเครียด ตลก ๆ เรื่องนี้ตลกมาก เล่นคู่กับลี เป็นพระเอกใหม่ของแกรมมี่ แล้วก็มีพ่อบ้านใจกล้าสตอรี่ ก็เล่นกับพี่ก้องด้วย มีพี่คิ้ม พี่นิคกี้ พี่โฟร์ พี่ว่าน พี่กอล์ฟ เบญจพล ตอนนี้ก็มีออนแอร์สองเรื่อง ในอนาคตอาจจะมีโปรเจ็กต์ของช่องสาม แต่ว่ารอผู้ใหญ่คอนเฟิร์มอีกทีนึง

ของรักของหวง

มายด์มาให้สัมภาษณ์พร้อมกับหนังสือที่เป็นของสะสมหลายเล่มและบัตรคอนเสิร์ตหลายใบ จนเราเองก็ตกใจที่มีมาหลายอย่างขนาดนี้ ตอนสัมภาษณ์เสร็จจึงได้มีโอกาสให้เธอเล่าเรื่องหนังสือที่เป็นของรักของหวงของเธอคนนี้

จริง ๆ ถ้าของสะสม มายด์สะสมตัวปั๊มกับโมเดลวันพีซ (หัวเราะ) อ่านการ์ตูนด้วย

Guns N’ Roses

นี่อันนี้เมืองไทยไม่แจก ค่าตั๋วก็แพง แจกมากับ Package VIP ที่ออสเตรเลีย มายด์ซื้อแพคเกจที่ออสเตรเลีย 19,000 ได้กระเป๋า โปสเตอร์ หนังสือ ดูดี เมืองไทยซื้อ 24,000 ได้หมวก ใจร้ายมาก  ถ้าแจกอย่างงี้ก็จะฟินมาก แต่ละอย่าง ดูนะ (แกะปิ๊กให้ดู)

อันนี้ได้มาที่ออสเตรเลีย ตอนไปดูคอนเสิร์ต มายด์อยู่ตรงนี้ (ชี้ให้ดูในหนังสือ) ข้างหน้า ตอนประตูเปิดนี่วิ่ง แต่ไม่เท่าไทย ไม่ได้ขนาดนั้น แล้วที่เซอร์ไพรส์ของคอนเสิร์ตนี้คือ Angus Young ก็มาด้วย ลืมบอกว่า AC/DC ก็เป็นหนึ่งวงที่มายด์ชอบ อยากดู แต่เจอ Angus Young ก็โอเคแล้ว แต่มาแบบไม่ได้ใส่ชุดยูนิฟอร์ม เพราะบ้านเค้าอยู่ออสเตรเลีย มาเสื้อยืดสีขาวกางเกงยีนส์ แต่แบบเซอร์ไพรส์มาก ทุกคนกรีดร้องแบบยิ่งใหญ่ สแลชแบบสุดมากจริง ๆ

บัตรที่ออสเตรเลีย เป็นป้ายห้อย เป็นสามมิติด้วย (ขวาบน) ดูของไทย (ซ้ายบน) (หัวเราะ) แต่อันนี้เป็นอันที่ มีเว็บไว้สมัคร เป็นเว็บ Guns N Roses Club ไว้เวลาซื้อตั๋วก็จะมีรอบที่แบบ สมาชิกได้ซื้อ เค้าก็จะส่งของส่งอะไรมาให้ (กลาง) ถ้ามาอีกก็ไปดู มัน แต่มายด์ว่าเค้าคงไม่เล่นแล้วล่ะ อยู่บนเวทียังแทบจะไม่แตะตัวกันเลย แตะตัวอีกทีตอนจบ มองหน้ากันไม่ติดละ

Nirvana

สองเล่มนี้มีความคล้ายกัน เล่มนี้ซื้อมาตอนที่ไปลอนดอน ที่อังกฤษ กับเล่มนี้ที่ Kinokuniya ถามว่าแปลออกหมดมั้ย ก็ไม่ (หัวเราะ) แต่ก็ซื้อมาดูภาพ

เล่มนี้คุ้ม เล่มนี้มีตั๋ว รวมมาตั้งแต่เล่นคอนเสิร์ต เค้าก็มาจำลองเป็นตั๋วเล็ก ๆ เราเห็นเราก็อยากได้ ดีมาก มีเป็นลิสต์เพลง เป็นลายมือ ตอนซื้อมาเห่อมาก พยามนั่งแปล ที่ทำให้ชอบ Foo Fighters ก็เพราะเราชอบ Dave Grohl เราติ่ง Nirvana มานาน แต่จริง ๆ ถ้าใครเคยฟังที่มายด์สัมภาษณ์ คนที่ทำให้มายด์มาฟังแนวนี้คือ Ozzy Osbourne ชอบมาก (ลากเสียง)

รูปตั้งแต่สมัย Dave Grohl ยังเอ๋อ ๆ อยู่เลย ตอนนี้เท่แล้ว เวลาเจอมายด์ก็จะซื้อเก็บ ทุกวันนี้ก็เป็นติ่งลูกสาวเค้า (Frances Bean Cobain) แปลกตรงที่ไปอ่านบทสัมภาษณ์ ที่บอกลูกสาวเป็นติ่ง Oasis ลูกสาว Kurt Cobain ชอบ Oasis (หัวเราะ)

เวลาเก็บในห้องตั้งไว้บนชั้นโชว์

บนห้องมีโปสเตอร์ แต่ไม่ค่อยมีที่ติด มันเป็นคอนโด ห้องเก่าก็เป็นงั้น แปะทั้งผนัง อยากมีห้องใต้หลังคา

เคยไปงานโคฟเวอร์ที่ลานดิน มายด์ชอบวงอยู่วงนึงที่เล่นวันอาทิตย์  Neverland ชอบดูเค้าร้องเพลง เค้าร้องถึงอะ

เล่มนี้ อ่านไม่ถึง 1994 ตอนแรกที่ดูสารคดีอันนี้ (Montage of Heck) ที่ยังไม่ได้ไปดูของ Oasis ก็คิดว่าถ่อยละนะ พอไปดู Oasis ถ่อยม้ากกกก (ลากเสียง) เป็นศัตรูกับทุกคนบนโลก อาจจะเพราะว่าเป็นวัยรุ่น โตเร็ว สองปีดังแล้ว ฟีลนักเลงมาก แต่ก็เท่ มายด์ก็อยากเจอน้าเลียม ปากหมาในทวิตเตอร์ไปวัน ๆ แต่ก็เท่ ก็ชอบอยู่ดี


เรื่อง: มาลัยวีณ์ แสวงผล, Charlie
ภาพ: ปณาลี พัฒนพิชัย
สถานที่: True Coffee Ideo Mobi พระราม 9