นับตั้งแต่การถือกำเนิดของ BNK48 วงไอดอลน้องสาวของ AKB48 จากญี่ปุ่น ได้เกิดขึ้นในประเทศไทย วงการไอดอลก็คึกคักขึ้นมาก ในประเทศต้นตำรับอย่างญี่ปุ่นมีไอดอลผุดขึ้นมาหลายสาย นอกจากการขายความสดใส ก็มีไอดอลที่สร้างขึ้นเพื่อตอบโจทย์คนฟังเพลงหนัก ๆ ด้วยเช่นกัน ดังที่เราได้เคยยกผลงานมาให้ลองฟังกันบ้างในช่วงหลัง ทั้ง BiSH, Passcode, Broken By the Scream, ฯลฯ

แต่ถึงกระนั้นแล้ว ในซีนไอดอลเมืองไทยก็ยังไม่มีไอดอลที่ขายความร็อกเน้น ๆ ซักที

จนกระทั่งกระทาชายชาวร็อกนายหนึ่งชื่อว่า พล ผุดโปรเจ็กต์ใหม่ AKIRA-KURØ ขึ้นมา แม้จะยังไม่เปิดตัวซิงเกิลแรก แต่เราสัมผัสได้ว่ากรุ๊ปนี้ร็อกแน่ บวกกับการที่ พล มือปั้นวงเป็นเพื่อนกับ เจต Jeddy Tragedy ผู้ร่วมก่อตั้งเว็บไซต์ Headbangkok อยู่แล้ว การจัดแจงนัดคิวสัมภาษณ์จึงเกิดขึ้น… แบบผิดคิว!

ด้วยความที่วงมีเมมเบอร์เยอะมาก เราจึงอยากคุยกับพลก่อนในเบื้องต้นถึงที่มาที่ไปต่าง ๆ แต่กลายเป็นว่า ไอ้เจต ไปนัดมาให้แบบยกวงในวันที่นัดเมมเบอร์มาร้องเทสต์เสียงกันพอดี ก็เลยเป็นการคุยกับสมาชิก (เกือบ) ครบวงไปแบบไม่ทันได้ตั้งตัว

เพราะฉะนั้น Heavy Talky วันนี้เราจึงได้อยู่กับ พล ผู้ก่อตั้ง AKIRA-KURØ พร้อมด้วย นานะ พันช์ คีย์บอร์ด ฝิ่น เรน ชูการ์ อิ่ม นัชชี่ โกย่า พลอย เฟริน (อ่านว่า เฟ-ริน ไม่ได้สะกดชื่อ เฟิร์น ผิดแต่อย่างใด) และ ไอซ์ (ที่ตอนนี้แกรดไปอยู่กับ Siam Dream เป็นที่เรียบร้อยแล้ว)

พลบอกกับเราว่าวงนี้ เขาไม่ได้ทำเป็นธุรกิจ เพราะมีงานประจำอยู่แล้ว “ปกติก็ทำงานอยู่ในหน่วยงานข้าราชการ ส่วนอันนี้เป็นโปรเจ็กต์ที่ทำร่วมกับทีม ที่มีครูสอนเต้นด้วย ถ้าจะให้เหมาะคงจะต้องเรียกว่าเป็นการรวมตัวของกลุ่มคนชอบไอดอลมารวมตัวกันทำครับ” พอได้ทราบเช่นนั้น ก็สัมผัสได้ถึงความทุ่มเทของวงวงนี้ขึ้นมาทันที การคุยกันวันนี้คงน่าสนใจไม่น้อย


A CONVERSATION WITH FOUNDER

ไปชวนแต่ละคนมาได้ยังไง?

ก็ใช้สกิลในการจีบครับ ฮ่า ๆ คือตอนแรกตั้งใจว่าโปรเจ็กต์นี้จะทำวงคัฟเวอร์ แต่นึกไปนึกมาเราอยากเห็นไอดอลรูปแบบใหม่ เพราะถ้านึกถึงในบ้านเราก็จะไปทางใส ๆ น่ารัก ยังไม่มีทางหนัก ๆ เราก็เลยคิดว่าดนตรีเมทัลเอามาลองกับไอดอลได้เหมือนกัน เคยไปยื่นผู้ใหญ่ที่นึง แต่เค้าคงคิดว่าไม่ค่อยเวิร์ก ไม่ค่อยเข้าใจรูปแบบเรา คิดว่าไม่น่าจะขายได้ เราก็เลยแบบทำเองก็ได้วะ สนองความชอบของเราเองเลยครับ ซึ่งปกติส่วนตัวผมก็ฟังวงเมทัลอยู่แล้วครับ

คนมาออดิชั่นเยอะหรือเปล่า

ตอนแรกมีคนมาออดิชั่นน้อยมาก แต่ช่วงหลัง ๆ ถูกแชร์ออกไปก็กลายเป็นคนสมัครเข้ามาเป็นร้อย จนเราคัดเหลือ 55 คน จนกลายมาเป็น 15 คนครับ หลัก ๆ จะเน้นที่ความสามารถเป็นหลัก ทั้งร้อง เต้น รวมถึงคาแรคเตอร์

ความคืบหน้าของซิงเกิลแรก

ทำเป็นเดโมออกมาแล้วครับ ตอนนี้น้อง ๆ กำลังหัดร้องกันอยู่ ซิงเกิลแรกเราได้ เจน อดีตมือกีตาร์วง Last Fight for Finish มาช่วยโปรดิวซ์ให้ ส่วนด้านมิกซ์ได้ ดรีม Ludrof Studio มาทำให้ครับ แนวเพลงแรกก็จะออกเป็นป๊อปพังก์ จริง ๆ ก็อยากให้มีความหลากหลาย อาจจะไปถึงโพสต์ฮาร์ดคอร์ครับ

คอนเซ็ปต์ของซิงเกิลแรก

เพลงแรกจะพูดถึงเส้นทางที่เราจะเดิน ถึงแม้จะมีคนหมู่มากมาคอยดูถูก แต่เราจะไม่สนใจจะเดินหน้าต่อไป เพราะเราเชื่อในเส้นทางเรา เพลงที่สองเราจะพูดถึงความเป็นตัวของตัวเอง เปรียบเหมือนคนที่อยู่ในเมืองเมืองหนึ่งที่ทุกคนต้องคอยปฏิบัติตามคำสั่งผู้นำตลอดเวลา ทั้ง ๆ ที่ทุกคนมีความคิดเป็นของตัวเอง แต่ไม่มีใครกล้าแสดงออกมาครับ เพลงนี้ในภาคดนตรีเราได้ พี่โต๋ จากกลุ่ม Full Metal Romance มาโปรดิวซ์ให้ด้วย

วางเป้าไว้ไกลแค่ไหนในธุรกิจดนตรี

เอาตรง ๆ ผมไม่ได้คิดถึงธุรกิจเลยครับ คือทำตามความอยากมากกว่า อยากให้ค่อย ๆ โตไปเรื่อย ๆ ก็อยู่ที่แฟน ๆ ด้วยว่าจะสนับสนุนมากขนาดไหนครับ


และหลังจากที่คุยกับผู้สร้างกันมาพอหอมปากหอมคอ เราก็มาเข้าเรื่องกันในส่วนของเมมเบอร์กันบ้าง แต่ละคนก็มีความโดดเด่นและคาแรกเตอร์ที่แตกต่างกันออกไปมากทีเดียว

ซึ่งการสัมภาษณ์เป็นไปอย่างทุลักทุเลเอาการ (555) เนื่องจากทีแรกนัดคิวไว้คนเดียว แต่กลายเป็นมากันหมด ทำให้ร้านกาแฟในย่านที่นัดไว้ไม่สามารถจุคนได้ และมาจบที่การนั่งเรียงหน้ากระดานคุยกันในมุมหนึ่งของห้างแทน ให้อารมณ์สตรีทมาก และบ้านมากในเวลาเดียวกัน

AKIRA-KURO – THE 1ST INTERVIEW

ใครเด่นด้านไหนกันบ้าง

นานะ: ก็เต้นค่ะ เคยเต้นคัฟเวอร์แดนซ์มาก่อน ก็เลยมั่นใจเรื่องเต้นมากกว่าค่ะ

พันซ์: ของหนูก็จะเป็นเต้นเหมือนกันค่ะ ได้ทั้งฮิปฮอป สตรีทแดนซ์ แล้วก็สตรีทแจ๊สนิดหน่อย แล้วก็คัฟเวอร์แดนซ์ค่ะ

คีย์บอร์ด: ถ้าถนัดสุดก็จะเป็นเต้นแต่จะร้องได้ด้วยค่ะ

ฝิ่น: ชอบร้องเพลงค่ะ ปกติจะอัดเพลงอยู่บ้านแล้วอัพลงเว็บไซต์ค่ะ

เรน: ของเรนก็จะมีร้องเพลง เล่นดนตรี และแต่งหน้าค่ะ

ชูการ์: ชอบเต้นค่ะ ชอบร้องเพลงด้วยแต่อาจจะยังไม่ค่อยดีเท่าไหร่ แล้วก็เคยเป็นนักข่าวอยู่ช่อง Bright TV มาก่อน เป็นนักเขียนด้วยค่ะ

อิ่ม: ชอบร้องเพลงกับเล่นดนตรีค่ะ ชีวิตจะวนเวียนอยู่ 2 เรื่องนี้ค่ะ

นัชชี่: เป็นคนที่ชอบร้องเพลงเวลาอาบน้ำค่ะ ชอบนอน แล้วก็ชอบไปตระเวนหาอะไรกินตามที่ต่าง ๆ ค่ะ

โกย่า: ชอบร้อง ชอบเต้น แล้วก็ชอบแร็ปด้วยค่ะ แบบว่ารู้สึกทำให้เราคลายเคลียด ทำให้คนอื่นมีความสุขด้วยค่ะ

พลอย: ของหนูไม่มีค่ะ ฮ่า ๆ

เฟริน: ชอบเต้นค่ะ ถนัดเต้นค่ะ

ไอซ์: ชอบเต้นกับร้องเพลงตั้งแต่เด็ก ๆ เลยค่ะ


ทำไมถึงตัดสินใจมาออดิชัน

ไอซ์: หนูมีความใฝ่ฝันอยากเป็นไอดอลตั้งแต่เด็กแล้ว ก็เคยไปออฯ มาหลายที่ก็ยังไม่ประสบความสำเร็จ เราก็สะสมชั่วโมงบินไปเรื่อย ๆ สะสมประสบการณ์มาจนมาเจอวงนี้ ก็เป็นอีกตัวตนของหนู พอเห็นเค้าประกาศที่น่าแฟนเพจก็สนใจมาก ส่วนตัวเป็นคนชอบฟังเพลงร็อกอยู่แล้วด้วยค่ะ

นัชชี่: ที่ตัดสินใจมาเพราะ 1.) ด้วยภาพลักษณ์ที่โปรโมทมันค่อนข้างเหมาะกับเรา 2.) เรื่องขยายอายุที่รับสมัคร เราเคยเสียโอกาสที่จะทำตามฝันไปแล้ว พอขยายอายุเราก็รู้สึกว่านี่คือโอกาสสุดท้ายที่จะได้ทำตามฝันค่ะ

พันช์: หนูก็มองว่า บ้านเรามีคนแต่งเพลง ทำเพลงดี ๆ เยอะมาก แต่จริง ๆ แล้วอุตสาหกรรมดนตรีบ้านเรายังโตไม่พอ มันยังขาดอะไรบางอย่าง อยากให้มันมีความแตกต่างมากขึ้น มีแนวใหม่ ๆ มากขึ้น และวงนี้มันมีคอนเซ็ปต์ใหม่ ๆ ซึ่งอาจจะทำให้อุตสาหกรรมดนตรีบ้านเราจะก้าวไปข้างหน้าได้ เลยตัดสินใจมาสมัครค่ะ

ชูการ์: ส่วนตัวจะชอบแนวเพลงหนัก ๆ อยู่แล้ว ที่ตัดสินใจมาเพราะสนใจแนวทางและแนวเพลงที่เค้าเสนอมา ปกติจะชอบเจร็อก วง BABYMETAL กับวง BiSH อยู่แล้ว ก็เลยอยากลองดูค่ะ


อีกเรื่องที่น่าสนใจก็คือ แต่ละคนก็ไม่ทราบมาก่อนเช่นกัน ว่าเมื่อออดิชันผ่านเข้ามาแล้วจะต้องมาเจอกับดนตรีแนวไหนอะไรยังไง กว่าจะมารู้ก็ตอนที่ พล นำเดโมเพลงแรกมาให้ฟัง ก็ถือเป็นการวัดดวงเอาการ แต่ถึงจะเป็นแบบนั้น ก็มีเมมเบอร์หลายคนที่ชอบฟังเพลงร็อก-เมทัลหนัก ๆ เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ทำให้สามารถ get along ไปกับทิศทางที่ AKIRA-KURØ วางเอาไว้ได้แบบไม่ยากเย็นนัก

ใครในวงชอบฟังเพลงหนัก ๆ กันบ้างครับ

ไอซ์: ชอบ Asking Alexandria ค่ะ รวมถึงพี่ ๆ วง Retrospect ด้วยค่ะ

ชูการ์: ชอบ Avenged Sevenfold, ONE OK ROCK รวมถึงวงเจร็อกอย่าง The Gazette, Luna Sea และ X Japan ค่ะ

ฝิ่น: ชื่อจริงของหนูมาจาก Metallica ค่ะพ่อแม่ชอบวงนี้ก็เลยตั้งชื่อนี้ให้ ก็จะโตมากับวง Metallica, Korn, System of a Down, AC/DC อะไรพวกนี้ค่ะ

นานะ: ของหนูจะชอบวงอันเดอร์กราวด์ไทยค่ะ ก็มีไปคอนเสิร์ตบ้าง แล้วก็ชอบฝั่งเจร็อกเช่น Dir En Grey, The Gazette ประมาณนี้ค่ะ


นอกจากการเป็นไอดอลแล้ว เรามีใครเป็นไอดอล?

เฟริน: ไอดอลของหนูคือ Hwasa เป็นสมาชิกในเกิร์ลกรุ๊ปของเกาหลีค่ะ เป็นคนที่มีความสามารถมาก ๆ ได้ทั้งร้อง แร็ป เต้น เป็นคนที่สามารถทำให้ใครหลายคนมองข้ามเรื่องรูปลักษณ์ภายนอกไปได้ ด้วยความสามารถและเสน่ห์ที่มีอยู่ในตัว

โกย่า: ชอบ G-Dragon ค่ะไม่ว่าจะทำอะไรดูมีพลังไปหมด เค้าสื่อสารตัวเองผ่านเพลงของเค้าได้ดีมาก ๆ ค่ะ

เรน: ของหนูเป็น Valshe ค่ะเป็นนักร้องหญิงญี่ปุ่นที่มีเสียงเท่ ซึ่งเรนเนี่ย จะมีเสียงทุ้มเหมือนเด็กผู้ชาย ตอนแรกรู้สึกปฎิเสธเสียงตัวเองมาก ร้องยังไงก็ไม่เพราะ พอมาฟังเพลงของเค้าแล้ว เออ มีน้ำเสียงที่คล้ายเรา ก็เลยเกิดแรงฮึดว่าเราร้องแบบนี้ก็ได้ แค่ปรับเปลี่ยนให้มันเป็นของเราค่ะ

พลอย: ของหนูคือ Jay Chou ค่ะ เพราะเค้าแต่งเพลงได้ ร้องเพลงได้ เขียนเพลงได้ กำกับภาพยนตร์ได้ค่ะ

ไอซ์: จริง ๆ ไม่ได้ยึดใครเป็นหลัก จะมองหลาย ๆ คนแล้วเอาด้านดีๆ ของเข้ามาปรับเข้ากับตัวเองค่ะ

นัชชี่: หนูชอบ พี่เอก Heart Rocker ค่ะ จริง ๆ เค้าไม่ได้ทำอะไรเลยเค้านั่งแคสต์เกมส์ไปเรื่อย ๆ แต่เราชอบในสิ่งที่เค้าทำเค้าทำให้เรามีความสุขในวันที่เราเจอวันร้าย ๆ จนเราสามารถผ่านไปได้ค่ะ

ชูการ์: ไอดอลของชูการ์คือ พี่ ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์ เพราะเค้าเป็นคนที่ฉลาดพูด ทัศนคติดี เวลาเค้าสัมภาษณ์จะมีแง่คิดมาก และยังมีแพชชันกับการทำงานอย่างจริงจังค่ะรู้สึกอยากเป็นแบบพี่เค้าค่ะ

ฝิ่น: หนูชอบ Ringo Sheena นักร้องวง Tokyo Jihen เพราะเค้าเป็นคนที่ร้องเพลงได้หลากหลายแนวมาก เป็นเอกลักษณ์มากเราก็เลยอยากเป็นคนที่ร้องเพลแล้วคนรู้เลยว่าเป็นเสียงของเราค่ะ

อิ่ม: ของหนูคือคุณ แสตมป์-อภิวัชร์ ค่ะคือติดตามมาตั้งแต่ 9 ปีก่อน ฝันไว้ว่าซักวันนึงจะได้ทำงานร่วมกัน — ก็เลยเป็นเหตุผลที่พยายามออดิชั่นตามที่ต่าง ๆ ค่ะ

คีย์บอร์ด: หนูชอบ น้ำหอม (อดีต) BNK48 เค้าเป็นคนที่ทำให้หนูอยากเข้าวงไอดอล ตอนแรกไม่เคยคิดเลยว่าจะเป็นแต่พอเห็นน้ำหอมเราก็อยากขึ้นไปเต้นอยู่บนเวทีกับเค้าให้ได้ ถึงตอนนี้น้ำหอมจะแกรดฯ ไปแล้ว แต่ก็ยังอยากเป็นวงไอดอลอยู่ค่ะ

พันช์: ก็ชอบค่อนข้างเยอะค่ะแต่ที่เป็นแรงบันดาลใจคือ อง ซอง อู ค่ะ เค้าเป็นไอดอลเกาหลี เพราะว่าเค้าพยายามมา 10 ปี เริ่มต้นจากศูนย์ หนูชอบเห็นคนพัฒนาและความพยายามของคนก็เลยเห็นเค้าเป็นไอดอลค่ะ

นานะ: ไอดอลของหนูเป็นวง Malerose ค่ะ เพราะว่าเค้าเป็นวงที่คัฟเวอร์ The Gazette มาก่อน แล้วค่อยมาทำเพลงของตัวเอง คือเค้าเคยโดนดูถูกมาเยอะ แล้วเค้าก็สู้มาด้วยกันจนพอมีชื่อเสียงขึ้นมา แล้วก็ใช้งบตัวเองผลักดันวงด้วยมันก็ทำให้เรามีไฟอยากทำขึ้นมาบ้างค่ะ


ณ ปัจจุบัน AKIRA-KURØ ยังไม่เปิดตัวซิงเกิลแรกออกมาให้ฟังกัน แต่คาดว่าคงอีกไม่นานแล้ว

ล่าสุดทางวงเพิ่งไปเดบิวต์การแสดงสดครั้งแรกที่งาน ข้าง ๆ แคน Party ที่ร้าน Parking Toys เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายนที่ผ่านมาให้คนได้รู้จักกันระดับหนึ่งแล้ว บนเว็บไซต์ YouTube มีคลิปการแสดงสดเพลง PAiNT iT BLACKของ BiSH และ Toxic ของ Britney Spears ในฉบับของ AKIRA-KURØ อยู่ รับชมฝีไม้ลายมือและเลือกโอชิกันได้ตามสะดวกครับ

ก่อนจะจบบทสัมภาษณ์และแยกย้ายกันไป สิ่งที่จะไม่ถามไม่ได้เลยก็คือ ความฝันในการเป็นไอดอลกับวงวงนี้นั้นไกลแค่ไหน อิ่ม สมาชิกน้องเล็กของวงผู้มีคุณ สแตมป์-อภิวัชร์ เป็นไอดอล เป็นตัวแทนตอบคำถามนี้ให้กับวงว่า:..


“อยากขึ้นเวทีคอนเสิร์ตใหญ่ ๆ มีคนเข้ามาดูเยอะ ๆ
อยากให้คนชอบเพลงของพวกเรา
รวมถึงอยากให้ทุกคนรู้จักวง AKIRA-KURØ
ทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศด้วยค่ะ”


ติดตามข่าวสารอัพเดตต่าง ๆ และผลงานของ AKIRA-KURØ ได้ที่เพจเฟซบุ๊ก @akirakuroofficial และอินสตาแกรม @akirakuroofficial

เรื่อง: ชาลี, ธนเจต วินัยกุลพงษ์
ภาพ: พรพินิจ ปรีดานนท์