หลายคนอาจได้ยินวลี “ร็อกมันตายไปแล้ว” บ่อยจนคิดกันไปต่าง ๆ นานาว่าดนตรีเมทัลจะไม่มีวันกลับมายิ่งใหญ่ได้อีก แต่จากสถิติที่ผ่านมาในปี ค.ศ. 2018 ต้องบอกว่าดนตรีหนักกระโหลกของชาวเราเติบโตได้ใหญ่เอาเรื่องทีเดียว

มีรายงานข้อมูลจาก TuneCore ซึ่งเป็นบริษัทที่ดูแลด้านการกระจายผลงานของศิลปินและค่ายเพลงต่าง ๆ สู่แพลตฟอร์มการฟังเพลงอย่าง Apple Music หรือ Spotify (และอีกกว่า 150 แพลตฟอร์มทั่วโลก) ออกมาว่า ในปีที่ผ่านมา ยอดการเสพดนตรีแนวนี้ในรูปแบบของการสตรีมและดาวน์โหลดเพิ่มขึ้นมากที่สุด ชนะแนวอื่นแบบขาดลอยที่ 154% ตามมาด้วยเจป๊อปที่ 133% อาร์แอนด์บี/โซล 68% เคป๊อป 58% เวิลด์มิวสิก 57% และเพลงแนวบรรเลง (instrumental) ที่ 42%

นอกจากนี้แล้วในรายงานของ TuneCore ยังบอกอีกด้วยว่า ยอดสตรีมและดาวน์โหลดเพลงของศิลปินกว่า 250,000 ราย รวมกันได้ถึงกว่า 199.3 พันล้านครั้งในปี 2018 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นปริมาณที่มากขึ้นกว่าปี 2-17 ถึง 83%

เมื่อพิจารณาจากตัวเลขของ TuneCore และมองย้อนกลับไปในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ก็ต้องยอมรับว่าการเปลี่ยนผ่าน ช่วง disruption ของวงการเพลง จากยุคซีดีมาสู่การฟังแบบออนไลน์สตรีมมิงเริ่มเติบโตขึ้นอย่างเห็นได้ชัด และอีกไม่นานน่าจะกลายมาเป็นช่องทางที่สร้างรายได้ให้กับศิลปินได้มากพอจะหล่อเลี้ยงชีพและสร้างผลงานดี ๆ ต่อไป

[ ที่มา – consequenceofsound.net, prweb.com ]