หากให้คุณผู้อ่านถึงนึก ‘เมือง’ ที่แสดงออกถึงความเป็นเมทัลแบบจัด ๆ หลายคนน่าจะนึกถึงเมืองในสหรัฐอเมริกา หรือบางเมืองในภูมิภาคยุโรปเป็นอันดับแรก แต่หลังจากนี้เป็นต้นไป จะไม่เป็นแบบนั้นอีกต่อไปแล้ว เพราะ มอนทรีออล เมืองใหญ่ที่สุดของรัฐควิเบกแห่งประเทศแคนาดา เพิ่งได้รับการแต่งตั้ง/ขนานนามให้เป็น ‘เมืองเฮฟวีเมทัล’ (heavy metal city) โดยมีเอกสารรองรับจากทางรัฐบาลอย่างเป็นทางการ

การผลักดันครั้งนี้เป็นผลงานของ Craig Sauvé สมาชิกสภาเมืองมอนทรีออล ผู้ชื่นชอบในดนตรีเมทัลเป็นชีวิตจิตใจ รายงานจาก globalnews.ca ระบุว่า เมื่อวันจันทร์ที่ 15 เมษายนที่ผ่านมา เขาได้นำซีดีเพลงของวงดนตรีเมทัลสัญชาติแคนาเดียน ซึ่งประกอบไปด้วยรุ่นใหญ่อย่าง Cryptopsy, เดธคอร์รุ่นใหม่ Despised Icon และวงท้องถิ่นชื่อว่า Necrotic Mutation เข้าไปใช้ประกอบการประชุมสภาเมืองด้วย และในการผลักดันมอนทรีออลให้เป็นเมืองแห่งดนตรีเมทัลครั้งนี้ก็ประสบผลสำเร็จในระดับที่นักการเมืองพรรคฝ่ายตรงข้ามอย่างนาย Benoit Langevin ยังออกมาให้การสนับสนุน (“มันไม่จำเป็นต้องมาฟาดฟันกันในข้อเท็จจริงที่ว่าเฮฟวีเมทัลคือส่วนหนึ่งของพวกเราหรอกครับ” – Benoit กล่าว)

 “ทุกคนรู้ดีว่ามอนทรีออลเป็นเมืองแห่งดนตรีสากล แต่การประกาศครั้งนี้ทำให้เราก้าวขึ้นมาสู่ระดับชาติ และระดับนานาชาติด้วย” Jimmy Kaye เจ้าของยูทูบแชนแนล The Metal Voice ซึ่งเป็นชาวเมืองมอนทรีออลเช่นกัน แสดงความเห็นเกี่ยวกับการยกระดับการรับรู้เกี่ยวกับสถานะของเมืองในครั้งนี้

“ผมคิดว่ามันเจ๋งมาก ๆ และไม่มีเมืองไหนอีกแล้วที่คู่ควรไปกว่าที่นี่” David Ellefson หนึ่งในผู้ก่อตั้งวง Megadeth ซึ่งเคยเดินทางมาเปิดการแสดงยังเมืองแห่งนี้หลายต่อหลายครั้ง ให้ความเห็นกับทีมข่าว globalnews.ca ผ่านวิดีโอคอล

นอกจากการเป็นเมืองที่เป็นสถานที่จัดเทศกาลดนตรีเมทัลสุดยิ่งใหญ่อย่าง Heavy Metal Montreal ซึ่งเต็มไปด้วยวงดนตรีเมทัลชั้นเยี่ยมหลากรุ่นจากสหรัฐอเมริกาและหลากประเทศทั่วโลกไปทำการแสดง ซีนดนตรีท้องถิ่นของเมืองแห่งนี้ยังคึกคักเป็นอย่างมาก เต็มไปด้วยวงดนตรีและบาร์ที่เปิดขึ้นเพื่อรองรับเมทัลเฮดกระจายอยู่ทั่วเมือง ซึ่ง Merlin Alderslade กองบรรณาธิการของนิตยสาร Metal Hammer ก็ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับเมืองเฮฟวีเมทัลแห่งนี้เอาไว้ว่า “ผมโชคดีพอที่ได้ใช้เวลาอยู่ในมอนทรีออลอยู่หลายต่อหลายครั้ง และผมสามารถยืนยันได้เลยว่าที่นี่ไม่ได้เป็นแค่เมืองที่สวยงาม แต่แม่งเป็นเมืองที่เมทัลเหี้ย ๆ มีทั้งอีเวนต์โคตรมหัศจรรย์อย่าง Heavy Montreal ไปจนถึงบาร์แนวเมทัลที่กระจายตัวอยู่ทั่วเมือง ที่นี่คือเมืองที่วัฒนธรรมของดนตรีเมทัลเฟื่องฟูมาก และผมก็ยินดีมากที่ได้เห็นมันถูกขนานนามอย่างเป็นทางการแล้ว มอนทรีออลแม่งโคตรเมทัล!”

[ ที่มา – globalnews.ca, loudersound.com, themetalvoice.com ]