หากย้อนกลับไปสักช่วง 10 ปีก่อนหน้านี้ วงการเพลงร็อกใต้ดินเราถือได้ว่าอยู่ในช่วงเฟื่องฟูทางด้านวัฒนธรรมดนตรีเป็นอย่างมาก ยุคนั้นมีวงเกิดใหม่เต็มไปหมด ซึ่งแน่นอนว่าส่วนหนึ่งมาจากการมีอยู่ของเว็บไซต์ Myspace คัมภีร์สร้างโลกของชาวร็อกยุค 2000s ทั้งหลายนั่นเอง คือมันไม่ใช่แค่การเกิดขึ้นของวงดนตรีสารพัดแนว แต่มันเกิดการรวมตัวกันของวงดนตรีที่มีแนวคิดเหมือน ๆ กัน ให้มารวมกลุ่มกันด้วย ถ้าคนที่ตามแวดวงดนตรีใต้ดินบ้านเราบ่อย ๆ จะนึกภาพออกว่ายุคนั้นมีกลุ่มก้อนทางดนตรีเกิดขึ้นเต็มไปหมด มีกลุ่มเฉพาะทางที่รวมวงในแนวทางเดียวกัน หรือกลุ่มที่รวมวงดนตรีต่างแนวหลากหลายแขนง มีการจัดคอนเสิร์ต จัดโชว์กันรายสัปดาห์เลยก็ว่าได้ เรียกได้ว่าเป็นยุคที่วงการดนตรีชายขอบอย่างเรา ๆ มีอารยธรรมที่รุ่งเรืองมากที่สุดช่วงเวลาหนึ่งเลยทีเดียว

BKK Softcore คือการรวมตัวกันของวงดนตรีในสายโพสต์ฮาร์ดคอร์บ้านเรา และมีบางส่วนที่เน้นไปสายทดลองใหม่ล่าสุดสำหรับตอนนั้นอย่างการผสมเสียงสังเคราะห์ในแบบดนตรีอิเล็กทรอนิก ที่จำได้ก็คือเป็นช่วงเวลาที่วงในแนวทางนี้เริ่มมีตัวตนกันขึ้นมา ยุคนั้นก็จะมีวงต่างประเทศอย่าง Attack Attack!, Emarosa, Breathe Carolina, Abandon All Ships หรืออย่าง I Set My Friends on Fire แนว ๆ นี้ที่เป็นภาพจำ แต่หลัก ๆ ก็คือโพสต์ฮาร์ดคอร์กระแสนิยมในช่วงนั้น ชื่อกลุ่มเขาก็บอกอยู่แล้วว่า Softcore ก็คือรวมแนวทางสายหล่อไว้อย่างหลากหลาย วงที่รับอิทธิพลโพสต์ฮาร์ดคอร์อย่าง Blessthefall ยุคแรก ๆ ก็มีเช่นกัน

ช่วงนี้ใกล้งาน #กระทำการอีโม เข้าไปทุกที นึกขึ้นได้ว่ามิตรสหายในวงการท่านหนึ่งก็ถือเป็นรุ่นบุกเบิกของกลุ่ม BKK Softcore เหมือนกัน และเป็นหนึ่งในผู้ที่มาร่วม #กระทำการอีโม กับเราในวันงานด้วย ผมเลยสบโอกาสได้คุยกับเขาเล็ก ๆ น้อย ๆ พอให้หายคิดถึงความหลังกันครับผม

 

ทักทายชาว HBK หน่อยครับ

ผมต่อ หรือที่หลาย ๆ คนเรียกว่าต่อรี่ เล่นกีตาร์อยู่วง The Rocket Whale นะครับ ก่อนหน้านั้นอยู่วงเล็ก ๆ ในแวดวงใต้ดินเรา (พูดเหมือนตอนนี้วงตัวเองดังแล้ว ฮาาา) มาสองวงคือ Summer Summer Rain กับ In August

 

เล่นแนวอะไรครับตอนนั้น

หลัก ๆ เป็นแนวโพสต์ฮาร์ดคอร์-สครีมโมครับ

 

ช่วยเล่าความเป็นมาของ BKK Softcore สั้น ๆ ได้ไหมครับ

ความเป็นมาหลัก ๆ น่าจะเริ่มที่พี่ลันมือเบสได้มีโอกาสเจอกับวง Duck and Dive และชักชวนมาซ้อมที่ห้องซ้อมเดียวกันย่านเทเวศร์ หลังจากนั้นก็มี Departure Season ที่เป็นเพื่อน ๆ กับพวกเราอยู่แล้ว จากนั้นเราก็มีโอกาสนัดเจอปาร์ตี้และเที่ยวด้วยกันบ่อยจนสนิทกันครับ

 

 

ในกลุ่มมีวงไหนบ้างครับ

Summer Summer Rain, Duck and Dive, Departure Season, In August, Excess the Nature, After Today

 

แต่ละวงเล่นแนวไหนกัน

โดยรวมแล้ว Summer Summer Rain จะเป็นสครีมโมโพสต์ฮาร์ดคอร์ ซึ่งคล้ายกันกับ In August เลยครับ แถมแชร์สมาชิกกันในช่วงนึงด้วย 55555 วงอย่าง Duck and Dive, Departure Season และ Excess the Nature ในตอนนั้นจะเป็นวงที่เริ่มมีอิทธิพลของแนวอิเล็กทรอนิกเข้ามาผสมด้วย

 

กลุ่มมีจัดงานกันอยู่กี่ปี งานไหนบ้าง แล้วตอนนี้สถานะกลุ่มเป็นยังไงครับ

เท่าที่จำได้ น่าจะประมาณ 2-3 ปี มันเป็นระยะเวลาค่อนข้างสั้น ถ้าเทียบกับกลุ่มอื่น ๆ ณ เวลานั้นนะฮะ งานที่เป็นของกลุ่มจัดจริง ๆ น่าจะมีครั้งเดียว โดยใช้ชื่องานว่า Dance Screamo Dance ส่วนสถานะกลุ่ม ณ ตอนนี้คือก็เงียบ ๆ กันไปเลย แต่ถึงจะเงียบในเรื่องงานดนตรี ก็ยังมีโอกาสได้เจอกันตามงานและทักทาย สนิทสนมเหมือนพี่น้องกันอย่างตอนที่เคยเป็นกลุ่ม BKK Softcore อยู่ฮะ (อบอุ่น ๆ)

ซึ่งสาเหตุหลัก ๆ ก็คือหลาย ๆ คนที่เป็นพี่ใหญ่หรือแกนหลักของกลุ่มเริ่มมีภาระในการงานที่หนักมากขึ้นจนเรามีเวลาที่จะเจอกันน้อยลง ผ่านไปสักพักก็กลายเป็นเงียบ ๆ กันไป ทุกคนในกลุ่มเองต่างก็เข้าใจว่ารายละเอียดของเรื่องที่ต้องรับผิดชอบของแต่ละคนมันไม่เหมือนกัน ซึ่งถึงเราแยกย้ายกันไปในวันที่เรากลับมาพบกันใหม่ ก็ต่างให้กำลังใจเพื่อให้ประสบความสำเร็จในทางเดินที่แต่ละคนเลือกเดินครับ

 

 

ตอนนี้เหลือวงจากกลุ่มที่ยังทำวงกันอยุ่กี่วง ใครบ้าง

ก็จะมี Kiss & Demise ที่เป็นสมาชิกจากวงใน BKK Softcore มารวมตัวกัน ประกอบด้วย ยู มือกลอง (Summer Summer Rain, In August) ปั๊ป (Departure Season) ท็อป (Departure Season, After Today) กับอีกสามคนที่มาอยู่ใน The Rocket Whale ซึ่งมีเรา (ต่อรี่) พี่กั้ง (In August, Departure Season) และก็นูมาน (In August)

 

คิดว่า BKK Softcore จะกลับมารวมกันอีกได้ไหม

ทุก ๆ อย่างมันคาดเดาไม่ได้เลย ไม่สามารถฟันธงได้เลยครับว่าจะมีการ reunion กันอีกหรือเปล่า เราว่าอาจจะไม่ต้องถึงขนาดรวมกลุ่มกัน เอาแค่มาเจอกันบ้างให้หายคิดถึงก็พอ 555555

 

คิดว่า ซอฟคอร์ หรือวัฒนธรรมอีโม จะสามารถกลับมาบูมได้เหมือนก่อนไหม

Trend แบบอีโมที่เคยเกิดขึ้นมา (อันนี้พูดถึงดนตรีอีโมที่คนส่วนใหญ่รู้จักนะฮะ ไม่ใช่อีโมแท้ อย่าดราม่ากันล่ะ) เราเองก็ไม่ใช่กูรูจึงไม่กล้าตัดสินใจว่าแนวไหนฮิตหรือบูมในอนาคตอันใกล้นี้ แต่เราว่ามีโอกาสเสมอที่จะกลับมาบูม มันเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นไปแล้ว ไม่ได้ประดิษฐ์ใหม่หมดแบบ All new material แต่แค่อาจจะมาในรูปแบบที่ร่วมสมัยขึ้น ณ เวลานั้น ๆ ซึ่งพอถูกถ่ายทอดไปสู่คนฟังเองก็ไม่ได้จำเป็นที่จะต้องใช้เวลาทำความคุ้นเคยหรือเข้าใจใหม่ สำหรับเรา เราว่าไม่ว่าจะเป็นการวนลูปของแฟชั่นหรือดนตรีในแต่ละแขนงที่กลับมาฮิตได้ใหม่ มันเหมือนกับการที่เราได้เจอเพื่อนเก่าฮะ

 

 

ในบรรดาวงสายหล่อบ้านเราที่หายไป อยากให้วงไหนกลับมามากที่สุด

เป็นวงจากกลุ่ม S.E.X.Y. ที่ไม่ค่อยได้เห็นในซีนอันเดอร์กราวด์เท่าไรนะครับ 555555 ชื่อวงว่า Ghost Story เราว่าเพลงดูเท่มาก และยิ่งในช่วงสิบปีที่แล้ว เราไม่ค่อยได้ฟังวงไทยที่ทำมาสเตอร์ได้เนี้ยบเท่าไร ขอพูดถึงวงนี้ละกันถ้าถามว่าอยากให้วงไหนกลับมา 55555

 

ชวนคนมางาน #กระทำการอีโม หน่อยครับ

28 เมษายน 2561 จะปัดเป๋ จะทาขอบตา จะทำอะไรที่ในสมัยนั้นฮิต ๆ กัน ก็เอาให้สุดครับ และโชว์ที่จะทำให้คุณ ๆ ทั้งหลายได้คิดถึงวันวานสมัยปัดเป๋ แค่คุณแอบมาชมผมก็แอบนิยมคุณในใจ

 

BKK Softcore ถือเป็นเพียงกลุ่มนักดนตรีเพียงกลุ่มหนึ่งในประวัติศาสตร์วงการใต้ดินบ้านเราเท่านั้นครับ ยังมีการรวมตัวกันของวงดนตรีในแนวทางต่าง ๆ อีกหลายกลุ่มซึ่งหากมีโอกาสและเวลาเหมาะ ๆ เราจะพาทุกคนย้อนเวลากลับไปทำความรู้จักกับกลุ่มอื่น ๆ ที่ยังไม่ได้พูดถึงบ้าง อันเดอร์กราวด์ไทยยังมีอีกหลายซอกหลืบที่คนรุ่นหลังอาจไม่เคยรู้มาก่อนว่าบ้านเราก็เคยมีสิ่งเหล่านี้อยู่จริง ๆ แต่ก่อนอื่น 28 เมษายนนี้ ไปร่วมทวงคืนความทรงจำยุคอีโมครองเมืองกับเรากันก่อนที่งาน #กระทำการอีโม ณ Overtone, RCA รายละเอียดเพิ่มเติมติดตามได้ในแฟนเพจของเราครับผม

 

U Beer ร่วมกับ Old School Party และ Headbangkok ภูมิใจเสนอ:
.
“กระทำการอีโม”
.
พบกับ 8 วงดนตรีสุดเจ๋ง…

Posted by Headbangkok on Thursday, April 12, 2018