ที่มาที่ไปของเพลง “รู้สึกดีขึ้นไหม”

เพลงนี้เป็นประสบการณ์ตรงของผมเลยครับ ผมไปเจอกับความรู้สึกหนึ่งมา เป็นความรู้สึกที่เราพยายามจะกู้คืนความสุขมาให้คน ๆ หนึ่ง เพราะความสุขของเขาโดนพรากไปจากความรัก เราก็เลยพยายามจะกู้มันเอากลับคืนมา เราเองก็เคยเจออะไรแบบนี้มา เพลงนี้เราก็เลยตั้งคำถามขึ้นมาถามเขาว่าเราเอาความรู้สึกเหล่านั้นกลับมาได้หรือยัง เพราะไม่อยากคิดไปเองคนเดียวครับ

ระยะเวลาการทำเพลง

ใช้เวลาทำประมาณ 2-3 อาทิตย์ในการทำเพลงทั้งหมดครับ ผมได้พี่แทน ลิปตา มาช่วยโปรดิวซ์ให้ พี่แทนเข้ามาดูตั้งแต่ตอนแรกเลย มาช่วยดูเรื่องเนื้อเพลงให้ครับ

มีการคิดชื่อเพลงอื่นมาด้วยหรือไม่

ผมเป็นคนชอบแต่งเพลงแล้วลืมตั้งชื่อเพลงครับ ฮ่า ๆๆๆ ตอนแรกจะมีชื่อเพลงทั้งยินดีจะยอมรับ, ปลอบ, ดีขึ้นไหม และรู้สึกดีขึ้นไหม ก็เอาไปให้ทีมงานช่วยเลือก จนได้ชื่อเพลงนี้มาครับ

ความแตกต่างในการเขียนเพลงกับเพลงอื่น ๆ

แตกต่างมากเลยครับ ผมต้องเขียนให้คนเข้าใจมากขึ้น เมื่อก่อนผมชอบเขียนอะไรที่ดูคลุมเครือให้คนไปคิดต่อ แต่เพลงนี้เราอยากจะถามแบบตรง ๆ เลยอยากทำให้คนฟังเข้าใจได้มากที่สุด ฟังแล้วไม่ต้องไปคิดต่อ ฟังแล้วเข้าถึงได้ทันทีครับ

การวางโครงสร้างดนตรีเป็นอย่างไรบ้าง

ผมจะเป็นคนชอบเริ่มแต่งเพลงจากคอร์ดกีตาร์ครับ เพลงนี้จะได้ท่อนเวิร์สมาก่อน ผมจะชอบแต่งไปทีละท่อนครับ ก็ใช้เวลาประมาณอาทิตย์นึงจนได้มาเป็นโครงแบบเสร็จสมบูรณ์ ตอนแรกเพลงยาวมากครับประมาณ 5 นาที แต่เราไม่อยากให้ยืดเยื้อก็เลยไปลองตัดให้มันสั้นลง ให้มันดูพอดีครับ

การทำงานกับพี่แทน ลิปตา

โห ดีมาก ๆ ครับ พี่แทนเขาเก่งมาก ๆ ครับ เราช่วยออกไอเดียกันตลอด พี่แทนก็จะคอยมาช่วยตัดสินใจให้ในเรื่องของการแต่งเพลง รวมถึงฟีลลิ่งในเพลงด้วย รู้สึกพัฒนาขึ้นเยอะเลยครับ

การร่วมงานกับพี่โอ้ เสกสรรค์และลานดอกไม้

พี่แทนเป็นคนติดต่อครับ พี่โอ้เป็นคนมาช่วย Edit เสียง Voice ให้ครับ และได้ลานดอกไม้มาช่วยร้องคอรัส ผมอยากได้เสียงผู้หญิงเพื่อที่จะได้รู้สึกอบอุ่นมากที่สุด การที่มีทั้งเสียงผู้หญิงและผู้ชายอยู่ในเพลงมันจะให้ความรู้สึกของการอยู่ตรงกลางเวลาฟังครับ

VISUALIZER ของเพลง

ผมก็ช่วยนำเสนอไอเดียกับพี่ต๊าซ ผู้กำกับครับ ผมก็เล่าว่าอยากได้ภาพที่ให้ความรู้สึกสับสัน หม่น ๆ และเศร้า เล่าถึงความรู้สึกที่ผมไปเจอมาครับ พี่เขาก็ไปหาภาพต่าง ๆ ที่ผมเล่ามาใส่ไว้ในเพลงครับ แต่ก็มีแพลนทำ MV เพลงนี้ด้วยครับ

ผลตอบรับจากแฟนเพลง

แฟนเพลงก็ชอบมากครับ รู้สึกว่าเขาจะชอบเวลาผมทำเพลงเศร้า ๆ ออกมาครับ แฟนเพลงก็คาดหวังกับผมระดับหนึ่งแล้วมันก็ออกมาตามความคาดหวังของเขาครับ แฟนเพลงก็พอใจไปด้วยครับ

จะมีซิงเกิ้ลใหม่เมื่อไหร่

ก็เร็ว ๆ นี้ครับ ผมก็ไม่อยากจะเว้นไว้นานแล้ว รอติดตามได้เลยครับ

ฝากผลงานและช่องทางการติดตาม

ฝากผลงานเพลง “รู้สึกดีขึ้นไหม” ด้วยครับ ทุกช่องทางสตรีมมิ่ง รวมไปถึงแฟนเพจไม้หมอน วชิรวิทย์ และ IG : mmaimhon ด้วยครับ