Jesse Mek หรือเจสซี่ เมฆวัฒนา ลูกชายสุดเท่ของเทียรี่ เมฆวัฒนา มือกีตาร์วงคาราบาว ล่าสุดได้ปล่อยเพลงโฟล์กฟังสบาย “แค่บทเพลงบทหนึ่ง” ออกมาให้สายชิลล์ได้เสพและรับกำลังใจดี ๆ ของเนื้อหาในเพลง ส่วนที่มาที่ไปของเพลงจะเป็นอย่างไร ไปทำความรู้จักจากบทสัมภาษณ์นี้กันครับ

ใช้เวลาทำเพลงแค่เพลงบทหนึ่งนานขนาดไหนครับ


ใช้เวลาไม่นานครับ ตอนทำเดโม่เพลงนี้ทำวันเดียวเสร็จเลย ผมอัดเก็บเอาไว้แล้วก็ไปลุยต่อที่ห้องอัดกับทางพี่เล็กครับ แต่เพลงนี้จะไม่มีเสียงเบสนะครับ อารมณ์ของเพลงไปทางโฟล์ก แล้วก็แบบยิปซีครับ


แรงบันดาลใจของเพลงแค่เพลงบทหนึ่ง


มาจากแฟนผมที่ร้องไห้ง่ายครับ ก็เลยอยากจะแต่งเพลงนี้มาให้เขา อยากให้ฟังแล้วรู้สึกดีเหมือนกับเพลงของ Bob Marley ที่ร้องว่า “Everything’s Gonna Be Alright” ครับ พอแต่งมาเสร็จเอาไปให้ฟังแฟนเขาก็เฉย ๆ เพราะเขาได้ยินผมเล่นให้ฟังบ่อยแล้วครับ ฮ่า ๆๆๆ


การมาของท่อน “บางเวลาคนเราต้องเสียใจ ไม่เป็นไรหากเธอต้องร้องไห้”


ตอนนั้นนั่งสมาธิอยู่แล้วก็มีท่อนนี้พร้อมเมโลดี้เข้ามาในหัวพอดดี ก็เลยเลิกนั่งสมาธิมาลุยเขียนเพลงแทนครับ


การร่วมงานกับพี่ฮิวโก้ในฐานะโปรดิวซ์เซอร์เป็นอย่างไรบ้าง


ดีมากครับ พี่เล็กจะช่วยดูเรื่องภาพรวมของดนตรีให้เป็นหลัก ดูว่าท่อนไหนเหมาะกับตรงไหนบ้าง ท่อนไหนควรจะไปอยู่ตรงไหน พี่เล็กจะไม่ค่อยมาแตะเนื้อร้อง ก็ได้คำแนะนำดี ๆ จากทางพี่เล็กมาเยอะมาก เช่นควรจะใช้เครื่องดนตรีให้น้อยชิ้นที่สุด ประมาณนี้ครับ


นอกจากพี่ฮิวโก้แล้วมีใครมีส่วนร่วมในเพลงนี้อีกบ้าง


ก็จะมีพี่ณัฐพล เลิศวนัสวงศ์ หรือพี่ยู วง Stoeic มามิกซ์เพลงให้ แล้วก็มีพี่เจ มณฑล จิรา มามาสเตอร์ให้กับเพลงครับ


อาร์ตเวิร์กประกอบเพลงใครเป็นคนออกแบบให้


เป็นน้องคนหนึ่งที่รู้จักที่ร้านกาแฟครับ น้องเขาเคยวาดให้ร้านกาแฟนี้แล้วเราชอบผลงานก็เลยติดต่อให้น้องเขาวาดให้ พอส่งมาก็ไม่ได้ไปปรับแก้อะไรเลย เพราะอยากให้มันเป็นสิ่งที่เขาวาดออกมาจริง ๆ ครับ

ฟีดแบคจากแฟนเพลงเป็นอย่างไรบ้าง


ก็ดีครับ แต่ส่วนมากแฟน ๆ ยังไม่ค่อยรู้ว่ามีซิงเกิ้ลนี้ออกมาครับ


ศิลปินที่เป็นแรงบันดาลใจมีใครบ้าง


มีเยอะมาก ๆ ครับ มีทุกช่วงเวลาเลยต่างกันออกไป แต่ที่สำคัญจริง ๆ ก็จะมี The Rolling Stones, Bob Dylan, John Denver ด้วยครับ ตอนเด็ก ๆ ก็ชอบวง Bodyslam, Potata และสิบล้อ ส่วนสายร็อกผมจะชอบวง Nirvana ครับ

ฝากผลงานและช่องทางการติดตาม

ติดตามผลงานได้ทางแฟนเพจและยูทูปช่อง Crazymoon และ Jesse Mekwattana ครับ