ปี 2017 กำลังจะผ่านพ้นไป ก็ได้เวลาหันกลับมาทบทวนสิ่งที่เกิดขึ้นในรอบปีกันอีกซักครั้งครับ ปีนี้แม้วงการเพลงร็อกและเมทัลจะคึกคักมาก แต่ความสูญเสียก็มากตามมาด้วยเช่นกัน ทั้งการจากไปอย่างไม่มีวันกลับแบบกระทันหันของ Chris Cornell แห่ง Soundgarden และ Chester Bennington แห่ง Linkin Park การเปลี่ยนแนวเพลงแบบหน้ามือเป็นหลังมือเช่นอัลบั้ม One More Light ของ Linkin Park หรืออัลบั้มล่าสุดของ Suicide Silence เป็นต้น ถือว่าหลากหลายแนวทั้งโหด มัน ฮา เศร้า มีให้ครบ

และนี่คือข่าวเด่นของ Headbangkok ในรอบปีที่ผ่านมาครับ

 

Chester Bennington และ Chris Cornell เลือกจบชีวิตด้วยน้ำมือตนเอง

(Image source: AlternativeNation.net)

สองคู่ซี้แห่งวงการเพลงร็อกที่จากไปในรูปแบบเดียวกัน เริ่มจาก Chris Cornell แห่ง Soundgarden ที่ผูกคอตนเองในห้องพักของโรงแรมหลังจบการแสดงคอนเสิร์ตได้ไม่กี่ชั่วโมงเมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม สร้างความเศร้าโศกให้กับวงการเพลงทั่วโลกเป็นวงกว้าง

ผ่านไปหลังจากนั้นได้เพียงแค่สองเดือน ในวันเกิดของ Cornell เอง Chester Benngington เพื่อนซี้/ศิลปินรุ่นน้องของเขาก็ลาโลกนี้ไปด้วยวิธีการเดียวกัน Bennington ถูกพบเสียชีวิตอยู่ในบ้านพักของตัวเองในลอสแองเจลิสเมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม ซึ่งตรงกันกับวันเกิดของ Cornell พอดี

ทั้ง Cornell และ Bennington ต่างก็เป็นศิลปินระดับไอคอนของยุคสมัยกันทั้งคู่ และสิ่งที่เหมือนกันอีกอย่างก็คือทั้งสองคนเป็นโรคซึมเศร้าเช่นเดียวกัน ถือเป็นเรื่องที่ไม่มีใครอยากให้เกิด แต่เมื่อเกิดขึ้นแล้ว ก็คงทำอะไรไม่ได้มากไปกว่าทำใจและยอมรับ อย่างน้อยผลงานของทั้งสองท่านก็ยังคงอยู่ประดับวงการเพลงร็อกไปอีกนานแสนนานครับ

 

ปิดตำนาน AC/DC! Malcolm Young จากไปด้วยวัย 64 ปี

(Image source: MetalSucks)

หลังจากต้องทนทุกข์กับโรคสมองเสื่อมมาหลายปี และไม่ได้มีส่วนร่วมในอัลบั้ม Rock or Bust ผลงานชุดล่าสุดของวงเลยแม้แต่น้อย ล่าสุด Malcolm Young หนึ่งในมือกีตาร์ริธึมที่ดีที่สุดในโลก และสมาชิกผู้ก่อตั้งออสเตรเลียนฮาร์ดร็อก AC/DC ก็ลาโลกนี้ไปแล้วเมื่อเดือนที่ผ่านมาครับ ซึ่งการจากไปของเขาก็เป็นเสมือนการปิดประตูอนาคตของวงลงไปเลยก็ว่าได้ เพราะสมาชิกหลักแต่ละคนก็ถือว่าอาการร่อแร่กันพอตัว Brian Johnson นักร้องนำของวงหูดับจนต้องจับ Axl Rose มาทัวร์แทน, Phil Rudd ติดคดียาเสพติดจนไม่สามารถออกจากนิวซีแลนด์ได้ ต้องใช้บริการเพื่อนเก่าอย่าง Chris Slade ในทัวร์ล่าสุด และ Cliff Williams มือเบสของวงก็เกษียณตัวเองออกจากวง AC/DC ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว งานนี้ก็ต้องมาดูกันว่า Angus Young ของเราจะเอาวงนี้ไปต่อหรือไม่ แต่ถึงหยุดไปตอนนี้ก็คงไม่มี่ใครว่าอะไรแล้วครับ พักเถอะ!

 

Black Sabbath เสร็จสิ้นทัวร์อำลา / Ozzy เตรียมเลิกเช่นกัน

(Image source: ConcertFix)

ทัวร์ The End ของวงดนตรีผู้ริเริ่มแนวเฮฟวีเมทัลอย่าง Black Sabbath ก็ได้จบลงไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ณ เมืองเบอร์มิงแฮม ประเทศอังกฤษ บ้านเกิดของวงดนตรีวงนี้ น่าเสียดายที่ Bill Ward สมาชิกยุคก่อตั้งดันแตกกันกับวงไปแล้วเลยไม่ได้ถูกเชิญมาร่วมทัวร์อำลาครั้งนี้ด้วย และนอกจากการปิดตำนานของ BS แล้ว เมื่อไม่กี่เดือนก่อนก็มีการประกาศเตรียมทัวร์อำลาวงการของ Ozzy Osbourne ฟรอนต์แมนฉายาเจ้าชายแห่งความมืดในฐานะศิลปินเดี่ยวด้วยเช่นกัน เพื่อนเลิกนำไปแล้ว เหลือ Ozzy กำลังจะตามไปเร็ว ๆ นี้ ใครมีเงินเก็บควักมาเตรียมไว้ได้เลยครับ พลาดแล้วพลาดเลยนะ!

 

Vans Warped Tour ประกาศชัด เตรียมเลิกในเร็ว ๆ นี้

(Image source: Orlando Sentinel)

เทศกาลดนตรีสายพังก์ร็อกที่ครองใจวัยรุ่นอเมริกันมากว่าสองทศวรรษอย่าง Vans Warped Tour ก็มีแผนที่จะยุติกิจการลงเช่นกัน มีการประกาศจาก Kevin Lyman ผู้จัดงานว่าในปี 2018 จะเป็นการทัวร์ทั่วสหรัฐอเมริกาครั้งสุดท้ายในชื่อ Vans Warped Tour ก่อนที่จะฉลองครอบรอบ 25 ปีในปี 2019 แล้วก็จบกันแค่นั้น ถือเป็นเรื่องที่น่าเสียดายมากสำหรับคอเพลงร็อกเพราะงานนี้เป็นเหมือนส่วนหนึ่งของชีวิตใครหลายคนไปแล้ว แม้แต่แฟนเพลงชาวไทยที่ไม่เคยไปเหยียบอเมริกาซักครั้งก็ยังรู้สึกใจหายที่งานนี้จะหายไปจากซีนเพลง หลายคนถึงกับบอกว่าจะเก็บเงินไปสั่งลาที่สหรัฐอเมริกาให้มันรู้แล้วรู้รอดในปีหน้ากันไปเลย! (แต่ถ้าใครไปอเมริกาไม่ไหว ปลายเดือนมีนาคมนี้งานจะจัดขึ้นที่ประเทศญี่ปุ่นโดยมีเฮดไลน์เป็น Korn, Limp Bizkit และ Prophets of Rage ไปสั่งลากันที่แดนปลาดิบแทนก็ได้นะครับ!)

 

วงร็อกชั้นดีจากต่างแดนมาไทยอย่างต่อเนื่อง

(Image source: ofiicial Guns N’ Roses Twitter)

เรื่องนี้ถือว่าเป็นสุขปนเศร้าอย่างแท้จริงครับ เพราะถึงแม้จะมีทั้ง Guns N’ Roses, Coldplay, Foo Fighers, Sepultura, Madball, While She Sleeps, Earth Crisis, Crystal Lake, Miss May I และอีกหลายต่อหลายวงเดินหน้ามาให้เราได้ดูกันอย่างต่อเนื่อง แต่เงินในกระเป๋ามันกลับไม่ได้กระเตื้องขึ้นมาตามนี่สิ! ก็ต้องขอบคุณบรรดาโปรโมเตอร์ใจถึงที่ดึงเอาวงเหล่านี้ทั้งที่เอ่ยถึงและไม่ได้เอ่ยถึงมาให้เราได้มันกันไม่เคยขาด เอาเป็นว่า ปีนี้พีกแล้ว ปีหน้าพีกยิ่งกว่าแน่นอน มีเงินเท่าไหร่เก็บเผื่อไว้ดูตอนเสิร์ตกันด้วยนะครับ บอกได้แค่นี้!

 

Corey Taylor vs. Chad Kroeger มวยคู่ใหม่แห่งวงการเพลงเมทัล

(Image source: NME)

เรารู้กันดีอยู่แล้วว่า Corey Taylor แห่ง Slipknot/Stone Sour นั้นปากหมาท้าไฝว้แค่ไหนในการให้สัมภาษณ์แต่ละครั้ง และไม่ค่อยมีใครคิดจะแหยมกับผู้ชายคนนี้ซักเท่าไหร่ครับ ยกเว้นพี่ Chad Kroeger แห่ง Nickelback ที่ออกมาให้สัมภาษณ์ชมตัวเองพร้อมทั้งให้สัมภาษณ์ว่าวงอย่าง Stone Sour น่ะเหรอ เขียนเพลงฮิตขึ้นมาให้ได้ซักเพลงสิ จนกลายมาเป็นการด่ากันผ่านสื่อไปมาว่าไอ้หน้าส้นตีน Chad และทุกวันนี้ที่คอนเสิร์ตของวง Stone Sour ก็มีธรรมเนียมการตะโกนว่า “Fuck Nickelback” เกิดขึ้นเพื่อเอาใจ Corey แทนการตะโกนชื่อวงไปเรียบร้อยแล้ว คงจะได้ตีกันไปอีกนานแน่นอนครับคู่นี้!

 

“Teehee” มุกใหม่สุดฮิต เอาไว้สะกิด Suicide Silence

(Image source: Jared Dines’ official YouTube)

การเปลี่ยนแนวทางจากหน้ามือเป็นหลังไมค์ของ Suicide Silence ทำให้เกิดการล้อเลียนท่อนคอรัสของเพลง “Doris” ขึ้นมา วลี ‘Teehee’ เกิดขึ้นจากคลิปของ Jared Dines เน็ตไอดอลสายเมทัลที่ถนัดด้านการล้อเลียนแวดวงเพลงสายหนักโดยเฉพาะ แต่ถึงแม้จะเอาวงดนตรีวงโปรดของตัวเองมา make fun จนกลายเป็นตัวตลก ผลที่ได้กลับตรงกันข้ามเพราะนั่นทำให้เขาได้ขึ้นไปแจมในคอนเสิร์ตของ Suicide Silence ด้วย แถมชื่อเสียงของ Dines ยังเพิ่มขึ้นมากจนได้ไปแจมกับ Trivium ระหว่างซาวด์เช็ค แถม Matt Heafy ยังยกกีตาร์ซิกเนเจอร์ให้กลับบ้านไปนอนกอดอีก ไอ้หนุ่ม Teehee คนนี้มันร้ายจริง ๆ!

 

Annalynn กับการเติบโต โกอินเตอร์อย่างเหนือความคาดหมาย

(Image source: fungjaizine)

สำหรับแวดวงเพลงสายหนักของไทย ปีนี้ถือว่าคึกคักเอาเรื่องครับ แต่ที่โดดเด่นเป็นสง่าที่สุดดูจะหนีไม่พ้น Annalynn ที่ได้ทั้งร่วมงานกับค่ายเพลงใหม่อย่าง Wayfer ภายใต้การดูแลของ Warner Music Thailand รวมไปถึงการออกอีพี F.E.A.R. สุดดุดัน แค่นั้นยังถือว่าน้อยเมื่อเทียบกับการที่พวกเขาได้ไปทัวร์ในต่างประเทศหลายแห่ง ทั้งการออกทัวร์ในฐานะ opening act ให้กับ Crystal Lake เมทัลคอร์ตัวแรงจากประเทศญี่ปุ่นที่เคย feat. กันในอัลบั้มก่อน ร่วมถึงการได้เล่นเป็นวงรองปิดให้กับ True North Festival ที่ประเทศญี่ปุ่นด้วย ปีหน้าถ้าได้เห็นวงไปทัวร์ยุโรปหรือเมริกาก็คงไม่เซอร์ไพรส์เท่าไหร่นัก หวังว่าจะมีให้เห็น!

 

เขาคนละลูก โปรเจ็กต์การกุศลของ Oliver & Jordan แห่ง BMTH

(Image source: Jordan Fish’s Instagram account)

ปีนี้ Bring Me the Horizon อาจไม่ได้มีการเคลื่อนไหวในวงการเพลงที่โดดเด่นนัก เพลงใหม่ก็ไม่ได้ทำออกมา อัลบั้มใหม่ก็คงได้แต่ให้แฟนเพลงร้องเพลงรอกันไปก่อน แต่ Oliver Sykes และ Jordan Fish สองสมาชิกของวงก็ไม่ได้หายหน้าหายตาไปไหนครับ พวกเขาใช้เวลาหนึ่งสัปดาห์เต็มหมดไปกับการพิชิตยอดเขาคิลิมันจาโร กิจกรรมนี้เป็นส่วนหนึ่งของการใช้ชื่อเสียงของพวกเขาเพื่อระดมเงินทุนไปมอบให้กับโรงพยาบาลในบ้านเกิดของตนเอง เนื่องจาก Fish อยากตอบแทนโรงพยาบาลที่รักษาลูกชายของเขาเอาไว้ (โมเดลคล้าย ก้าวคนละก้าว ของพี่ตูน Bodyslam เลยครับ ไม่รู้ว่าทั้งสองฝ่ายทราบข่าวนี้กันหรือเปล่า ยังไงก็เอาใจช่วยทั้งคู่นะครับ!)

 

ลูกชายมือเบส Metallica วัย 12 ปี ออกทัวร์กับ Korn

(Image source: CFOX)

ปีนี้ Fieldy มือเบสตัวแสบของวง Korn มีเหตุจำเป็นทำให้ต้องงดทัวร์กับวงไปพักใหญ่ ๆ และวง Korn ก็เลือกที่จะทำอะไรที่มันห่ามและแปลกแตกต่างจากเดิมออกไปครับ แทนที่พวกเขาจะหานักดนตรีมากฝีมือที่แกะเพลงของ Korn เอาไว้แล้วมาร่วมทาง ทางวงกลับใช้บริการของ Tye Trujillo ลูกชายวัย 12 ของ Robert Trujillo มือเบสวง Metallica มาเป็นสมาชิกสำรองแทนเพื่อทัวร์ในโซนอเมริกาใต้ ช่วงแรกแฟนเพลงก็เกิดอาการรับไมไ่ด้กันเอาเรื่องอยู่ แต่สุดท้ายแล้วก็ยอมรับจนได้เพราะเด็กมันมีของจริง ๆ!

 

Bomb at Track วงเมทัลที่สร้างความมันได้ในอีเวนต์ทุกสาย

(Image source: offiical Bomb at Track Facebook page)

ด้วยความสัตย์จริง ส่วนตัวแล้วไม่ค่อยคุ้นเคยกับการได้เห็นวงเมทัลไปเล่นในอีเวนต์ที่มีวงดนตรีแนวอื่นด้วยซักเท่าไหร่ แต่น้องใหม่สายแร็ปดุจากรั้วศาลายาอย่าง Bomb at Track ก็แสดงให้เห็นว่าถ้าเราตั้งใจนำเสนอผลงานจริง ๆ จะไปเล่นที่ไหนคนก็มันด้วยได้ ปีนี้พวกเขาไปแสดงทั้งในงานสายอินดี้อย่าง เห็ดสด 5 ของเว็บไซต์ฟังใจ, Cat Expo 4 ของ Cat Radio ท่ามกลางแฟนเพลงอินดี้ที่มาฟังเพลงเบาสบายหลายร้อยหลายพันคน รวมไปถึงแสดงในต่างประเทศที่ไต้หวันด้วย ก็ถือเป็นการกรุยทางให้วงรุ่นเดียวกันได้ดีในระดับหนึ่ง ในอนาคตอาจจะได้เห็นวงสายหนักไปเล่นในงานหลากแนวแบบนี้มากขึ้นก็เป็นได้ (แต่ไม่ได้ก็ไม่เป็นไร เพราะไม่เคยง้อ!)

 

OSPxHBK Metalcore Party at Parking Toys

(Image source: Sw3etp Photographer)

นอกจากการเขียนข่าวหรือบทความโพสต์ลงบนเว็บไซต์ไปวัน ๆ แล้ว สิ่งที่ Headbangkok เพิ่งเคยคิดใหม่ทำใหม่เป็นครั้งแรกก็คือคอนเสิร์ต เราได้ความช่วยเหลือจากผู้ใหญ่ใจดีอย่าง พี่ปิ๊ก หัวเรือของ Old School Party Bangkok ทีมจัดคอนเสิร์ตสายหนักมาร่วม collaborate กัน จนเกิดเป็นอีเวนต์รวมคนพันธุ์เมทัลคอร์ขึ้นมาเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา สิ่งที่เซอร์ไพรส์มากคือในวันนั้นมีคนมาร่วมงาน 400-500 คน เหมือนเป็นงานรวมญาติและได้พบปะกับเพื่อนใหม่ไปในคราวเดียวกัน ทั้งเมาและมันจนกลายเป็นการจุดประกายให้เราอยากทำอีเวนต์ต่อ ๆ ไปขึ้นมาอีกในอนาคต และจากการประชุมกันที่ร้านเนื้อย่าง เตาถ่าน Yakiniku Paradise ของพี่แป๊บ Sweet Mullet อยู่หลายต่อหลายครั้ง เราก็สรุปได้ว่า ปีหน้าได้เจอกันแบบออฟไลน์หลายครั้งแน่นอน เตรียมตัวมามันกันหน้าเวทีได้เลย!