หลังจากที่ Hayley Williams หยุดพักงานกับวง Paramore ไปพักใหญ่ ไม่นานมานี้ได้มีการปล่อยโปสเตอร์ Petals for Armor ออกมา ซึ่งทีแรกหลายคนเข้าใจว่าเป็นชื่อวงใหม่ ก่อนจะเฉลยออกมาในที่สุดว่าเป็นชื่ออัลบั้มแรกของเจ้าตัวในฐานะศิลปินเดี่ยว

ซึ่งก็มีการเปิดตัวมิวสิกวิดีโอออกมาให้ชมกันแล้วหลายเพลง เช่น “Simmer” ที่เรารายงานไป หรือ “Leave It Alone”, “Cinnamon”, “Sudden Desire” และ “Creepin'” (ฟังได้ที่ Hayley Williams – YouTube)

ณ เวลานี้ ผลงานเหล่านั้นบางชิ้น กำลังมีประเด็นว่ามิวสิกวิดีโอ ‘ลอก’ ไอเดียการนำเสนอภาพมาจากศิลปินชาวสวีเดนชื่อ Jonna Lee ที่หลายคนรู้จักกันในชื่อ ionnalee และ iamamiwhoami


1. จุดเริ่มต้นของดราม่า

Jonna Lee ศิลปินสาวจากประเทศสวีเดน เป็นที่รู้จักในนาม ionnalee และ iamamiwhoami ได้ออกมาทวีตข้อความว่า “การขโมยความคิดมันไม่ใช่เรื่องน่าชื่นชมหรอกนะ ใช้สมองและสองมือของตัวเองซะบ้างเถอะ”


2. เทียบกันแบบช็อตต่อช็อต

หลังจากนั้น ก็ตามมาด้วยการทวีตภาพของผู้ใช้ทวิตเตอร์หลายราย เกี่ยวกับความละม้ายคล้ายคลึงกันของมิวสิกวิดีโอจาก Hayley กับผลงานชิ้นอื่น ๆ ของ Jonna ในรูปแบบของการเทียบภาพกันแบบช็อตต่อช็อต


3. การโต้กลับจากแฟนคลับ

ด้านฝ่ายที่สนับสนุน Hayley Williams ออกมาโต้กลับด้วยการเทียบให้เห็นว่า ไม่ใช่แค่ผลงานของ Hayley และ Jonna ที่คล้ายกัน แต่แรงบันดาลใจของศิลปินหลาย ๆ คน/กลุ่ม ก็ทำออกมาในรูปแบบเดียวกันแทบทั้งนั้น ตั้งแต่ยุคอดีตอย่างผลงานของ Kate Bush ปี ค.ศ. 1989 หรือ Evanescense ปี 2006 หรือแม้แต่ Bjork ก็เช่นกัน


4. การตอบกลับจาก Hayley: ไม่รู้จัก จะลอกยังไง

ด้าน Hayley Williams เองก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ และแถลงตอบโต้ในรูปแบบคลิปวิดีโอผ่านอินสตาแกรมของตนเองว่า ช็อกมาก เพราะไม่รู้จักศิลปินท่านนี้มาก่อนเลยในชีวิตนี้ ไม่รู้ว่าเธอเป็นใคร ไม่มีทางที่จะได้รับแรงบันดาลใจจากผลงานของ Jonna Lee คนนี้แน่นอน

“ฉันกล้าพูดด้วยความมั่นใจร้อยเปอร์เซนต์ ว่าฉันไม่รู้ถึงการมีอยู่ของศิลปินคนนี้เลยจนกระทั่งวันนี้ และเธอไม่ได้เป็นหนึ่งในแรงบันดาลใจ หรืออิทธิพลให้กับโปรเจกต์นี้ หรืองานดนตรีใด ๆ ก็ตามที่ฉันเคยทำในเส้นทางอาชีพนี้มา”

https://www.instagram.com/p/B8SUNjupcJh/

Source