ในยุคที่อัลบั้มเพลงกลายเป็นของที่ขายไม่ออก บุคลากรในวงการดนตรีก็ต้องดิ้นรนหาวิธีขายที่จะสามารถดึงเงินออกจากกระเป๋าของผู้ฟังให้ได้ด้วยวิธีใหม่ ๆ และนั่นคือที่มาของการระดมทุนโปรเจ็กต์ “The Birdcage” วิดีโอเกม/อัลบั้มเพลงที่ผู้สร้างเกมบอกว่ามันคือ ‘อนาคตของอุตสาหกรรมดนตรี’

ด้วยตลาดดนตรีที่กำลังตกต่ำลงสวนทางกับตลาดของวิดีโอเกมที่ยังคงพอเอาตัวรอดได้อยู่ ก็เลยมีกลุ่มนักดนตรี/เกมเดเวลอปเปอร์มาร่วมกันทำอัลบั้มเพลง/เกม โปรเจ็กต์นี้มีชื่อว่า The Birdcage แต่จะเรียกว่าเกมก็ไม่ถูกต้องซะทีเดียวเพราะนักพัฒนาเกมบอกเอาไว้ว่ามันคืออัลบั้มเพลงที่เราจะต้องเล่นเกมผ่านเรื่องราวในมิวสิควิดีโอและเสพเพลงในอัลบั้มไปด้วย ไม่ใช่อัลบั้มซาวด์แทร็กประกอบเกม แต่เป็นการจับเอาอัลบั้มเพลง และวิดีโอเกมเข้ามารวมไว้ด้วยกัน งงมั้ย ผมก็งง มาลองอธิบายกันอีกที มันไม่ใช่แค่เกม มันไม่ใช่แค่อัลบั้มเพลงประกอบเกม แต่มันคือ เกม+เพลง ที่จะต้องเสพไปพร้อม ๆ กัน โอย งงกว่าเก่า

แต่ก็ฟังดูน่าสนใจอยู่ไม่น้อยเนื่องจากว่าได้นักดนตรีชื่อดังหลายคนมาร่วมงานในส่วนของการทำเพลงอัลบั้มนี้ ทั้งรอน บัมเบิลฟูท ธาล จากวงกันส์ แอนด์ โรสเซส, รุด โจลี จากวงวิทอิน เทมพ์เทชัน, ร็อก เกรย์ มือกีตาร์วงอีวาเนสเซนส์ เป็นต้น รายชื่อทั้งหมดดูได้ที่ Indiegogo โดยพล็อตเรื่องหลักดัดเพลงมาจากนิทานชื่อดังอย่าง Beauty of the Beast แต่ไม่ใช่ฉบับดิสนีย์เวอร์ชันแบบที่เราคุ้นกัน ดูได้จากเกมเพลย์คลิปที่ท้ายข่าวครับ เกมนี้จะลงในหลายแพลตฟอร์มทั้ง Android ผ่าน Play Store, iOS ผ่าน AppStore และลงใน PC ด้วยผ่านทาง Steam ครับ ถ้าสนใจอยากให้โปรเจ็กต์นี้ออกมาเป็นรูปเป็นร่างก็เข้าไปสมทบทุนกันได้ที่ Indiegogo

ที่มา – Metal Hammer