ข่าวที่จะรายงานต่อไปนี้น่าจะทำให้แฟนคลับของ Guns N’ Roses ชื่นใจได้ไม่มากก็น้อยครับ “November Rain” มิวสิกวิดีโอที่ถูกอัพโหลดอยู่ในช่อง GunsNRosesVEVO ทุบสถิติใหม่ เป็นมิวสิกวิดีโอตัวแรกของยุค ’90s ที่สามารถทำยอดผู้เข้าชมได้แตะหลัก 1 พันล้านครั้งบนเว็บไซต์ที่ให้บริการวิดีโอสตรีมมิงชื่อดังอย่าง YouTube

นอกจากเป็นเอ็มวีตัวแรกจากยุค ’90s ที่ทำสถิติได้ในระดับนี้แล้ว ผลงานชิ้นนี้ยังเป็นมิวสิกวิดีโอชิ้นแรกในยุคก่อนที่โลกจะมี YouTube ที่แตะ 1 พันล้านวิวด้วยเช่นกัน แค่ในปี 2017 ที่ผ่านมามิวสิกวิดีโอตัวนี้ก็สามารถทำยอดผู้เข้าชมได้เฉลี่ยมากถึงเกือบ 560,000 ครั้งต่อวัน

“November Rain” เป็นหนึ่งในผลงานยอดฮิตตลอดกาลของวง Guns N’ Roses อยู่ในอัลบั้ม Use Your Illussion I ที่ปล่อยออกมาในปี 1992 และถูกตัดออกมาโปรโมตเป็นซิงเกิลแยกในเดือนกุมภาพันธ์ 1992

นอกจากสถิติใหม่ที่เพิ่งทำลายไปหมาด ๆ “Sweet Child O’ Mine” หนึ่งในเพลงที่ดังที่สุดของวงก็เป็นมิวสิกวิดีโอจากยุค ’80s ที่มียอดผู้ชมมากที่สุดในโลกด้วย (692 ล้านครั้ง)

มิวสิกวิดีโอจากยุค ’90s ที่พอจะสูสีกับ “November Rain” มีเพียงไม่กี่ชิ้น หนึ่งในนั้นคือ “Zombie” ของ The Cranberries (739 ล้านครั้ง) และ “Smells Like Teen Spirit” ของ Nirvana (727 ล้านครั้ง) แต่ก็น่าจะไล่ตามให้ทันได้ยากเพราะทั้งสองวงได้ยุติการเดินทางลงอย่างเป็นทางการแล้วเนื่องจากสมาชิกหลักของวงเสียชีวิต ส่วน Guns N’ Roses กำลังสนุกกับการทัวร์รียูเนียนกับมิตรสหายเก่าอยู่ ซึ่งชาวไทยก็ได้รับชมโชว์ของวงกันแบบจุใจไปแล้วเมื่อต้นปีที่แล้ว


ที่มา
GN’R’s ‘November Rain’ First ’90s YouTube Video to Top 1B Views | Loudwire
Guns N’ Roses Heads For Million Tour Earnings As ‘November Rain’ Sets YouTube Record | Forbes