บริษัทดูแลสินค้าของวง Guns N’ Roses ได้ยื่นฟ้องเพื่อรับคำสั่งของผู้พิพากษาที่สามารถส่งตรงไปยังเจ้าหน้าที่รัฐบาลส่วนกลาง และอนุญาตให้สำนักงานตำรวจท้องถิ่นและตัวแทนบริษัทสามารถยึดเสื้อและสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ระหว่างทัวร์ได้

ทาง Global Merchandising ได้ร้องเรียนกับทางรัฐนิวเจอร์ซีย์ล่วงหน้า 3 วันก่อนคอนเสิร์ตของวงในวันที่ 5 สิงหาคม 2021 ณ MetLife Stadium สำหรับการละเมิดลิขสิทธิ์เครื่องหมายการค้าและการค้าขายที่ไม่เป็นธรรมต่อจำเลยต่าง ๆ ตามที่ได้อธิบายไว้ในคำร้องดังนี้

“กลุ่มที่ขายสินค้าที่ไม่มีลิขสิทธิ์และละเมิดเครื่องหมายการค้า, มีความคล้ายคลึง และโลโก้ของวง Guns N’ Roses โดยไม่มีการจ่ายค่าลิขสิทธิ์ให้กับทางวง”

“ในช่วง 35 ปีที่ผ่านมาของการเติบโตทางการค้าของเพลงที่ได้รับความนิยม, ผู้คนไม่เพียงแต่ซื้อแผ่นเสียงเป็นจำนวนล้าน ๆ หรือตั๋วคอนเสิร์ตเพื่อความบันเทิง แต่พวกเค้ายังแสดงตัวตนของความภักดีต่อศิลปินที่ชื่นชอบด้วยการซื้อสินค้าต่าง ๆ เช่น เสื้อวง, แพตส์, โปสเตอร์, รูปถ่าย, หมวก, หัวเข็มขัด, แจ็คเกต และสินค้าอื่น ๆ ที่มีชื่อของวง เป็นสาเหตุที่แฟนเพลงยอมจ่ายเงิน $35.00 เพื่อซื้อเสื้อวง”

นอกจากนั้นยังได้มีการกล่าวโจมตีสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ที่เป็นการทำลายศิลปินโดยตรง โดยทาง Kenneth Feinswog ทีมทนายของ Global Merchandising ได้ทิ้งท้ายไว้ดังนี้

“สินค้าบูตเลทพวกนี้เป็นพวกปรสิตหากินกับชื่อเสียงและของบุคคลในวงการบันเทิงอย่างไม่ถูกต้อง และกระทำผิดกฏหมายอย่างโจ่งแจ้งและขัดต่อความก้าวหน้าของศิลปินและอาชีพของพวกเค้า”

ทาง Headbangkok ขอสนับสนุนสินค้าถูกต้องตามลิขสิทธิ์ เพราะกว่าที่งานศิลปะแต่ละชิ้นจะถูกผลิตออกมาต้องผ่านกระบวนการครีเอทีฟและอีกหลากหลายขั้นตอน เพราะฉะนั้นอย่าเอาเปรียบศิลปินด้วยการสนับสนุนสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์เลยครับ

ที่มา : blabbermouth