แฟนเพลงของ As I Lay Dying วงเมทัลคอร์สุดเดือดจากซานดิเอโก้หลายคนคงจะผิดหวังกับอัลบั้มแรกของวง Wovenwar วงดนตรีวงใหม่ที่สมาชิก 4 ใน 5 คนของ AILD ออกมาทำร่วมกันไม่น้อย เพราะนอกจากซาวด์ดนตรีที่ทำให้พอหายคิดถึงวงเก่าได้บ้างแล้ว ในส่วนของเสียงร้องนั้นมันเทียบกันไม่ได้เลยซักนิด เพราะแทบไม่มีการสำรอกอันดุดันแบบที่ทิม แลมบีซิส ทำไว้สมัยเป็นวง As I Lay Dying เหลืออยู่เลย แต่ในอัลบั้มที่สอง ดูเหมือนว่าทุกอย่างจะเริ่มดีขึ้นแล้วครับ

ฟิล สกรอสโซ มือกีตาร์ของวงกำลังเดินสายโปรโมตอัลบั้มเต็มชุดแรกของไซด์โปรเจ็กต์วงใหม่ของเขา Poison Headache อยู่ และในรายการพอดแคสต์ Into the Combine เขาก็พูดถึงงานอัลบั้มใหม่ในอนาคตของวง Wovenwar เอาไว้ด้วยว่า:

“ผมพยายามเลี่ยงที่จะพูดว่า ‘หนักขึ้นกว่าเดิม’ เพราะทุก ๆวงก็พูดกันแบบนั้น แต่เป้าหมายของพวกเราครั้งนี้ก็คือการเดินให้ห่างออกมาจากดนตรีจังหวะกลาง ๆ แบบอัลบั้มแรก… เราต้องการจะลองดูว่าเราสามารถเพิ่มส่วนผสมของความร็อกเข้าไปในซาวด์ของเรายังไงบ้าง… แต่ผมคิดว่าตอนนี้เรากำลังเดินกลับไปหาความหนักและดุดันที่มากกว่าเก่าครับ แต่มันก็ยังคงมีเมโลดี้ในส่วนของการร้องอยู่มากนะ ทั้งเมโลดี้ในกีตาร์เองก็ด้วย และกลองมันก็โคตรขับเคลี่อนพวกเราเลย… และมันก็มีการสำรอกมากขึ้นด้วยครับ”

หลังจากนั้นสกรอสโซก็ได้บอกเล่าถึงการพัฒนาในด้านการสำรอกของเชน เบลย์ นักร้องนำของวงระหว่างออกทัวร์กับวงเพื่อโปรโมตอัลบั้มแรกในช่วงหลายปีที่ผ่านมาด้วย ซึ่งนี่ก็คือหนึ่งในเหตุผลว่าทำไมพวกเขาถึงเพิ่มการสำรอกเข้าไปให้มากขึ้นกว่าเดิมในงานอัลบั้มเต็มชุดที่สองนี้

ฟังพอดแคสต์ของฟิล สกรอสโซกันเต็ม ๆ ได้ที่ลิงก์นี้ครับ ช่วงที่พูดถึงวง Wovenwar อยู่ราว ๆ นาทีที่ 109:10 เป็นต้นไป:

ที่มา – MetalSucks