เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา Greta Thunberg นักเคลื่อนไหววัย 16 ปีชาวสวีเดน ได้กล่าวสุนทรพจน์ “คุณกล้าดียังไง” เพื่อเปิดการประชุมสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลก จนเป็นข่าวฮือฮาไปทั่วโลก รวมถึงในประเทศไทยด้วยเช่นกัน

ล่าสุดมีนักดนตรีเมทัลคนหนึ่งนามว่า John Mollusk สมาชิกของ Suaka วงดนตรีแนวแธรชเมทัลสัญชาติอินโดนีเซีย (ที่อยู่ในมหานครนิวยอร์ก) นำเอาคลิปสุนทรพจน์ดังกล่าวมาทำเป็นคลิปแนวเดธเมทัล ใส่ดนตรีเพิ่มเข้าไป และเปลี่ยนเสียงพูดของเด็กสาววัยใสให้การเป็นการสำรอกแบบเดธเมทัลขึ้นมาแทน และกลายเป็นไวรัลบนโลกออนไลน์จนมีผู้ชมมากถึงกว่า 2 ล้านคนแล้ว

แน่นอนว่าเรื่องนี้ไปถึง Greta ด้วย เธอโควตทวีตที่พูดถึงคลิปนี้และบอกว่า “ฉันเลิกยุ่งกับเรื่องภูมิอากาศแล้วนะคะ… หลังจากนี้จะมีแต่เดธเมทัลเท่านั้น!!”

แน่นอนว่าทวีตนี้เป็นการเล่นมุก และเธอยังคงเดินหน้าทำงานด้านสิ่งแวดล้อมต่อไป

สิ่งที่น่าสนใจอีกเรื่องก็คือ มีแนวโน้มสูงมากที่ Greta จะชอบดนตรีเมทัล เพราะเธอเป็นคนสัญชาติสวีดิช หนึ่งในประเทศที่มีผู้คนชื่นชอบดนตรีแนวนี้มากที่สุดในโลก และเป็นประเทศต้นตำรับของแนวเพลงย่อยที่มีอิทธิพลต่อวงการเพลงมากที่สุดแนวหนึ่งอย่าง เมโลดิกเดธเมทัล และส่งออกวงอย่าง Arch Enemy, Amon Amarth และอีกหลาย ๆ วงด้วยเช่นกัน

สำหรับคนที่ยังไม่เคยฟังสุนทรพจน์เขย่าโลกของ Greta Thunberg ที่กล่าวไปข้างต้น เรียนเชิญที่คลิปวิดีโอด้านล่าง