ถ้าใครเคยได้ดูการแสดงสดของ Green Day วงอเมริกันพังก์ร็อกเบอร์หนึ่งแห่งทศวรรษคงจะรู้กันดีว่าพวกเขาขึ้นชื่อเรื่องเอ็นเตอร์เทนคนดูให้สนุกตามได้แบบเอาอยู่ พวกเขามักจะเชื้อเชิญคนดูให้ขึ้นมาแจมบนเวทีด้วยอยู่บ่อย ๆ ทั้งร้องเพลงแทนไปจนถึงการเล่นกีตาร์บนเวทีด้วยกัน และในโชว์เมื่อวันที่ 22 มีนาคมที่ผ่านมาพวกเขาก็เพิ่งสร้างประสบการณ์ยอดเยี่ยมแบบไม่มีวันลืมให้กับหนูน้อยวัยสิบเอ็ดขวบคนหนึ่งไปอย่างไม่มีวันลืมครับ

ที่รัฐมอนทรีออลในประเทศแคนาดา มีคุณแม่คนหนึ่งชื่อว่า Vanessa Hermo เซอไพรส์ Nathan Guilbault ลูกชายวัยสิบเอ็ดขวบของตัวเองด้วยบัตรคอนเสิร์ตของวง Green Day ซึ่งเป็นวงที่เจ้าหนู Guilbault คนนี้โปรดปรานมาเป็นเวลานานแล้ว และนี่คือประสบการณ์คอนเสิร์ตครั้งแรกในชีวิตของเขาด้วย
ระหว่างโชว์ดำเนินไป Billie Joe Armstrong ก็ได้มองหาคนดูที่จะมาร่วมเล่นกีตาร์ในเพลง “Knowledge” งานคัฟเวอร์ของวง Operation Ivy ที่พวกเขาเล่นกันไว้ในอีพีชุด Slappy เมื่อปี 1990 และหวยก็มาออกที่เจ้าหนู Guilbault คนนี้หลังจากที่สองแม่ลูกช่วยกันโบกไม้โบกมือเรียกความสนใจอยู่พักหนึ่ง แม้ว่า Guilbault จะไม่รู้จักเพลงนี้มาก่อน แต่ด้วยความที่ต้องเล่นเพียงแค่สามคอร์ดเท่านั้นก็ทำให้ร็อกสตาร์และแฟนเพลงวัยกระเตาะซิงค์ดนตรีเข้าหากันได้ในระยะเวลาอันสั้นครับ และหลังจากที่เล่นกันจบเพลง Armstrong ก็เซอร์ไพรส์ด้วยการมอบกีตาร์ตัวดังกล่าว (พร้อมลายเซ็นของ Armstrong, Mike Dirnt และ Tre Cool ที่ทางวงมาเซ็นให้ภายหลัง) ที่เขาให้เล่นแบบเฉพาะกิจกับน้อง Guilbault ไปเลยฟรี! ซึ่งซีนนี้ก็เรียกเสียงเฮอย่างบ้าคลั่งให้กับคนดูในวันนั้นได้กระหึ่มครับ

เช้าวันรุ่งขึ้นเจ้าหนู Guilbault คนนี้ก็กลายเป็นคนดังของโรงเรียนไปในทันที เพื่อนฝูงพากันปรบมือและมอบคำชมให้อย่างไม่ขาดสาย แถมนอกจากนี้แล้วเมื่อทางเว็บไซต์ Montreal Gazette เดินทางไปทำสกู๊ปเกี่ยวกับประสบการณ์อันน่าประทับใจครั้งนี้และพบว่า คุณแม่ Hermo ก็เป็นนักดนตรีด้วยเช่นกันและคอนเสิร์ตแรกในชีวิตของเธอก็คือโชว์ของวง Green Day เมื่อปี 1995 นั่นคือเหตุผลว่าทำไมเธอเลือกโชว์ของวงให้เป็นงานแรกของลูกชายครับ

Eleven-year-old Nathan Guilbault holds the autographed guitar he got from Green Day. JOHN MAHONEY / MONTREAL GAZETTE

ในขณะที่เพื่อนคนอื่นในโรงเรียนพากันชื่นชอบเพลงป๊อป (เช่น Justin Bieber) เขากลับมีรสนิยมที่เน้นไปในทางหนักหน่วงและสนุกกว่านั้น เช่น The Offspring, Led Zeppelin, Smashing Pumpkins และแน่นอนที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Green Day นั่นเอง

เห็นแบบนี้แล้วก็หายห่วงเรื่องดนตรีร็อกจะขาดผู้สืบทอดไปได้เลยครับ เด็กรุ่นใหม่ที่พร้อมจะต่อลมหายใจให้กับดนตรีแนวนี้ยังมีอยู่อีกมาก! รอดูกันไว้ได้เลย!

ที่มา – Montreal Gazette