เรื่องโทรศัพท์มือถือกับคอนเสิร์ตเป็นอะไรที่มีคนออกมาพูดกันบ่อยครั้งครับ และนี่เป็นอีกครั้งที่มีศิลปินดังออกมาแสดงจุดยืนเกี่ยวกับเรื่องนี้ Billie Joe Armstrong ฟรอนต์แมนวัย 44 ปีของวงพังก์ร็อกชื่อดัง Green Day ตอบคำถามใน Q&A event ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษเกี่ยวกับเหล่านักถ่ายวิดีโอในคอนเสิร์ตเอาไว้ว่า:

“Social media มันเป็นที่ที่น่าอนาถใจมากเลยนะครับ ที่โชว์ของพวกเราเนี่ยผมเห็นคนมากมายที่ยกมือถือขึ้นมาถ่าย คุณดูจออยู่บ้านก็ได้ คุณจะจ้องจอคอมของคุณหรือมือถือของคุณที่ไหนก็ได้

“คุณจะถ่ายรูปก็ได้ แต่มี eye contact กันหน่อยดีกว่าน่า มาสัมผัสประสบการณ์แบบมนุษย์มนาเค้ากับช่วงเวลาที่คุณไม่สามารถเก็บเกี่ยวมันไว้ด้วยกล้องถ่ายรูปได้ดีกว่า ทำไมคุณถึงอยากจะยืนฟังเพลงโปรดของคุณด้วยท่าทางแบบนี้ล่ะ [เขายกแขนขึ้นมา] ในเมื่อคุณสามารถฟังมันเดี๋ยวนั้นตรงนั้นต่อหน้าคุณได้เลย? ผมคิดว่าถ้ามีการเชื่อมต่อถึงกันแบบมนุษย์มากกว่านี้ก็คงจะดีนะครับ”

นอกจาก Armstrong แล้วก็ยังมีอีกหลายคนที่ต่อต้านการถ่ายวิดีโอในคอนเสิร์ต เช่น Corey Taylor นักร้องนำวง Slipknot ที่ขึ้นชื่อเรื่องด่าคนดูและก็เคยปัดมือถือของแฟนเพลงแถวหน้าสุดตกพื้นมาแล้วเนื่องจากไม่ยอมโฟกัสกับสิ่งที่เกิดขึ้นบนเวทีระหว่างที่โชว์ดำเนินไป ชมคลิปได้ที่นี่ครับ

[Source]