และแล้วก็เวียนมาบรรจบครบรอบอีกหนึ่งปีที่หอเกียรติยศแห่งดนตรีร็อกแอนด์โรล (Rock and Roll Hall of Fame) จะประกาศรายชื่อศิลปินที่ถูกเสนอชื่อให้บรรจุเข้าสู่หอเกียรติยศแห่งนี้ สำหรับในปีนี้นั้นมีศิลปินถูกเสนอชื่อมาเพื่อทำการคัดเลือกถึง 15 วงด้วยกัน ทั้ง Green Day, Nine Inch Nails, The Smiths, Lou Reed, Joan Jett & The Blackhearts, Kraftwerk, N.W.A. เป็นต้น ปีนี้เป็นปีแรกของวง Green Day และ Nine Inch Nails ที่มีคุณสมบัติพร้อมแล้วสำหรับการถูกเสนอชื่อ และเป็นปีแรกที่วง The Smith ได้ถูกเสนอชื่อเข้ามาทั้ง ๆ ที่ก็มีคุณสมบัติพร้อมมาหลายปีแล้ว ทางด้าน Joan Jett & The Blackhearts และ N.W.A. นั้นถูกเสนอชื่อมาสามครั้งแล้วแต่ก็ยังไม่ได้บรรจุเข้าไปเสียที ส่วน Kraftwerk ก็เคยถูกเสนอชื่อมาแล้วหนึ่งครั้ง ดูรายชื่อศิลปินทั้งหมดได้ที่นี่ครับ

สำหรับการโหวตว่าศิลปินใดจะได้รับการบรรจุเข้าไปในหอเกียรติยศบางนั้นทางหอฯ ก็จะส่งบัตรลงคะแนนไปให้กับผู้ทรงภูมิในวงการเพลงร็อก 600 ท่าน (ซึ่งไม่ได้บอกว่าเป็นใครบ้าง) เพื่อทำการลงคะแนน ซึ่งจะมีได้เพียงแค่ 5 วงเท่านั้น แต่บางทีก็เพิ่มไปสูงสุดถึง 8 วง ขึ้นอยู่กับผลโหวตในปีนั้น ๆ ด้วย

ศิลปินที่จะถูกเสนอชื่อเขาหอเกียรติยศแห่งนี้นั้นจะต้องมีอายุวงไม่ต่ำกว่า 25 ปีนับตั้งแต่การปล่อยอัลบั้มเต็มชุดแรกเป็นต้นมา ยกตัวอย่างเช่นวง Green Day ก็จะครบ 25 ปีในปีหน้านี้ครับ อย่างวง Blink-182 ก็จะครบในปี 2019 และวงอย่าง Brokencyde ก็จะไปครบในปี 2033 เป็นต้น

ที่มา – Alternative Press