สำหรับวงดนตรีบางวง การจารึกชื่อไว้แค่บนดาวโลกอาจไม่พอ

Green Day คณะดนตรีพังก์ร็อกชื่อดังจากแคลิฟอร์เนียเผยออกมาผ่านทวิตเตอร์ของวง (@GreenDay) ว่าชิปชิ้นหนึ่งในยานสำรวจอวกาศ InSight ซึ่งสร้างโดยองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ หรือ NASA ที่เพิ่งลงจอดบนดาวอังคารเมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายนที่ผ่านมา มีการสลักประโยค ‘Green Day since 1986’ ไว้ด้วย (ซึ่งก็ไม่รู้เหมือนกันว่า ด้วยคอนเน็กชันประการใด ทางวงถึงได้สิทธิพิเศษนี้)

ยานสำรวจ InSight ถูกสร้างขึ้นเพื่อมุ่งศึกษาโครงสร้างภายในของดาวอังคารโดยเฉพาะ ซึ่งหลังจากลงจอดสำเร็จก็มีการส่งภาพถ่ายบางส่วนกลับมายังดาวโลกแล้ว

สำหรับคนที่ยังสงสัยว่ายานสำรวจ InSight มีหน้าที่ทำอะไรบ้าง อ่านรายละเอียดบางส่วนได้ด้านล่าง (ข้อมูลจาก บีบีซีไทย):

สำหรับภารกิจที่จะต้องทำต่อไปนั้น ยานอินไซต์ซึ่งเป็นหุ่นยนต์สำรวจในตัวจะใช้อุปกรณ์ต่าง ๆ ขององค์การอวกาศยุโรปและของนานาชาติที่ติดตั้งมากับยาน ศึกษาโครงสร้างภายในของดาวเคราะห์สีแดง โดยจะมีการตรวจวัดคลื่นแผ่นดินไหวที่ช่วยบ่งบอกถึงสภาพชั้นหินและโครงสร้างทางธรณีวิทยาภายใน และมี “หุ่นยนต์ตัวตุ่น” คอยวัดอุณหภูมิใต้ดินของดาว โดยจะฝังตัวอยู่ลึกลงไปจากพื้นผิว 5 เมตร เพื่อให้ทราบว่าดาวอังคารยังคงมีความเคลื่อนไหวเปลี่ยนแปลงภายในอยู่มากน้อยเพียงใด

นอกจากนี้ ยานอินไซต์ยังมีภารกิจทำการทดลองสำคัญอีกอย่างหนึ่ง คือการส่งสัญญาณคลื่นวิทยุเพื่อวัดว่าดาวอังคารเหวี่ยงตัวรอบแกนหมุนของตนเองอย่างไร ซึ่งข้อมูลจากการตรวจสอบและทดลองทั้งหมดนี้มีความสำคัญอย่างยิ่ง ต่อการศึกษาเรื่องกระบวนการก่อตัวและวิวัฒนาการของดาวเคราะห์ในระบบสุริยะ

[ ที่มา – Rock Sound Magazine ]