เรียกว่าจัดหนักออกสื่อแบบไม่ไว้หน้าใครเลยทีเดียวครับ สำหรับวีรกรรมล่าสุดของ Billie Joe Armstrong และคณะ Green Day ในงานประกาศรางวัล American Music Awards เมื่อคืนวันที่ 20 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ระหว่างการแสดงสดเพลง “Bang Bang” ในท่อนบริดจ์ แกก็ตะโกนท่อนปลุกใจขึ้นมารัว ๆ ว่า “No Trump, No KKK / No fascit USA” (เราไม่เอาทรัมป์, เราไม่เอาคู คลักซ์ แคลน, เราไม่เอาอเมริกาแบบฟาสซิสต์) ชมคลิปได้ด้านล่างครับ

จริง ๆ แล้วประโยคดังกล่าวมาจากเพลง “Born to Die” ของวง Millions of Dead Cops (MDC) โดยเพลงต้นฉบับนั้นร้องไว้ว่า “No war / No KKK / No fascist USA” แต่ทางวงเลือกหยิบขึ้นมาปรับใช้ในโชว์ของตัวเองและเปลี่ยนคำจาก ‘war’ (สงคราม) มาเป็น ‘Trump’ ซึ่งหมายถึง Donald Trump ว่าที่ประธานาธิบดีคนต่อไปของสหรัฐอเมริกาจากพรรคริพับลิกันที่เพิ่งเลือกตั้งกันไปเมื่อตอนต้นเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมานั่นเอง

Green Day ก็เป็นอีกหนึ่งวงดนตรีสายเมนสตรีมที่ไม่เคยปกปิดจุดยืนทางการเมืองของตัวเองครับ แฟนเพลงของวงคงรู้กันดีอยู่แล้วจากผลงานอัลบั้มเต็มชุดเขย่าโลกเมื่อทศวรรษที่แล้วอย่าง American Idiot ที่ยังคงถูกเปิดเล่นมาจนถึงทุกวันนี้อย่างต่อเนื่อง ตอนนี้ทางวงเองก็มีอัลบั้มเต็มชุดใหม่ Revolution Radio ออกมาวางจำหน่ายด้วย หวังว่าในอนาคตจะมีเอเชียทัวร์อีกซักครั้งนะครับ!
[Source]