ต้องยอมรับว่าในแวดวงเพลงร็อกต่างประเทศช่วง 1-2 ปีหลังมา ตั้งแต่ที่ Donald Trump เข้ามารับตำแหน่งประธานาธิบดี วงการเพลงร็อกอเมริกันมีการพูดคุยเรื่องการเมืองบนโลกออนไลน์กันสูงขึ้นมากทีเดียวครับ และล่าสุดจากการทวีตเรื่อง ‘ปุ่มยิงนิวเคลียร์’ ของ Trump ก็ทำให้มีหนึ่งในร็อกสตาร์สายขบถอย่าง Billie Joe แห่ง Green Day ทนไม่ไหว ต้องออกมาโพสต์ข้อความด่าผ่านอินสตาแกรมของตนเอง

เมื่อวันที่ 2 มกราคมที่ผ่านมา ที่บัญชีทวิตเตอร์ @realDonaldTrump มีการทวีตข้อความออกมาว่า:

“Kim Jong Un ผู้นำเกาหลีเหนือเพิ่งแถลงออกมาว่าเขามี ‘ปุ่มกดยิงนิวเคลียร์อยู่บนโต๊ะทำงานตลอดเวลา’ จะมีใครซักคนในระบอบแห่งความว่างเปล่าและหิวโหยของเขาไปแจ้งเจ้าตัวทีได้ไหมว่า ผมเองก็มีปุ่มกดนิวเคลียร์เหมือนกัน แถมยังใหญ่กว่า ทรงพลังกว่าที่เขามี แถมปุ่มกดของผมก็ใช้งานได้จริงด้วยนะ!”

หลังจากนั้น Armstrong ได้ทำการแคปเจอร์ภาพทวีตดังกล่าวไปโพสต์บนอินสตาแกรมของตนเอง พร้อมแคปชันว่า

“นี่มันไม่ตลกเลยครับ นี่คือประธานาธิบดีของเรากำลังทำตัวเหมือนคนที่มัวเมาหลงระเริงในอำนาจ และขู่ที่จะฆ่าผู้บริสุทธิ์ที่หิวโหยด้วยการก่อสงครามนิวเคลียร์ ควรมีการยกบทบัญญัติแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ 25 (The 25th Amendment) ขึ้นมาบังคับใช้ได้แล้ว ผู้ชายคนนี้มันบ้าและไม่เหมาะกับรัฐบาลนี้ ผมไม่สนหรอกนะว่าคุณจะเป็นพวกเสรีนิยมหรืออนุรักษ์นิยม… เรื่องนี้จำเป็นต้องหยุดได้แล้ว โปรดแชร์ #ถอดถอนทรัมป์”

ข้อกฎหมายที่ Armstrong พูดถึงคือ มาตรา 4 ในบทแก้ไขปรับปรุงรัฐธรรมนูญที่ 25 (Article 4 of the 25th Amendment) มาตรานี้สามารถเปิดทางให้คณะรัฐมนตรีสามารถเปลี่ยนตัวประธานาธิบดีได้ในกรณีที่ผู้ดำรงตำแหน่งอยู่ไม่สามารถปฏิบัติงานได้ ในประวัติศาสตร์ของสหรัฐอเมริกา มีอดีตประธานาธิบดีเพียงสองคนเท่านั้นที่เคยผ่านกระบวนการสอบสวนเพื่อถอดถอน แต่ก็รอดมาได้ คือ Andrew Johnson ประธานาธิบดีคนที่ 17 และ Bill Clinton ประธานาธิบดีคนที่ 42 (ข้อมูลจาก กรุงเทพธุรกิจ)

ในขณะที่ Billie Joe Armstrong กำลังวิจารณ์ประเด็นการเมืองอย่างเดือดดาล ฝั่ง Corey Taylor แห่ง Slipknot/Stone Sour ก็ตั้งใจที่จะหยุดทวีตประเด็นการเมืองบนโลกออนไลน์ อ่านต่อได้ที่นี่

[ ที่มา – Loudwire ]