ย้อนกลับไปเมื่อปี 1994 ถือเป็นยุคที่กระแสดนตรีกรันจ์และอัลเทอร์เนทีฟกำลังได้รับความนิยมไปทั่วโลก ซึ่งคำว่า “อัลเทอร์เนทีฟ” มันคือการเลือกเล่นดนตรีในสไตล์ที่แตกต่างจากท้องตลาดทั่วไป (แต่ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน) ร่มที่คลุมดนตรีไว้หลากหลายแนว ซึ่งมันมี “ป๊อปพังก์” รวมอยู่ด้วย และวงที่โดดเด่นเกินต้านคงต้องยกให้ Green Day โดยเฉพาะกับเพลงอย่าง “Basket Case” จากอัลบั้ม Dookies ที่มันเคยทำให้ใครหลาย ๆ คนสถาปนาตัวเองให้เป็นแฟนเพลงของพวกเขาหลังจากที่ได้ฟังเพลงนี้จบ

“Basket Case” บันทึกเสียงเมื่อช่วงปลาย ๆ ปี 1993 ณ Fantasy Studio ในเมืองเบิร์กลีย์ รัฐแคลิฟอร์เนียร์ ประเทศสหรัฐอเมริกา และเป็นซิงเกิ้ลที่ 3 ที่ถูกนำมาโปรโมตต่อจาก “Welcome To Paradise”

ดนตรีในเพลงนี้คือสไตล์ที่เราคุ้นเคยกับ Green Day กันเป็นอย่างดี ดนตรีป๊อปพังก์สับคอร์ดง่าย ๆ ผ่านเสียงกีตาร์แตกพร่าที่ไม่ต้องปรุงแต่งอะไรให้มันเลิศหรูมากมาย จังหวะดนตรีก็เน้นความสนุกพร้อมปลุกให้ทุกคนลุกขึ้นมากระโดดตาม เสียงร้องเต็มไปด้วยเมโลดี้ที่ลื่นหู ส่วนเนื้อหาของเพลงนี้ทาง Billie Joe Armstrong ได้เปิดเผยว่ามันเกี่ยวกับโรควิตกกังวลที่เจ้าตัวต้องเผชิญมาในช่วงที่กำลังเติบโต มีอยู่หลาย ๆ ครั้งที่เขาต้องตื่นมากลางดึกเพราะโดนอาการแพนิกเล่นงาน ทำให้เขาต้องทำให้มันดีขึ้นด้วยการลุกออกจากเตียงแล้วออกไปเดินรอบ ๆ แถวบ้าน เพราะฉะนั้นเพลง “Basket Case” จึงเป็นการระบายความรู้สึกเหล่านั้นออกมาผ่านเสียงดนตรี ซึ่งมันคืออีกหนึ่งวิธีที่ Billie ใช้จัดการกับมันนั่นเอง

ในส่วนของตัว MV เราจะได้เห็น Billie Joe Armstrong, Mike Dirnt และ Tre Cool บรรเลงเพลง “Basket Case” อยู่ภายในโรงพยาบาลจิตเวช โดยมีเหล่าแพทย์ พยาบาล และคนไข้ เดินผ่านไปผ่านมา ซึ่งสถานที่ถ่ายทำก็เป็นสถานที่จริง เป็นโรงบาลจิตเวชที่มีชื่ว่า Agnews Developmental Center โดยทางวงได้ Mark Kohr มารับหน้าที่ผู้กำกับ ซึ่งเป็นคนเดียวกันกับที่ถ่ายทำ MV ของ Green Day อีกหลาย ๆ ตัว เช่น “Long View”, “When I Come Around” และ “Good Riddance (Time of Your Life)” เป็นต้น รวมไปถึงยังเคยร่วมงานกับวง Primus, 311 และ No Doubt มาแล้วเช่นกัน

“Basket Case” สามารถขึ้นไปอยู่อันดับ 1 บนชาร์ตอัลเทอร์เนทีฟ แอร์เพลย์ และได้รับการยกย่องจากนิตยสาร Rolling Stone ให้ติดอยู่ใน 500 เพลงยอดเยี่ยมตลอดกาล โดยได้รับคัดเลือกให้อยู่ในอันดับที่ 150

นอกจากความสำเร็จของตัวเพลงแล้ว เพลงนี้ยังได้มอบแรงบันดาลใจให้กับศิลปินป๊อปพังก์รุ่นหลังอย่างมากมาย และหนึ่งในนั้นคือวง Simple Plan ทาง Pierre Bouvier นักร้องนำของวงได้เคยให้สัมภาษณ์ไว้ว่า

“ผมไม่แน่ใจนะว่าพวกเขา (Green Day) จะชอบคำว่าป๊อปพังก์หรือเปล่า แต่เพลง ‘Basket Case’ ของ Green Day ได้ใช้สไตล์ดนตรีแบบนั้น และได้เปิดทางในแนวทางที่ไม่เคยมีมาก่อน Chuck Comeau (มือกลอง) กับผม ชื่นชอบเพลงนี้ และวงอย่าง Face To Face และ No Use For A Name ด้วยครับ”

ปฏิเสธไม่ได้จริง ๆ ว่าสิ่งที่ “Basket Case” ได้สร้างไว้มันมีส่วนในการปูรากฐานในกับวงป๊อปพังก์ที่โด่งดังในช่วงปลาย 90’s จนถึงต้นยุค 2000’s เป็นอย่างมาก และแน่นอนว่ามันก็คือรากฐานของวง Green Day ที่ทำให้พวกเขาครองความยิ่งใหญ่มาได้อย่างยาวนานจนถึงปัจจุบัน