ปล่อยผลงานเขย่าโลกกันอีกครั้งครับ สามสหายสายพังก์ร็อกตัวแสบ Green Day ปล่อยมิวสิควิดีโอใหม่ “Back in the USA” เพลงพิเศษที่ทำขึ้นเพื่อบรรจุในอัลบั้มรวมฮิต Greatest Hits: God’s Favorite Band ที่เพิ่งวางจำหน่ายไปสด ๆ ร้อน ๆ เมื่อวานนี้

ตัวเพลงเป็นดนตรีพังก์ร็อกสนุก ๆ ไม่ได้เดือดดาลอะไรมากมาย แต่กลับกันข้อความที่วงส่งผ่านออกมาในมิวสิควิดีโอกลับเป็นจุดยืนทางการเมืองที่เข้มข้น ว่าด้วยสมาชิกทั้งสามคน Billie, Mike และ Tre ที่สวมบทเป็นพ่อบ้านในยุค ’50s ซึงกำลังใช้ชีวิตอย่างหรูหราฟู่ฟ่าตามแบบฉบับ American dream ก่อนที่โลกของพวกเขาทุกคนจะเปลี่ยนไปตลอดกาลเมื่อ Billie ได้พบกับเซลส์คนหนึ่งที่ขายแว่นกันแดดซึ่งทำให้มองเห็นความจริงจากสิ่งที่อยู่ตรงหน้าได้ และพวกเขาทุกคนก็ค้นพบข้อความที่ซ่อนอยู่ในทุกสิ่งทุกอย่างที่ ‘สื่อ’ พยายามจะบอกพวกเขาแบบผิด ๆ จนกลายมาเป็นปฏิบัติการฉีกหน้าประธานาธิบดี ซึ่งดูจากโครงหน้า ผมสีทอง และเน็คไทสีแดงซึ่งมักจะเห็นอยู่บ่อยครั้งตามหน้าสื่อก็คงเดาได้ไม่ยากว่า มิวสิควิดีโอนี้พวกเขามุ่งเป้าไปที่ Donald Trump ผู้นำสหรัฐอเมริกาคนปัจจุบันนั่นเอง

ในโลกที่ผู้คนคุยกันด้วยเหตุผล การที่วงดนตรีร็อกเมนสตรีมจะออกมาแสดงจุดยืนทางการเมืองดูเป็นเรื่องที่ปกติมากทีเดียวครับ เชื่อว่าแฟนเพลงของวงคงมีทั้งส่วนที่สนับสนุนและต่อต้าน Donald Trump รวมอยู่ด้วย ส่วนฝ่ายที่ชื่นชอบจะคิดยังไงกับเพลงนี้ จะไม่พอใจ จะเกลียดวง ก็เป็นสิทธิ์ที่พวกเขาจะทำได้ เช่นเดียวกันกับการที่วงเลือกที่จะแสดงจุดยืนทางการเมืองอย่างชัดเจนออกมาผ่านผลงาน เป็นบทเรียนเรื่อง freedom of speech และ rights ที่ส่วนตัวแล้วคิดว่าคนไทยควรเรียนรู้ไว้ให้มาก ๆ ครับ