dimebag-darrell-memorial

ดราม่าแน่นอนครับเรื่องนี้ เรียกว่าหมดอนาคตกันเลยดีกว่า

เรื่องมันมีอยู่ว่าบนเฟซบุ๊กของวง Pantera โพสต์ภาพอินสตาแกรมของมิตรสหายท่านหนึ่งนามว่า crustyplague ขึ้นมาครับ ตาคนนี้แกได้กระทำการอันอุกอาจด้วยการเขียนคำว่า FAG (ย่อมาจาก faggot แปลว่าไอ้ตุ๊ด เป็นคำด่าแบบเหยียดเพศที่คนปกติไม่ใช้กัน) ลงบนหลุมศพของไดม์แบ็ก ดาร์เรล มือกีตาร์ผู้ล่วงลับ แถมยังขโมยรองเท้าบูทที่หลุมศพไปแถมพิมพ์คำอธิบายไว้ยาวเหยียดว่าทั้งตัวเขาและวงเกลียดไดม์มาก ๆ ด้วย เพราะงั้นเมื่อวงของเขาได้ไปทัวร์ที่เท็กซัสก็เลยไม่พลาดที่จะมาย่ำยีหลุมศพหลุมนี้

และในยุคนี้ไม่มีอะไรที่ชาวเน็ตขุดคุ้ยไม่ได้ แม้จะลบภาพนี้ไปแล้วแต่มวลมหาชาวเน็ตก็ไปขุดข้อมูลมาจนได้ว่าเขาคนนี้คืออดีตนักร้องนำวง Nuclear Hellfrost วงแบล็ค/แทรชเมทัลจากฟอร์ทเวย์น รัฐอินเดียนา เมื่อนำชื่อแอคเคาต์อินสตาแกรมเจ้าปัญหาไปค้นกูเกิลก็ทำให้ได้พบกับบล็อก Tumblr อันหนึ่งที่ปิดไปแล้ว และพอไล่เช็คดูย้อนหลังด้วย Google Cache ก็ทำให้ยืนยันได้ว่านาย crustyplague (หรือ รีซ) คนนี้เป็นอดีตนักร้องนำของวงจริง ๆ ครับ

นี่คือภาพที่เป็นประเด็น:

ซึ่งผลที่ตามมาก็คือตอนนี้เฟซบุ๊กของวง Nuclear Hellfrost กำลังโดนถล่มจากแฟนเพลงของ Pantera ทั่วโลกครับ (ก็ไม่ค่อยแปลกใจเท่าไหร่)

หลังจากกลายเป็นเรื่องราวใหญ่โต ทางวงก็ออกแถลงการณ์ผ่านเฟซบุ๊กวงออกมาว่าพวกเขาประหลาดใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเช่นกัน และก็บอกว่าไม่มีส่วนรู้เห็นกับการกระทำของอดีตนักร้องนำที่ตัดขาดกันไปแล้วในครั้งนี้ อีกทั้งยังบอกอีกด้วยว่าที่เห็นว่าหลุมศพของไดม์ถูกขีดข่วนทำลายและเขียนคำว่า FAG ลงไปนั้นเป็นแค่การอำกันเพราะความจริงแล้วใบมีดโกนนั้นเป็นเพียงกระดาษที่นำมาวางไว้ ถ้าไปดูที่หลุมศพจริง ๆ คุณจะไม่เจอรอยนี้หรอก (ซึ่งก็ต้องรอพิสูจน์กันต่อไป) รวมถึงทิ้่งท้ายด้วยคำขอโทษสู่เหล่าแฟนเพลงและครอบครัวของไดม์แบ็กด้วย

แต่เชื่อผมเถอะว่าเรื่องแบบนี้เริ่มแล้วไม่สามารถจบลงได้ง่าย ๆ หลังจากเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นชาวเน็ตผู้รักในไดม์แบ็กและ Pantera ก็พากันขุดคุ้ยข้อมูลอื่นของวง การล่าแม่มดเริ่มต้นขึ้น และก็พบหลายสิ่งที่ชี้ลงไปให้เห็นกันชัด ๆ ว่าสมาชิกในวงนี้นั้นเกลียดไดม์แบ็กจริง ๆ เช่นภาพด้านล่างที่พวกเขาพากันชูนิ้วกลางและทำท่าฉี่ใส่ภาพกราฟิตี้ของไดม์แบ็กบนกำแพงภาพนี้เป็นต้น

nuclear-hellfrost-dime-mural

จนล่าสุดทางวงได้โพสต์สเตตัสเพิ่มอีกหนึ่งอัน เป็นข้อความจากรีซ อีเบอร์ อดีตนักร้องนำของวงที่ออกมารับหน้าแทนเพื่อนสมาชิกปัจจุบันของวงทั้งหมด เขาบอกว่ามันเป็นแค่เศษกระดาษวางบนหลุมศพ ไม่ได้ขีดเขียนอะไรลงไป และก็ไม่ได้เอารองเท้าบูทไปด้วย และขอรับผิดแต่เพียงผู้เดียวครับ

แต่ไม่ว่าจะยังไงก็ตาม ส่วนตัวแล้วผมคิดว่าหน้าที่การงานและอนาคตของวงดนตรีวงนี้ได้จบสิ้นลงไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วจากผลของการกระทำอันบ้าระห่ำครั้งนี้ เคสนี้ถือเป็นอีกหนึ่งบทเรียนสำหรับการใช้โซเชียลเน็ตเวิร์กในชีวิตจริง ว่ามันไม่ได้เป็นเพียงแค่โลกเสมือนที่เราจะพูดอะไรก็ได้อีกต่อไป จะทำอะไรคิดหน้าคิดหลังให้ดี ไม่งั้นชีวีจะหาใหม่แบบนายรีซและคณะ Nuclear Hellfrost วงนี้ครับ มานับถอยหลังกันดีกว่าว่าวงจะอยู่ไปได้อีกซักกี่เดือนกี่ปีกัน!

ที่มา – Metal Injection (1), (2)