ไมเคิล อีวิส ผู้ก่อตั้งและผู้จัดงานเทศกาลดนตรี Glastonbury Festival ได้ออกมาพูดตอบโต้เกี่ยวกับการที่เขาตัดสินใจเชิญวงแทรชเมทัลอย่าง Metallica มาเป็นเฮดไลน์ในงานปีนี้ โดยบอกว่าไม่มีวงดนตรีวงไหนเลยที่มีความ ‘กระตือรือร้น’ (keen) ที่จะมาเล่นในเทศกาลดนตรีนี้มากไปกว่าวงดนตรีเมทัลยักษ์ใหญ่จากซานฟรานซิสโกวงนี้อีกแล้ว แถมยังเป็นวงดนตรีเมทัลวงแรกในประวัติศาสตร์ 44 ปีของเทศกาลดนตรีนี้อีกด้วย

เขาให้สัมภาษณ์กับ Sky News เอาไว้ว่าผู้คนคาดหวังไม่ให้เขานำวงเฮฟวีเมทัลมาเล่นในเทศกาลดนตรีนี้มาตั้งนานแล้ว เมื่อก่อนก็เคยมีวงอย่าง Rage Against the Machine และวงดนตรีเฮฟวีเมทัลอีกหลายวงมาเล่น แต่ไม่ได้เป็นเฮดไลน์แบบนี้ ปกติแล้วงานนี้มีแต่วงประมาณ Radiohead, Coldplay, U2, The Rolling Stones อะไรแบบนี้ และอย่างที่บอกไปข้างต้นในย่อหน้าที่แล้วว่า ไม่มีวงดนตรีวงไหนอีกแล้วในประวัติศาสตร์การจัดเทศกาลดนตรีนี้มาที่จะกระตือรือร้นอยากมาเล่นในงานนี้เท่านี้มาก่อน

“We have been going for so long that people don’t expect us to put on a heavy metal band,” Eavis said, reports Sky News. We had RAGE AGAINST THE MACHINE and we have had lots of fairly heavy metal bands in the past but this is not a typical headline. We usually have bands like RADIOHEAD, COLDPLAY and U2, THE ROLLING STONES, but I am really looking forward to them. There’s no other band in the whole history of the festival that has been so keen to play. They will do the best set of their lives here.”

อีวิสยังพูดถึงเรื่องที่มีการล่ารายชื่อถอดถอนวง Metallica ออกจากเทศกาลดนตรีนี้เมื่อเดือนที่แล้วจากการที่เจมส์ เฮทฟิลด์ไปรับงานเป็นผู้ดำเนินรายการล่าหมีในอลาสก้าให้กับช่อง History ด้วย เขาให้สัมภาษณ์ว่า เฮทฟิลด์บอกมาว่าพวกเขาจะฆ่าเฉพาะหมีที่มีอันตรายต่อชีวิตเท่านั้น และก็ยังบอกต่อไปอีกว่าไม่รู้เหมือนกันว่าเรื่องจริงทั้งหมดเป็นยังไงกันแน่

Eavis explained Hetfield “said they were only killing bears that were dangerous to life. He added: “I don’t know the truth behind that whole saga.”

ปัญหาที่เป็นที่ถกเถียงกันในช่วงนี้ก็เกิดมาจากแนวเพลงของ Metallica นั่นแหละครับ เพราะเทศกาลดนตรีนี้แล้วสาวนใหญ่เน้นไปที่วงดนตรีแนวอินดี้/ฮิปปี้มากกว่าแนวอื่น ๆ ซึ่งถ้าให้เปรียบเทียบก็เหมือนกับการเอาวงดีเซมเบอร์ไปเล่นในคอนเสิร์ตเคป๊อปยังไงยังงั้น Metallica จะขึ้นแสดงในคืนที่สองของเทศกาลดนตรีนี้ (28 มิถุนายน) โดยมีวงดนตรีอย่าง Arcade Fire เป็นเฮดไลน์ในคืนก่อนหน้า และ Kasabian เป็นเฮดไลน์ในคืนสุดท้าย

ที่มา – Blabbermouth.net