หลังจากที่มีดราม่ามากมายเกี่ยวกับการที่หนึ่งในบิ๊กโฟร์ออฟแทรชเมทัลอย่าง Metallica จะไปร่วมเล่นในเทศกาลดนตรี Glastonbury Festival ที่ประเทศอังกฤษเป็นครั้งแรก แถมยังเป็นเฮดไลน์อีกด้วย ก็ถูกกระแสต่อต้านมากมายทั้งความไม่เข้ากันของวงดนตรีกับสไตล์ของวงอื่นที่มาร่วมงาน ทั้งเป็นวงเมทัลวงแรกในรอบ 44 ที่จัดงานมา แถมยังมีเรื่องราวการต่อต้านเจมส์ เฮทฟิลด์ ฟรอนต์แมนของวงที่ไปดำเนินรายการล่าหมีที่อลาสก้าอีกด้วย

แต่ไมเคิล อีวิส ผู้จัดงานก็ออกมาตอบโต้ปกป้อง Metallica ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และก็บอกอีกว่า Metallica เป็นวงดนตรีที่กระตือรือร้นจะมาเล่นในงานนี้มากที่สุด อีวิสให้สัมภาษณ์กับ The Guardian เอาไว้ว่า Metallica พยายามที่จะมาเป็นหนึ่งในวงดนตรีของเทศกาลนี้มานานแล้ว พวกเขาโทรมาทุกปี และพวกเขาก็สุภาพมากในเรื่องนี้ ทางวงบอกว่าพวกเขาอยากจะมาเล่นที่นี่ และพวกเขาเองก็แก่ขึ้นทุกวัน ให้พวกเขาเล่นในครั้งนี้เลยได้มั้ย? อะไรประมาณนี้

“Metallica have been trying to play for so long. They ring every year and they’re so polite about it. ‘We’d love to be there; we’re getting older – can we play it now?’ That sort of thing.”

อีวิสถึงกับบอกว่าเขายอมที่จะพลาดดูวง Dexys Midnight Runners วงโซล-ป๊อปรุ่นเก๋าของอังกฤษเพื่อที่จะมาดู Metallica เลยทีเดียว

“I’d love to see Dexys this year but they’re on against Metallica. The least I can do is watch them.”

เขายังบอกต่อไปอีกว่าตอนแรกได้ติดต่อให้ Prince มาเล่นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ก่อนที่เขาจะตอบรับมาร่วมในเทศกาลนี้ก็ดันมีข่าวลือมากมายแพร่กระจายออกไปทางโซเชียลมีเดียเสียก่อน ซึ่งนั่นทำให้เขาไม่พอใจเพราะคิดว่านำชื่อของ Prince ไปใช้โฆษณาเพื่อดึงคน แต่ความจริงแล้วบัตรนั้นขายหมดในไม่กี่ชั่วโมงในเดือนตุลาคมก่อนที่จะประกาศเฮดไลน์ออกมาเสียอีก และเขาก็ทิ้งท้ายไว้ด้วยประโยคเด็ดว่า “ผู้คนมาเพราะงานนี้มีความหมายกับพวกเขา ไม่ใช่วงเฮดไลน์”

“People come for what the event means to them, not the headline acts.”

และหลังจากที่ Metallica ไปเป็นเฮดไลน์ใน Glastonbury เสร็จแล้ว สัปดาห์ต่อไปพวกเขาก็จะเดินทางไปเป็นเฮดไลน์ในเทศกาล Sonisphere ที่เน็บเวิร์ธต่อทันทีครับ

ที่มา – Metal Hammer