ถึงปัจจุบันจะมีวงดนตรีร็อก-เมทัลเกิดขึ้นมาก และในต่างประเทศก็มีเทศกาลดนตรีใหญ่ ๆ เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่ถ้าสังเกตให้ดีเราจะเห็นว่า เทศกาลดนตรีเหล่านั้นมีวงเฮดไลน์เป็นกลุ่มเดิม ๆ หน้าเดิม ๆ แทบทั้งสิ้น ซึ่งส่วนใหญ่เป็นวงรุ่นพ่อรุ่นปู่ที่อยู่กันมาตั้งแต่เมื่อ 20-30 ปีที่แล้ว จุดนี้ทำให้ใครหลายคนในวงการเพลงร็อกเป็นกังวลว่าในอนาคตเมื่อวงดนตรีเหล่านี้ล้มหายตายจากไปจนหมด เราจะไม่มีหน้าใหม่ที่สมศักดิ์ศรีและคู่ควรพอสำหรับก้าวขึ้นมาแทนที่ตำนานที่โรยราและกำลังจะจากไป และ Tobias Forge ฟรอนต์แมนวงฮาร์ดร็อกสุดหลอนจากประเทศสวีเดน Ghost ก็ออกมาให้ความเห็นเรื่องนี้ในทางเดียวกัน

Tobias ให้สัมภาษณ์กับสถานีวิทยุ Rock 100.5 ในเมืองแอตแลนตา รัฐจอร์เจีย สหรัฐอเมริกาเอาไว้ว่า:

“มีวงดนตรีร็อกฝีมือดีแบบจัด ๆ อยู่เต็มไปหมดแหละครับ แต่พวกเขาไม่เคยสนที่จะก้าวขึ้นมาเป็นวงดนตรีใหญ่หรือประสบความสำเร็จมากกว่านี้กันเลย ขอขีดเส้นใต้ย้ำให้ชัดเลยนะครับว่าที่ผมพูดนี่เป็นมุมมองที่การขึ้นมาเป็นวงร็อกใหญ่ระดับเล่นในอารีน่านะครับ ทุกวันนี้มันไม่มีวงหน้าใหม่ที่ไหนที่คนจะมาชี้แล้วบอกว่า ‘วงนี้แม่งรุ่งแน่นอน วงนี้อนาคตไกลแน่ ๆ’ อีกแล้ว”

“ผมคิดว่าปัญหามันอยู่ที่สภาพแวดล้อมของวงการเพลงร็อกครับ อาจจะตั้งแต่เมื่อ 10-15-20 ปีที่แล้วโน่นเลย สิ่งที่ขาดไปอาจจะเป็นความฉลาด วงพวกนี้ไม่ได้ต้องการจะเป็นอะไรที่แตกต่างจากสิ่งที่เป็นอยู่ในกระแส ณ เวลานั้น ถ้ามองย้อนกลับไปในประวัติศาสตร์เพลงร็อก คุณจะพบว่าถึงแม้คุณจะเป็นวงโปรเกรสซีฟที่ก่อตั้งในปี 1973 คุณก็จะไม่อยากทำผลงานแบบที่ออกมาฟังดูเหมือนวงโปรเกรสซีฟเค้าทำกันในปี 1972 หรอก คุณจะอยากเป็นวงที่มาจากปี 1974 โน่นเลย วง Ghost เกิดขึ้นมาจากซีนเพลง occult rock ซึ่งตอนนั้นมันก็มีการเคลื่อนไหวอยู่แค่เล็กน้อยเท่านั้นแหละ แถมบางทีทุกวันนี้ก็อาจจะยังเป็นแบบนั้นอยู่ ซึ่งวงพวกนั้นส่วนมาก ไม่ใช่ทั้งหมดนะครับ แต่ก็ส่วนมาก ทุกวันนี้วงพวกนั้นก็ยังวุ่นอยู่กับการเล่นทริบิวต์หรือไม่ก็พยายามลอกเลียนแบบคนอื่นอยู่เลย”

‘ความฉลาด’ ในที่นี้ไม่ใช่คำว่า ‘clever’ แบบที่คนไทยคุ้นเคย แต่เป็นคำว่า ‘ingenuity’ ซึ่งหมายความรวมถึงสิ่งอื่น เช่นความช่างคิด ความคิดสร้างสรรค์เอาไว้ด้วย ซึ่งจากที่อ่านดูก็พอเข้าใจในมุมมองของ Tobias อยู่มากเหมือนกันเกี่ยวกับความเป็นกังวลว่าจะไม่มีวงร็อกรุ่นใหม่ดี ๆ ก้าวขึ้นมาแทนที่

แต่ความยากในการทำวงดนตรียุคนี้กับยุคที่แล้วก็ถือว่าแตกต่างกันมากทีเดียว เราไม่ได้อยู่ในยุคที่มีเม็ดเงินหมุนเวียนในวงการเพลงเป็นจำนวนมากถึงขั้นที่จะมีต้นสังกัดไหนมาลงทุนวัดดวงกับเราถึง 3-4 อัลบั้มอีกต่อไปแล้ว เพราะฉะนั้น อาชีพหลักของวงดนตรีสมัยนี้จึงไม่ใช่การนั่ง ๆ นอน ๆ คิดเพลงอยู่ในสตูดิโอ แต่เป็นการทำงานประจำเพื่อมาหล่อเลี้ยงความฝันในยามค่ำคืนหรือสุดสัปดาห์ แค่เรื่องนี้เรื่องเดียวก็ถือเป็นปัญหาใหญ่ในคิดค้นผลงานศิลปะที่ดีและแตกต่างให้กับวงการเพลงแล้วครับ

Prequelle อัลบั้มเต็มชุดล่าสุดของ Ghost เปิดตัวที่อันดับ 3 บนชาร์ตเพลง Billboard 200 ของสหรัฐอเมริกาด้วยยอดขาย 66,000 ชุด โดยในจำนวนนี้เป็นการขายแบบดั้งเดิม (physical format เช่นแผ่นเสียง ซีดี) มากถึง 61,000 ชุด ซึ่งสิ่งที่ทำให้ยอดขายผลงานของวงกระเตื้องขึ้นมามากระดับนี้ก็คือการขายพ่วงระหว่างบัตรคอนเสิร์ตและอัลบั้มให้กับผู้ที่ต้องการชมคอนเสิร์ตในทัวร์ใหม่ของพวกเขา ซึ่งก็ทำให้ยอดขายนี้เป็นสถิติสูงที่สุดในการเปิดตัวอัลบั้มสัปดาห์แรกของ Ghost ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว (มากกว่า Meliora อัลบั้มเต็มชุดก่อนหน้าถึงเท่าตัว)

ฟังคลิปการสัมภาษณ์ฉบับเต็มของ Tobias Forge ได้ด้านล่างครับที่มา
Ghost’s Tobias Forge Says Rock Has ‘Lack of Ingenuity’ | Loudwire