ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา คนที่ติดตามข่าวคราวแวดวงเพลงเมทัลคงได้ทราบถึงข่าวการเสียชีวิตของนักดนตรีรุ่นใหญ่กันอย่างต่อเนื่อง ทั้ง Lemmy Kilmister, David Bowie, Prince และอีกมากมาย แม้แต่รุ่นกลางเก่ากลางใหม่แบบเกือบ ๆ จะเป็นตำนานอย่าง Chris Cornell หรือ Chester Bennington ก็มีเหตุให้ต้องลาโลกกันไปก่อนจะได้สัมผัสกับวัยชรา สิ่งที่น่ากังวลตามมาก็คือ ณ ปัจจุบันก็ยังไม่มีวงดนตรีร็อกวงไหน ๆ ที่ ‘ดีพอ’ สำหรับการก้าวขึ้นมาแทนที่รุ่นใหญ่ที่ทยอยกันจากไป

เรื่องนี้ Tobias Forge กระบอกเสียงของวงเฮฟวีเมทัลหน้าผีจากประเทศสวีเดน Ghost ก็เป็นกังวลเช่นกัน เจ้าตัวเผยกับนิตยสาร Loudwire เอาไว้ในการสัมภาษณ์ครั้งล่าสุดว่าการสูญเสียบุคลากรดังกล่าวทำให้เขาเศร้า และก็เป็นกังวลเพราะยังไม่มีวงรุ่นใหม่ก้าวขึ้นมาแทนที่ได้ แต่ถึงกระนั้นเขาก็ไม่เห็นด้วยกับความเห็นของ Gene Simmons แห่งวง KISS ที่ว่าดนตรีร็อกได้ตายไปแล้ว มันยังอยู่ดี แค่ต้องมีอะไรมากระตุ้นให้เดินหน้าหน่อยก็เท่านั้น

“ผมสามารถแยกตอบเรื่องนี้ออกได้เป็นสองคำตอบนะครับ หนึ่งคือจากในมุมมองส่วนตัว ซึ่งผมเป็นคนที่ชื่นชอบผลงานของคนเหล่านี้อยู่แล้วเนี่ย ก็เหมือนกับคนอื่น ๆ นั่นแหละ พวกเราเอาแต่ทึกทักกันไปเองว่าพวกเขาจะคงอยู่ไปตลอดกาล ทีนี้พอความจริงมันปรากฎออกมาว่าเรื่องพวกนั้นมันเป็นไปไม่ได้ ผมคิดว่ามันเป็นสาเหตุที่ทำให้ผมรู้สึกทุกข์ระทมมากทีเดียวครับ อย่างน้อยสำหรับตัวผมเองเนี่ย ผมเศร้านะครับกับการได้เห็นว่าคนพวกนี้เขาจากไปแล้วจริง แล้วพอมองไปที่โปสเตอร์เทศกาลดนตรีหลาย ๆ อันแล้วรับรู้ได้ว่าในอีกสิบปีนับจากนี้วงพวกนี้ก็จะจากไปเหมือนกัน มันก็เศร้านะครับ”

“จากมุมมองส่วนตัว ผมคิดว่ามันถึงเวลาที่วงการเพลงร็อกต้องยกระดับตัวเองแล้ว เราต้องการวงใหญ่หน้าใหม่ ๆ ขึ้นมาแทนที่ วงดนตรีจะต้องยกระดับและพยายามเติมเต็มในช่องว่างเหล่านี้ ผมไม่คิดว่าดนตรีร็อกมันตายไปแล้วหรอกนะครับ แต่ผมคิดว่าเราขาดแคลนคนมีฝีมือหน้าใหม่ ๆ หรือความทะเยอทะยานแบบใหม่ ๆ มันยากที่จะชี้ลงไปให้ชัดด้วยมือของผมเองว่าเกิดอะไรขึ้น แต่ผมคิดว่าวงการเพลงร็อกโดยรวมมันถูกครอบครองด้วยวงดนตรีที่มีอายุ 30-40 ปีทั้งนั้น ซึ่งมันก็ไม่ได้ผิดหรอก แต่ตอนนี้พวกเขากำลังจะจากไปแล้ว และคุณก็มองเห็นได้ชัดว่ามันมีช่องว่างระหว่างวงดนตรีรุ่นใหญ่กับพวกที่อยู่ต่ำกว่านั้น และพวกที่อยู่ชั้นล่างสุด”

“และนั่นคือสัญญาณเตือน ผมคิดว่าดนตรีแนวอื่น ๆ เนี่ย เค้ามีศิลปินหน้าใหม่ที่ก้าวขึ้นมาเป็นที่จดจำได้มากกว่าของเรานะครับ คุณรู้มั้ย ผมไม่อยากจะเปรียบเทียบวงการเพลงร็อกกับฮิปฮอปเลยนะครับ ผมเนี่ยชาวร็อกเลยแหละ ผมไม่ได้เป็นชาวฮิปฮอป แต่ซีนเพลงฝั่งฮิปฮอปเนี่ยเค้าดีกว่ามาก ๆ ในเรื่องของการมีศิลปินหน้าใหม่ที่มีความสามารถโผล่ขึ้นมาเสมอ คุณก็คงเห็นว่าศิลปินหน้าใหม่ที่ไม่ได้อยู่ในวงการเมื่อสิบปีที่แล้วน่ะมันดึงคนเข้าอารีน่าและสนามกีฬาได้จนเต็มทุกที่นั่น แล้วก็ประสบความสำเร็จโคตร ๆ กันทั้งนั้นเลย”

“ผมคิดว่าดนตรีร็อกเนี่ย มันยังไปรอดได้ และมันจะกลายเป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่ ผมมั่นใจมากว่ามันจะกลับมายิ่งใหญ่ได้อีกครั้ง แต่ผมไม่คิดว่าพวกวงดนตรีที่เรามีกันอยู่ในตอนนี้ พวกที่อยู่กันมายี่สิบกว่าปีแล้ว หรือพวกที่เป็นวงระดับกลาง ๆ ตามโปสเตอร์เทศกาลดนตรีเนี่ย จะสามารถก้าวขึ้นมาอยู่จุดสูงสุดได้ ผมคิดว่ามันจะต้องเป็นวงหน้าใหม่ที่เรายังไม่เคยรู้จักมาก่อน อาจจะเป็นไอ้พวกเด็กอายุสิบห้าที่ฟังบทสัมภาษณ์ของเราอยู่ตอนนี้ก็ได้ พวกคุณคือคนที่จะต้องสร้างวงดนตรีใหม่ ๆ ขึ้นมา พวกคุณคือกลุ่มคนที่จะกลายมาเป็นวงดนตรีที่ยิ่งใหญ่ในอีกสิบปีนับจากนี้ เพราะงั้นนะ ขอพูดอีกครั้ง พวกคุณจำเป็นจะต้องเผชิญหน้ากับความจริงที่ว่า สิ่งต่าง ๆ มันกำลังเปลี่ยนไป และสิ่งต่าง ๆ มันกำลังจะหมุนเวียนกลับมา”

อ่าน-ฟังบทสัมภาษณ์ฉบับเต็มของ Forge กับ Loudwire ได้ที่นี่