อย่างที่ใคร ๆ ก็รู้กันดีว่า Ghost วงเมทัลจากสวีเดนวงนี้ เป็นวงที่ไม่เคยเปิดเผยหน้าตา หรือแม้กระทั่งชื่อเสียงเรียงนามมาก่อน โดยแทนนักร้องแต่ละคน (หรือคนเดียวกัน) ว่า Papa Emeritus และนักดนตรีที่เหลือเป็น Nameless Ghouls

แต่ก็นั่นล่ะครับ เมื่อไม่นานมานี้ หนึ่งในอดีต Nameless Ghouls ก็ได้ออกมาโพสวีดีโอเปิดเผยตัวตนของเขาให้สาธารณชนได้รู้ในแฟนเพจของอีกวงดนตรีหนึ่งที่เขาเป็นสมาชิกนั่นเอง

ทั้งนี้ทั้งนั้น ก่อนที่เราจะเข้าเรื่องกัน ทางผู้เขียนอยากจะชี้แจงให้ทราบว่า ผู้เขียนจะไม่มีการเปิดเผยตัวตนของสมาชิกที่เหลือคนใดทั้งสิ้น เพราะถือว่านั่นเป็นการตัดสินใจของทางวง และสมาชิก ในฐานะที่ผู้เขียนก็เป็นแฟนคลับคนหนึ่ง ผู้เขียนขอเลือกที่จะเคารพในส่วนนี้นะครับ (แต่ผู้เขียนจะแอบใบ้ไว้ให้ ฮ่า)

และก่อนที่เราจะเข้าเรื่องกันแบบเป็นทางการ ผู้เขียนก็ขอเกริ่นข้อมูลเล็ก ๆ น้อย ๆ เกี่ยวกับทางวงให้ได้ทราบกันก่อน เพื่อไม่ให้ผู้อ่านมึนงงกันในส่วนนี้นะครับ

Ghost นั้นได้แบ่งมา 3 ยุคสมัยจนถึงปัจจุบัน นับตั้งแต่อัลบั้มแรก โดยยุคแรกก็คือยุคของ Papa Emeritus ในอัลบั้ม Opus Eponymous ยุคที่สอง Papa Emeritus II ในอัลบั้ม Infestissumam และอีพี If You Have Ghosts และยุคล่าสุดก็คือยุค Papa Emeritus III ในอัลบั้ม Meliora และอีพี Popestar นั่นเอง

ในส่วนของ Nameless Ghouls นั้น แม้จะได้ชื่อว่า Nameless แต่สุดท้ายก็มีการตั้งชื่อให้แต่ละคนจนได้ นั่นก็คือ Fire/Alpha มือกีตาร์ลีด Omega/Aether/Quintessence มือกีตาร์ริทึ่ม Water มือเบส Earth มือกลอง และ Air มือคีย์บอร์ด ซึ่งสมาชิกในส่วนของ Nameless Ghouls นั้น ได้มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เรื่อย ๆ (ซึ่งในตอนนี้แฟนคลับก็หวังว่าไลน์อัพปัจจุบันนี้จะเป็นไลน์อัพถาวรซักที) นอกจากนี้แฟนคลับยังได้ตั้งชื่อ Special Ghoul ให้กับผู้ที่เป็นคนออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อส่วนใหญ่อีกด้วย โดย Special นั้นจะใส่ชุดของ Alpha (บางคนก็บอกว่าเป็น Papa Emeritus ใส่ชุดมา)

ในการสัมภาษณ์ต่าง ๆ นั้นผู้ที่ให้สัมภาษณ์หลัก ๆ จะมีด้วยกันอยู่ 2 คนก็คือ Special และ Omega ซึ่งถ้าจะแยกว่าใครเป็นใครนั้นก็ไม่ใช่เรื่องยาก โดยฟังจากน้ำเสียงและขนาดตัวนั่นเอง โดย Omega นั้นจะเป็นคนร่างใหญ่ ตาสีฟ้า พร้อมกับใส่แหวนเงินอันใหญ่อีกด้วย ในส่วนของสมาชิกที่เหลือนั้น Water ไม่เคยมีสัมภาษณ์เดี่ยว ๆ เลย Alpha เคยให้สัมภาษณ์เรื่องกีตาร์กับ Gibson Air นั้นเคยให้สัมภาษณ์พร้อมกับ Alpha เป็นภาษาอิตาเลี่ยน (บวกกับภาษาอังกฤษแบบงง ๆ) และเคยมีคนบอกว่า Earth เคยมีสัมภาษณ์เหมือนกัน แต่วีดีโอนั้นกลับถูกลบไปเรียบร้อยแล้ว

หนึ่งใน Nameless Ghouls ที่หลาย ๆ คนอาจจะรู้อยู่แล้วนั่นก็คือ Dave Grohl จากคณะ Foo Fighters ผู้ที่ไปแจมได้กับทุกคน ทุกที่ และทุกเวลา แต่เขาก็ไม่ได้เป็นสมาชิกอย่างเป็นทางการ เพียงแค่มาแจมเป็นบางงานเท่านั้น จึงทำให้ Omega เป็นสมาชิกคนแรกที่ออกมาเปิดเผยตัวตน

โดยเนื้อหาในวีดีโอนั้นมีดังนี้:

“สวัสดี ผมชื่อ Martin และผมเป็นสมาชิกในวง Ghost มา 7 ปี บางคนอาจจะรู้จักผมในชื่อ Omega หรือ Quintessence หรือ Nameless Ghoul หรือไม่ก็ไอ้งั่งคนนึง ตั้งแต่เดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว (2016) ผมไม่ได้เป็นสมาชิกในวงแล้ว อย่างที่หลาย ๆ คนสังเกตได้ ในส่วนของเหตุผลนั้นเราจะมาคุยกันวันหลัง ไม่ใช่วันนี้

ผมอยากจะใช้โอกาสนี้ขอบคุณทุก ๆ คนที่สนับสนุนพวกเรา และตัวผม รวมถึงการที่มาดูพวกเราและทุก ๆ อย่าง ผมมีความสุขมาก ๆ ที่ได้ทำเรื่องพวกนี้ และผมอยากจะขอบคุณทุกคนจริง ๆ จากก้นบึ้งของหัวใจ

เมื่อนานมาแล้วได้มีวงชื่อ MCC, Magna Carta Cartel ซึ่ง MCC ได้นอนหลับมาเป็นเวลา 7 ปีในขณะที่ Ghost เติบโตขึ้น มันไม่ได้มีเวลามากสำหรับ MCC แล้วก็ไม่ได้มีมาเป็นเวลานานมากแล้วด้วย แต่ตอนนี้ทุกอย่างมันเปลี่ยนไปแล้ว มันถึงเวลาที่ MCC จะตื่นขึ้นมาอีกครั้ง”
สรุปก็คือ Omega Ghoul คือ Martin Persner นั่นเอง โดยบางคนอาจจะสังเกตได้จากแหวนเงินที่เขามักจะใส่อยู่เป็นประจำ นอกจาก Magna Carta Cartel แล้ว เขายังได้ทำวงอีก 2 วงกับสมาชิกจาก Ghost นั่นก็คือ Subvision และ TID (Time Is Divine) ซึ่งถ้าผู้อ่านอยากรู้ว่าใครอยู่ในวง Ghost ก็ลองไปฟังเพลงของพวกเขาแล้วเดาดูนะครับ อิอิ

ก่อนหน้านี้หลาย ๆ คนอาจจะได้รู้ว่า Ghost ได้มีมือเบสคนใหม่เป็นผู้หญิง และหลาย ๆ คนก็คิดว่าเป็นมือเบสที่ออกจากวงไป จริง ๆ แล้วไม่ใช่ครับ เป็น Omega นี่แหละที่ออกจากวงไป แล้วทำไมถึงเปลี่ยนมือเบส? ก็เพราะว่า Water มือเบสในยุค Meliora นี้ แท้จริงแล้วเป็นมือกีตาร์ให้วงเก่าของเขา และสามารถเล่นเพลงทุกเพลงของ Ghost ได้ทั้งกีตาร์และเบสครับ ดูได้จากที่เวลา Ghost โชว์เพลงในแบบอะคูสติกจะมีมือกีตาร์เพิ่มมาอีกหนึ่งคน ก็ Water นี่แหละครับ แม้ว่าตอนนี้ Omega จะออกไปแล้วแล้วได้ Water มาแทนที่ หลาย ๆ คนก็ยังเลือกที่จะเรียกเขาว่า Water ต่อไป หรือบางคนก็เรียกเขาว่า Aether โดยแฟนคลับบางกลุ่มก็ตั้งชื่อใหม่ให้มือเบสผู้หญิงคนใหม่แทนว่า Mist (จริง ๆ แล้ว Water เคยขึ้นไปเล่นกีตาร์แทน Alpha ด้วยในตอนที่ Alpha ขยับไหล่ไม่ได้)

หลังจากนั้นก็มีข่าวลืออีกว่า Papa Emeritus ได้ไล่ทุกคนในวงออก ซึ่งเรื่องนี้จะเป็นความจริงหรือไม่ ก็ไม่มีใครสามารถรู้ได้ แต่การที่ Special Ghoul ไปรับรางวัล Grammys คนเดียวนั้นจะเป็นการสื่อถึงอะไรหรือไม่ ก็ไม่มีใครรู้ได้เช่นกัน แต่เราคงจะได้คำตอบกันเร็ว ๆ นี้ เพราะ Popestar Tour จะเริ่มต้นขึ้นในวันที่ 24 มีนาคม นี้แล้วครับ
มาถึงช่วงใบ้คำ ผู้เขียนมั่นใจว่าหลาย ๆ คนคงอยากรู้ว่าใครเป็นใคร เอาเป็นว่าจะใบ้สมาชิกในยุค Meliora นี้ให้แล้วกันครับ

Papa Emeritus: Repugnant
Alpha: Little Jinder
Water (Aether): In Solitude
Earth: Dead Soul
Mist: อยู่ในวงหญิงล้วนจากอเมริกาซึ่งเป็นวง Tribute ตำนานเมทัล
• และ Air … หาคำใบ้ให้ไม่ได้จริง ๆ ครับคนนี้ ไม่รู้จะใบ้ยังไงนอกจากที่แกเคยอยู่วงเร้กเก้ ฮ่า

จริง ๆ Alpha และ Air นี่อยู่มาทุกยุคโดยที่ไม่มีการเปลี่ยนแปลงเลย เป็นคนเดียวตลอด จะสืบว่าใครเป็นใครก็ขอแนะนำให้ดูแหวน ดูรอยสัก ดูเครื่องประดับต่าง ๆ นะครับ หรือจะไปค้นหาใน reddit เลยก็มีบอกไว้เหมือนกัน ส่วน Papa Emeritus บอกเลยว่าง่าย ฟังเสียงร้องก็รู้แล้วครับ

นอกจากนี้อย่าลืมไปอุดหนุน Magna Carta Cartel กันนะครับ งานเขาดีจริง ๆ (แอบบอกให้ว่า ผู้เขียนส่งเมสเสจไปถามเขาในแฟนเพจมาว่า สมาชิก Ghost เนี่ย ยังอยู่ใน MCC อยู่รึเปล่า … ปรากฏว่า … อ่านไม่ตอบครับ)

นอกจากนี้ยังมีวง Techno อย่าง Priest ที่คุณ Alpha ออกมาประกาศตัวเองผ่านเพจส่วนตัวของเขาเลยว่าเป็นโปรดิวเซอร์ให้ จะโปรดิวซ์อย่างเดียวรึเปล่าอันนี้ก็ต้องรอดูกันต่อไปครับ

โชคดีมีชัย โชคชัยมีวัวครับทุกคน