ยอมรับเลยว่า ณ ปัจจุบัน Imagine Dragons คือหนึ่งในวงดนตรีร็อกที่มีผลงานโดดเด่นมากที่สุด และมีฐานแฟนเพลงเหนียวแน่นมากที่สุดวงหนึ่ง พิสูจน์ได้จากการที่ขายบัตรหมดเกลี้ยงเมื่อตอนที่มาเปิดคอนเสิร์ตในประเทศไทยแดนไกลโพ้นเป็นครั้งแรก รวมถึงการที่มีคนจ้างมาเล่นในโรงแรมแบบส่วนตัวมากเมื่อหลายเดือนก่อนที่เหล่าสาวกออกมาตามหาบัตรเข้างานกันให้วุ่นไปหมด

ในเดือนมกราคมนี้ Imagine Dragons จะกลับมาเยือนกรุงเทพฯ อีกครั้งในการโปรโมตอัลบั้มเต็มลำดับที่สาม Evolve ซึ่งก็อัดแน่นไปด้วยเพลงฮิตมากมายที่หลายคนกำลังระคอยจะได้ดูสดกัน จะมาเขียนแนะนำเพลงฮิตตรงนี้ก็เหมือนเอามะพร้าวห้าวมาขายสวน เราไปดูเรื่องราวน่าสนใจส่วนอื่นของวงดนตรีมังกรมโนวงนี้กันดีกว่าครับ

 

ชื่อวงของพวกเขาเกิดจากการสลับอักษร

หลายคนอาจเกิดความสงสัยว่า Imagine Dragons ซึ่งเป็นชื่อวงดนตรีวงนี้มันหมายความถึงเรื่องราวเบื้องหลังหรืออิงจากนิยายใดหรือเปล่า แต่ที่จริงแล้วมันเกิดขึ้นด้วยคอนเซ็ปต์ที่ซับซ้อนกว่านั้น เนื่องจากชื่อวงของพวกเขาทำคำว่า Imagine และ Dragons เป็นคำที่ผ่านกระบวนการสลับคำหรือที่เรียกว่า ‘anagram’ มาจากคำอื่นอีกที และสมาชิกในวงก็ไม่เคยเฉลยให้โลกได้รู้ว่าคำศัพท์ตั้งต้นที่แท้จริงคืออะไร ได้แต่ปล่อยให้เราสงสัยกับความเป็นมากันอยู่แบบนี้

 

3 ใน 4 สมาชิก เรียนที่ Berklee College of Music

ความอัจฉริยะทางดนตรีของ Imagine Dragons ไม่ได้ได้มาเพราะโชคช่วย ทั้ง Wayne Sermon มือกีตาร์, Ben McKee มือเบส และ Daniel Platzman มือกลอง จบการศึกษาจากวิทยาลัยด้านดนตรีชั้นนำของโลก Berklee College of Music และถ้าตั้งใจสังเกตจะพบว่าพวกเขาทั้งสามคนเล่นเปียโน เครื่องเคาะ กีตาร์ เครื่องดนตรีต่าง ๆ กันได้แทบทุกชิ้น จะมีก็เพียงแค่ Dan Reynolds นักร้องนำคนเดียวที่ถึงแม้จะมากฝีมือด้านดนตรีไม่แพ้กัน แต่ศึกษาในมหาวิทยาลัยอื่น

 

“It’s Time” ถูกแต่งขึ้นในห้องครัวของ Dan

เพลงดังประจำใจใครหลายคนอย่าง “It’s Time” จากอัลบั้ม Night Visions ถูกแต่งขึ้นมาในสถานที่ที่ไม่มีใครคาดคิด Dan Reynolds ให้สัมภาษณ์ไว้กับนิตยสาร Billboard ว่าเขาพยายามเขียนเพลงขึ้นมาระหว่างอยู่ในห้องครัวเพื่อตัวเขาเองซึ่งกำลังต่อสู้กับความเครียดและโรคซึมเศร้า ผลที่ออกมาก็คือบทเพลงที่สร้างความสุขให้ใครหลายคนจนต้องยกขึ้นมาเล่นในทุกคอนเสิร์ตเพลงนี้นั่นเอง

 

Stage Rush เกมมือถือของ Imagine Dragons

ไม่ใช่แค่ดนตรีอย่างเดียวที่พวกเขาให้ความสำคัญหรือสนใจ แต่ Imagine Dragons ยังมีวิดีโอเกมให้เล่นกันบนโทรศัพท์มือถือด้วย ชื่อว่า Stage Rush – Imagine Dragons ซึ่งเราจะได้สวมบทบาทเป็นสมาชิกแต่ละคนในวง เพื่อวิ่งตะลุยไปบนถนนในลาสเวกัส (บ้านเกิดของพวกเขา) และกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เพื่อไปขึ้นเวทีคอนเสิร์ตให้ทัน ก็เป็นอีกแนวทางการตลาดที่น่าสนใจและเริ่มเห็นหันมาทำเกมกันหลายวง สนใจอยากดาวน์โหลดก็ คลิกที่นี่

 

ภรรยาของ Dan Reynolds ก็เป็นนักร้อง

คิดว่าชีวิตของ Dan Reynolds จะเกี่ยวข้องกับดนตรีได้มากแค่ไหนครับ? ทำวงดนตรี ออกทัวร์ แต่งเพลงฮิต เพราะติดหูออกมาได้เรื่อย ๆ … มันไม่จบแค่นั้น เพราะคู่ชีวิตของเจ้าตัวก็เป็นนักร้องนักดนตรีมากฝีมือด้วยเช่นกัน ภรรยาของเขาชื่อว่า Aja Volkman เธอเป็นกระบอกเสียงให้กับวงอัลเทอร์เนทีฟร็อกชื่อว่า Nico Vega ทั้งคู่แต่งงานกันในเดือนมีนาคมปี 2011 ปัจจุบันมีลูกด้วยกันสามคนคือ Arrow Eve (เกิดสิงหาคม 2012), และฝาแฝด Coco Rae และ Gia James (เกิดมีนาคม 2017) หวังว่าจะโตมาได้เห็นเป็นศิลปินดังเหมือนพ่อแม่นะ!

 

ออกอัลบั้มเมื่อไหร่ ติดท็อปชาร์ตเมื่อนั้น

เมื่อย้อนกลับไปดูสถิติบนชาร์ตเพลงแล้ว ทุกอัลบั้มของ Imagine Dragons ไม่เคยเปิดตัวในสหรัฐอเมริกาบ้านเกิดต่ำกว่าอันดับสอง พวกเขาเปิดตัวชุดแรก Night Visions ในปี 2012 ก่อนจะทะยานขึ้นอันดับหนึ่งในอัลบั้มถัดมา Smoke + Mirrors ในปี 2015 และอัลบั้ม Evolve งานชุดล่าสุดก็ยังเปิดตัวแรงที่อันดับสองเช่นกัน และติดท็อปชาร์ตหลากประเทศในแถบยุโรป เรียกว่าสัปดาห์ที่งานชุดนี้วางจำหน่าย ไม่มีชาร์ตเพลงร็อกที่ไหนที่เราจะไม่ได้เห็นชื่อของ Imagine Dragons รักษามาตรฐานได้ดีทีเดียวครับ รวมถึงถ้าเป็นชาร์ตเพลง US Rock ล่ะก็ พวกเขาไม่เคยเสียแชมป์สัปดาห์แรก!

 

เพลงฮิตเต็มเซ็ตลิสต์

ไม่ใช่แค่เพลงฮิตชุดใหม่อย่าง “Thunder”, “Whatever It Takes”, “Believer” ที่เราจะได้ยินกันในคอนเสิร์ตครั้งนี้ เพราะพวกเขาจะมาพร้อมกับเพลงฮิตทั้งในอดีตและปัจจุบัน ใครคิดถึง “Radioactive”, “It’s Time”, “Demons”, “Walking the Wire” หรือเพลงอื่น ๆ ที่ฟังรอกันมาตลอดหลายปี ได้ฟังกันในคอนเสิร์ตที่กำลังจะถึงนี้แน่นอน ซ้อมรอไว้เลย!

 

เมื่อพูดถึงการประสบความสำเร็จเป็นวงกว้างอย่างรวดเร็วแล้ว ต้องยอมรับเลยว่า Imagine Dragons คือวงที่ breakthrough เข้าสู่ซีนดนตรีของโลกได้เร็วและสมราคาคุยมากที่สุดวงหนึ่ง พวกเขาไม่เพียงมีเพลงฮิตติดทั้งชาร์ตและหูแฟนเพลงทั่วโลก แต่การแสดงสดของวงก็อยู่ในขั้นเอ็นเทอร์เทนได้ยอดเยี่ยมและอลังการในเวลาเดียวกันด้วย

เตรียมพบกับ Singha Music presents Imagine Dragons Evolve World Tour Live in Bangkok ได้ในวันที่ 11 มกราคมนี้ ณ ลาน Show DC Oasis Arena ศูนย์การช้า Show DC พระราม 9 บัตรมีวางจำหน่ายแล้วที่ thaiticketmajor.com