ถ้าให้พูดชื่อวงดนตรีร็อกที่แฟนเพลงอยากให้กลับมารวมตัวกันมากที่สุด เชื่อว่าเด็กรุ่นใหม่ต้องมีชื่อของ My Chemical Romance วงอีโม/พังก์ร็อกจากนิวเจอร์ซีย์ สหรัฐอเมริการวมอยู่ด้วยแน่นอน แม้จะแยกทางกันไปได้หลายปีแล้ว แต่คำถามเกี่ยวกับการรียูเนียนวง MCR กลับมาก็ยังวนเวียนอยู่ในบทสัมภาษณ์ของอดีตสมาชิกในวงหลายต่อหลายครั้ง รวมถึงครั้งล่าสุดระหว่าง Gerard Way นักร้องนำ กับ iNews สำนักข่าวออนไลน์จากสหราชอาณาจักร

บทสัมภาษณ์ดังกล่าวคุยกันเกี่ยวกับเรื่องราวในช่วงอัลบั้ม Danger Days บั้นปลายของวง My Chemical Romance ไปจนถึงงานศิลปะอย่างการวาดการ์ตูนที่ Way เลือกขึ้นมาทำตามความฝันแทนการร้องเพลง ในช่วงท้ายผู้สัมภาษณ์รวบยอดด้วยการกลับมาถามเรื่องการรียูเนียนของวงอีกครั้ง ซึ่ง Way ก็ไม่มีทีท่าว่าจะอยากขุดวงดนตรีวงนี้ขึ้นมาทำอีกครั้งในตอนนี้เช่นเคย

“มันก็ดูเป็นอะไรที่ออกจะเจ้าเล่ห์เหมือนกันนะครับ [ที่จะไม่กลับมารวมวงกัน — เสริมโดยผู้แปล] เพราะคุณมีคนสี่คนที่สามารถไปกันได้ดีอยู่ด้วยแล้ว และผมคิดว่าพวกเราเข้าใจกันและกันได้เป็นอย่างดี และก็รักกันเป็นอย่างดีมากด้วย พวกเราทุกคนเพิ่งไปเจอกันมาครับ และบรรยากาศมันก็ออกมาดีมาก เราไม่ได้พูดถึงวงดนตรีหรือการแสดงสดด้วยกันอีกครั้งแม้แต่คำเดียว ผมไม่รู้เหมือนกันว่าในอนาคตมันจะมีอะไรเกิดขึ้นอีกหรือเปล่า แต่ที่ผมทราบก็คือตอนนี้ทุกคนกำลังมีชีวิตที่ดีอยู่ครับ”

“ผมคิดว่า My Chem มันรอเราอยู่ตรงนั้นเสมอแหละถ้าเราต้องการ แต่มันก็เพิ่มระดับความกดดันเข้าไปหลายชั้นเหมือนกันครับ”

“เวลาที่อะไรบางอย่างมันก้าวขึ้นมายิ่งใหญ่ในระดับนั้นได้เนี่ย มันยากสำหรับคุณได้หลาย ๆ เหตุผลเลยแหละครับ และมันก็เป็นสิ่งที่กดดันมากด้วย เพราะงั้นผมก็เลยไม่อยากที่จะไปทำลายชีวิตของใคร [ในวง] ในตอนนี้น่ะครับ”

ซึ่งนั่นก็หมายความว่า คำตอบของ Way และสมาชิกคนอื่นของวง My Chemical Romance ยังคงเป็นคำตอบเดิมก็คือ ‘ไม่’ รียูเนียนในเร็ว ๆ นี้อย่างแน่นอน บางทีเราอาจจะต้องรอกันไปเป็นหลัก 10-20 ปีเลยก็เป็นได้ครับ หรืออาจจะไม่มีวันเกิดขึ้นเลยก็เป็นได้ หากพวกเขายังมองว่าวง MCR นั้นยิ่งใหญ่เกินตัวตนของพวกเขาไปแล้วแบบที่กำลังคิดกันอยู่ในตอนนี้

My Chemical Romance ประกาศยุบวงอย่างเป็นทางการในวันที่ 22 มีนาคม 2013 หลังจากที่อยู่ในวงการเพลงมาได้ 12 ปี ออกผลงานอัลบั้มเต็มมาทั้งหมด 4 ชุดด้วยกัน คือ I Brought You My Bullets, You Brought Me Your Love (2002), Three Cheers for Sweet Revenge (2004), The Black Parade (2006) และ Danger Days: The True Lives of the Fabulous Killjoys (2010) ซึ่งในบรรดาผลงานทั้งหมด The Black Parade ถือว่าเป็นงานชิ้นที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดทั้งในแง่ของเสียงตอบรับ คำวิจารณ์ และยอดขายครับ