ปฎิเสธไม่ได้เลยสำหรับวงที่สร้างแรงบันดาลใจและเป็นต้นกำเนิดของดนตรีแนวเดธเมทัล ทุก ๆ คนต่างยกย่องให้กับวง Death ที่นำทีมโดยฟรอนต์แมนสุดอัจฉริยะ Chuck Schuldiner ที่ควบทั้งตำแหน่งนักร้องนำและมือกีตาร์ แต่น่าเสียดายที่เจ้าตัวก็มาด่วนจากไปซะก่อนเมื่อปี 2001 ด้วยวัยเพียง 34 ปี

แต่มรดกตกทอดที่ Chuck Schuldiner สร้างไว้ก็ยังคงสร้างแรงบันดาลให้กับศิลปินรุ่นต่อมาอย่างต่อเนื่อง เช่นเดียวกับ George “Corpsegrinder” Fisher นักร้องนำวง Cannibal Corpse ก็ได้แรงบันดาลใจในการร้องเพลงแนวเดธเมทัลมาจาก Chuck เช่นกัน ซึ่งเจ้าตัวได้ให้สัมภาษณ์ไว้กับทางนิตยสาร Revolver ดังนี้ครับ

“ผมเคยดูวง Death เล่นที่เมืองบัลติมอร์ รัฐแมริแลนด์ มันเป็นเมืองที่ผมเคยอยู่ น่าจะใช้ปี 1987-88 นี่แหล่ะครับ หรือมันอาจจะก่อนหน้านั้น ผมก็ไม่ชัวร์เหมือนกัน แต่ผมรู้ว่าอัลบั้ม ‘Leprosy’ ยังไม่ออก พวกเราได้ฟังอัลบั้ม ‘Scream Bloody Gore’ ซึ่งมันเจ๋งมาก แต่ผมไม่ได้เข้าใจจริง ๆ หรอกว่าแล้วพลังเสียงร้องของ Chuck Schuldiner เป็นอย่างไรบ้างจนกระทั่งได้ไปดูโชว์”

“และตอนนั้นมีคนดูอยู่ 25 คน มันแทบไม่ใครอยู่ที่นั่นเลย และวง Death ต้องมาเล่นเปิดให้กับวงที่ชื่อว่า Dead Brain Cells จากแคนาดา แต่ปรากฎว่า D.B.C. มาเล่นไม่ได้ ซึ่งวง Death ผมคิดไว้ว่าน่าจะมีเซต์ลิสต์เพลงที่ยาว และผมก็ยืนอยู่หน้าเวทีฝั่งเดียวกับ Chuck Schuldiner ซึ่งเขาอยู่ตรงหน้าผมแล้วก็ร้องเพลงไปพร้อมกับเล่นกีตาร์ แล้วตอนที่พวกเขาเล่นเพลง ‘Infernal Death’ แล้ว Chuck ร้องแตะโน๊ตสูงมันทำให้โลกของผมเปลี่ยนไปเลย มันเปลี่ยนโลกเหมือนตอนที่ผมได้ฟัง Black Sabbath เป๊ะ ๆ”

“ผมบอกกับตัวเองว่า ‘กูจะร้องเพลงแบบนี้ มันคือสิ่งที่กูอยากทำ’ และผมยังต้องการฟังเพลงสายเดธเมทัลทั้งหมด ในบางครั้งที่ผมร้องเพลงในห้อง ผมจะพยายามเป็น Jeff Becerra (Possesed), Tom Araya (Slayer) แต่เมื่อพบได้เจอ Chuck Schuldiner หลังจากนั้นกระแสดนตรีเดธเมทัลก็เข้ามาทันที มันทำให้ผมรู้ตัวเลยว่าผมไม่อยากร้องเพลงแบบวงแธรชเมทัล แต่ผมต้องการร้องกดต่ำแบบเดธเมทัล”

ที่มา : blabbermouth