บทสัมภาษณ์มาแรงที่สุดในสัปดาห์ที่แล้วคงหนีไม่พ้นจีน ซิมมอนส์แห่งวง Kiss ที่ออกมาให้สัมภาษณ์กับทาง Esquire โดยนิค ซิมมอนส์ ลูกชายของตัวเอง ในประเด็นที่ว่าดนตรีร็อกนั้นในที่สุดก็ตายลงไปแล้ว ส่วนหนึ่งของบทสัมภาษณ์นี้กล่าวเอาไว้ว่า:

“คำแนะนำที่ดีที่สุดก็คือ อย่าออกจากงานประจำของคุณ ตอนที่ผมเข้ามาในวงการนี้ มันไม่ได้เป็นภูเขาที่ก้าวผ่านไม่ได้แบบนี้ เมื่อคุณมีค่ายเพลงอยู่ข้างเดียวกับคุณ พวกเขาออกเงินให้คุณ และนั่นหมายความว่าเมื่อคุณออกทัวร์พวกเขาก็จะสนับสนุนทัวร์ของคุณด้วย นั่นคือการที่อุตสาหกรรมทั้งหมดช่วยเหลือวง Beatles, Stones, Prince, เฮนดริกซ์วงต่อไป เป็นการประคับประคองพวกเขาไปในทุก ๆ เก่า ทุกวันนี้ค่ายเพลงเหล่านี้ก็ยังอยู่ แต่พวกเขาส่งเสริมดนตรีป๊อป, แร็ป และคันทรี่มากกว่า แต่พวกนักดนตรีที่เป็นนักแต่งเพลง ผู้สร้างผลงานในแนวร็อก, โซล, บลูส์ ในที่สุดมันก็ตายลงไปแล้ว

ร็อกมันตายไปแล้ว”

และสิ่งที่เขาคิดว่าเป็นบ่อนทำลายของดนตรีร็อกมากที่สุดก็คือ ‘การแบ่งปันไฟล์’ (file-sharing) ซึ่งเข้าบอกกับ Esquire ว่า:

“การตายของดนตรีร็อกมันไม่ใช่การตายแบบธรรมชาติ ร็อกไม่ได้ตายเพราะหมดอายุลง มันถูกฆาตกรรม และผู้กระทำผิดตัวจริงก็คือเด็กอายุ 15 ปีที่อยู่บ้านข้าง ๆ คุณนั่นแหละ อาจจะเป็นเพื่อนของเขาด้วยก็ได้ บางทีอาจจะเป็นหนึ่งในเพื่อนร่วมวงที่เขาแจมด้วยก็ได้ โศกนาฎกรรมครั้งนี้นั้นดูเหมือนว่าพวกเขาจะไม่รู้เลย ว่ากำลังทำลายโอกาสของตัวเองในอนาคตอยู่ – พวกเขากำลังฆ่านักดนตรีที่พวกเขารัก ความฉลาดบางอย่างกำลังจะถูกแผ่กระจายออกไป ผลงานเจ๋ง ๆ ที่เคยจะได้โผล่ออกมาให้โลกได้รับรู้มันก็ไม่มีอีกต่อไปแล้ว เพราะมันยากกว่าเดิมที่จะหากินด้วยการเล่นดนตรีและเขียนเพลง ไม่มีใครจ่ายให้คุณทำมันอีกต่อไป”

“ผู้คนส่วนมากไม่ได้คิดว่าการแบ่งปันไฟล์กันหรือดาวน์โหลดเพลงเป็นการขโมย เพราะมันเป็นไฟล์ที่เหลือทิ้งไว้ให้พวกเขา – มันไม่ใช่การก๊อปปี้ที่เป็นปัญหา ปัญหาคือมีคนอื่นที่ได้รับมันไปโดยที่ไม่ได้จ่ายเงิน ปัญหาก็คือไม่มีใครจะมาจ่ายเงินค่าเหนื่อยสำหรับ 10,000 ชั่วโมงที่คุณหมดไปกับการสร้างผลงานของคุณขึ้นมา ผมนึกภาพออกแต่ความผิดหวังจากงานทั้งหมดพวกนั้น และก็ไม่มีใครให้ค่ากับมันมากพอที่จะจ่ายเงินให้เลย”

อ่านบทสัมภาษณ์เต็ม ๆ ได้ที่ Esquire ครับ

ที่มา – Alternative Press