Gene Simmons มือเบสจอมเก๋าจาก KISS วงร็อกระดับตำนาน ออกมาให้สัมภาษณ์กับทาง Gulf News เกี่ยวกับวงการเพลงร็อกในปัจจุบัน ซึ่งเจ้าตัวได้ตอกย้ำอีกครั้งว่า “ร็อกมันตายไปแล้ว!” พร้อมทั้งชู Billie Eilish กับ Lady Gaga ว่าเป็นศิลปินที่โคตรเจ๋ง

“ร็อกมันตายไปแล้ว เพราะพวกวงใหม่ ๆ ไม่ได้ใช้เวลาผลิตผลงานที่มีเสน่ห์ที่น่าดึงดูด, ตื่นเต้น และดูยิ่งใหญ่เลย วงอย่าง Foo Fighter เป็นวงที่เจ๋ง แต่อายุวงพวกเค้ามัน 20 กว่าปีแล้วนะโว้ย ลองมองย้อนกลับไปช่วงปี 1958 ถึงปี 1988 สิ ในช่วง 30 ปีนั้น ในช่วงเวลานั้น พวกเรามี Elvis, The Beatles, Jimi Hendrix, The Rolling Stones ส่วนฝั่งดิสโก้มี Madonna แต่หลังจากนั้นเรามีวงฮาร์ดร็อกอย่าง AC/DC บางทีอาจจะมีอีก 2-3 วง ช่วงเวลาดังกล่าวก็มีดนตรี Motown ล้วนแต่เป็นเพลงที่ยอดเยี่ยมทั้งนั้น นับตั้งแต่ปี 1988 จนถึงตอนนี้ มันมากกว่า 30 ปี บอกผมหน่อยดิใครเป็นได้เหมือน The Beatles บ้าง ไม่มีทาง ตอนนี้พวกเรามีวงที่ได้รับความนิยมมากคือวง BTS ทุกอย่างจากวงนี่ล้วนได้รับความนิยม แต่นั้นไม่ได้ความหมายว่ามันจะเป็นสัญลักษณ์และอยู่ไปตลอดกาลหรอกนะ มันแตกต่างกัน”

Gene Simmons ถูกถามต่อว่าใครจะก้าวมาเป็นสัญลักษณ์ของวงการในช่วงเวลาอีก 30 ปี เจ้าตัวได้ตอบว่า

“ผมสงสัยนะ เพราะว่าเอกลักษณ์ที่มีในวง The Beatles คือเป็นวงที่เขียนเพลงเอง แก้ไขกันเอง โปรดิวซ์กันเอง ส่วนใหญ่เล่นเครื่องดนตรีของตัวเองทั้งหมด ไม่มีแบ็คกิ้งแทร็ก ไม่มีการใช้ระบบดิจิตัล ไม่มีการใช้ออโต้จูน ใช่แล้ว มันไม่มีโอกาสเกิดขึ้นอีกครั้งแน่นอน คุณก็รู้นิ ศิลปินในยุคใหม่พึงพาเทคโนโลยีเป็นอย่างมาก คุณอาจจะจำเสียงของศิลปินไม่ได้ถ้าเกิดเข้าอัดเสียงร้องตัวเองตอนกำลังอาบน้ำ คุณจะต้องตกใจแน่ ๆ และไม่มีแร็ปเปอร์คนไหนเล่นเครื่องดนตรี พวกเค้าไม่ได้เขียนเพลง แต่พวกเค้าเขียนคำ แต่มีการสร้างคอร์ด, เมโลดี้, ฮาร์โมนี่ และสิ่งต่าง ๆ ไม่ได้หมายความว่าเพลงแร็ปไม่สำคัญนะ มันโคตรสำคัญ แต่มันก็ไม่ใช่เหมือนสิ่งที่ The Beatles ทำไง”

หลังจากนั้น Gene Simmons ได้พูดถึงเพลงป๊อปที่เค้าชื่นชอบ

“ผมว่า Billie Eilish โคตรเจ๋ง เธอน่าสนใจมากเพราะเธอกับพี่ชายเขียนเนื้อหาที่จริงจังและเป็นเอกลักษณ์ ศิลปินหญิงอีกคนที่เจ๋งมากคือ Lady Gaga เธอเขียนเพลงจากตัวเธอเอง เธอร้องเพลงราวกับอยู่ในโลกของเธอเอง เธอเป็นศิลปินโดยแท้จริง เขียนเพลงตัวเอง เล่นเปียโน เธอสามารถทำมันได้จริง ๆ คนส่วนมากในโลกมักจะมองศิลปินหญิงในความคิดที่ว่าพวกเค้าไม่ได้แต่งเพลงเอง เล่นเครื่องดนตรีอะไรก็ไม่เป็น ยังไงก็ตามมันก็โอเคนะ มันไม่สำคัญหรอกว่าคุณชอบแบบไหนอะไรยังไง แต่มันก็ไม่เหมือนสิ่งที่ The Beatles ทำอยู่ดี”

ก็เป็นมุมมองจากศิลปินรุ่นใหญ่ที่มองมายังวงการดนตรีปัจจุบัน แต่เหมือนว่าในช่วง 30 ปีที่ผ่านมา Gene Simmons น่าจะลืมวงอย่าง Metallica, Nirvana, Korn, Linkin Park, Red Hot Chili Peppers, Rage Against The Machine และอีกมากมายไปแล้ว รวมถึงอุตสาหกรรมโลกดนตรีได้พัฒนาไปไกลมากนับตั้งแต่ยุคของ The Beatles จึงไม่แปลกที่ศิลปินในยุคปัจจุบันจะพึ่งพามันเพื่อความสะดวก รวดเร็ว ในการทำงาน สุดท้ายความเจ๋งของศิลปินก็จะถูกนำไปวัดด้วยตัวผลงาน การแสดงสด และการยืนระยะ เพราะต่อให้คุณทำเพลงในสตูดิโอดีแค่ไหน แต่ถ้าไม่เจ๋งจริงรับรองเลยว่าตกม้าตายแน่นอน แต่ละยุค แต่ละสมัยมีเสน่ห์ที่แตกต่างกัน และแน่นอนโลกคงหมุนกลับไปยังอดีตไม่ได้แล้ว มีแต่ปัจจุบันและอนาคตครับ

ที่มา : blabbermouth