Gary Holt มือกีตาร์ของ Exodus วงแธรช เมทัล รุ่นใหญ่จากเบย์ แอเรีย ได้ให้สัมภาษณ์กับทาง The Metal Voice ของประเทศแคนาดาเกี่ยวกับแรงบันดาลใจของเพลง “The Fires Of Division” ผลงานจากอัลบั้มใหม่ “Persona Non Grata” ที่กำลังจะวางขายกับทาง Nuclear Blast Records วันที่ 19 พฤศจิกายน 2021
“เพลงนี้เกี่ยวกับความรัก (ถุ้ยนั่นมันของ SIlly Fools) เพลงนี้มันเกี่ยวกับเรื่องเศร้าบนโลกในทุกวันนี้ เกี่ยวกับธรรมชาติของความแตกแยกครับ”
“มันอาจจะเป็นการแสดงความคิดในวัยของผมก็ได้นะ คือผมแก่พอที่จะจำได้ว่าผู้คนมีความแตกต่างทางการเมืองแต่ยังคงอยู่ด้วยกันได้ ฮ่า ๆๆๆ นี่มันแปลว่าผมคิดว่าผมแก่ใช่ไหม?”
“สมาชิกของวงผมต่างมีมุมมองทางการเมืองที่แตกต่างกัน แต่พวกเราก็เป็นเพื่อนที่ดีต่อกัน ซึ่งโลกทุกวันนี้ต่างลืมวิธีการทำแบบนี้กันไปหมดแล้ว ทุกคนต่างแตกแยก”
“มันมีพลังอำนาจบางอย่างที่มาทำให้ทุกคนแตกแยกกัน มันเกิดขึ้นกับทั้ง 2 ฝั่ง ไม่ใช่แค่ฝั่งซ้ายหรือฝั่งขวา ซึ่งทั้งสองฝั่งต่างหาทางและทำทุกวิถีทางเพื่อต่อสู้กันเอง”
“ผมคิดว่าทั้งสื่อและบรรดานักการเมืองต่างก็มีส่วนร่วม เพราะว่าเกมที่พวกเขากำลังเดินหมากกันเป็นสิ่งที่พวกเขาไม่ได้ทำเพื่อหาเสียงเพื่อให้ได้รับเลือกตั้ง พวกเขาแค่ต้องการสร้างสิ่งเลวทรามตามที่ต้องการ และทั้้งฝั่งซ้ายและฝั่งขวาต่างก็ต้องการบลัฟกันไปมา”
“พวกเราคือชาวอเมริกันไง หากพวกเราจดจำเรื่องการอยู่รวมกันของความเห็นต่างได้ไวเท่าไหร่ การเยียวยามันก็จะเกิดขึ้นไวตามไปด้วย แต่สำหรับการเขียนเพลงนี้มันเกิดขึ้นตอนที่ผมมองไปยังบ้านเมืองที่วุ่นวายและต่ำทรามครับ”
ทาง Gary Holt ยังได้เสริมมุมมองเพิ่มเติมว่า
“เมื่อผมมองว่าเรื่องนี้มันเหมือนกับเรื่องของศาสนานะ”
“ทุก ๆ คนต่างรู้ดีอยู่แล้วว่าผมไม่ได้เชื่อในพระเจ้า ซึ่งคนในครอบครัวของผมส่วนมากต่างก็เชื่อในพระเจ้า แต่ผมก็ไม่ได้แยกตัวออกมาจากพวกเขาไง เพราะพวกเราต่างก็แชร์กันถึงเรื่องราวความแตกต่างของศาสนา และผมก็ไม่ได้ไปยุ่งมุมมองทางการเมืองของพวกเขาด้วยครับ”
“มีเพื่อนสนิทของผมบางคนก็มีทัศนคติบางอย่างแตกต่างจากผมโดยสิ้นเชิง แต่มันก็โอเคนะ มันไม่ใช่เรื่องเลวร้ายเลย ผมไม่ได้ไปด้อยค่าพวกเขาเพียงเพราะเขาไม่เห็นด้วยกับผมนะครับ”
“มันมีช่วงเวลามากมายที่เราถกเถียงกันเหมือนกับมนุษย์ทั่ว ๆ ไป ซึ่งมันจะทำให้คุณได้พบว่าเราต่างหาจุดกึ่งกลางในหลาย ๆ อย่างของเรื่องแบบนี้ได้ครับ”
เพื่อน ๆ มีมุมมองแบบไหนต่อเรื่องแบบนี้กันมาแชร์ความคิดเห็นกันได้ครับ

Owner, Co-Founder and Writer of Headbangkok
Vocalist : Tragedy of Murder