จากสุดยอดมหากาพย์ภาพยนตร์สงครามอวกาศแนวแฟนตาซี สตาร์วอส์ ที่มีชื่ออยู่ในวัฒนธรรมป๊อบของโลกนี้มากว่า 40 ปี สู่การต่อยอด แผ่ขยายไปยังวงการอื่น ๆ มากมายทั้งของเล่น เสื้อผ้า อุตสาหกรรมหลากหลายสาขาส่วนหนึ่งต้องยอมรับว่ามีอิทธิพลของภาพยนตร์ชุดนี้หล่อหลอมกันมายาวนานหลายทศวรรษ เรียกว่าเห็นกันมาตั้งแต่เด็กยันแก่ และตำนานสุดยิ่งใหญ่นี้ก็ยังไม่จบลงง่าย ๆ เมื่อ เดอะลาสต์เจได ภาคต่อของมหากาพย์สุดยาวนานที่แฟน ๆ รอคอยพึ่งเข้าฉายไปเมื่อไม่นานนี้เอง

อาจเรียกได้ว่าความเนิร์ดเป็นเหตุ เนิร์ดจนได้เรื่อง ด้วยอิทธิพลของภาพยนตร์ชุดนี้ทำให้วัฒนธรรมสุดฮิตนี้ดูเหมือนจะลุกลามมาถึงวงการเพลงเมทัลเข้าให้แล้ว เมื่อพันธมิตรแห่งจักรวรรดิกาแลกติกห้าคนรวมตัวกัน จึงก่อกำเนิดวงดนตรีเมทัลวงแรกแห่งกาแลกซีอันไกลโพ้น
GALACTIC EMPIRE

ทำความรู้จักกับวงเมทัลแห่งกาแลกซีอันไกลโพ้นนาม Galactic Empire

Galactic Empire ประกอบด้วยสมาชิกแห่งจักรวรรดิกาแลกติก 5 คน ได้แก่

1. โบบา เซตต์ – ตำแหน่งมือกลอง
2. เบส คอมมานเดอร์ – ตำแหน่งมือเบส
3. ดาร์ก เวเดอร์ – ตำแหน่งมือกีตาร์โซโล่
4. ชาโดว์ เรนเจอร์ – ตำแหน่งมือกีตาร์
5. เรด การ์ด – ตำแหน่งมือกีตาร์

จากข้อมูลที่ทางวงลงไว้ในแฟนเพจเฟซบุ๊ก Galactic Empire เราจะเห็นว่ารายชื่อสมาชิกวงแลดูจะคุ้นหูคุ้นตาเหลือเกิน โบบา เซตต์ คงจะมาจาก โบบา เฟตต์ หรืออย่าง ดาร์ก เวเดอร์ ก็คงจะมาจาก ดาร์ธ เวเดอร์ อย่างไม่ต้องสงสัย วงก่อตั้งขึ้นที่จักรวาลอันไกลโพ้น และที่อยู่ปัจจุบันก็คือจักรวาลอันไกลโพ้น โดยมีสังกัดเพลงประจำสาขาโลกอยู่ที่ Rise Records

ศิลปินที่วงชื่นชอบได้แก่คณะดนตรี Max Rebo Band และ Figrin D’an and the Modal Nodes สองวงดนตรีบิ๊กแบนด์ที่โด่งดังมากบนระบบดาวทาทูอีน และแน่นอนว่าแรงบันดาลใจของทางวงในการเล่นดนตรีมาจากด้านมืดของพลังแบบไม่ต้องสืบ

เพลงของวงคือการนำผลงานสุดคลาสสิกของนักประพันธ์ดนตรีรุ่นใหญ่ จอห์น วิลเลียมส์ ผู้ที่สร้างสรรค์ผลงานให้กับภาพยนตร์ชุดสตาร์วอส์มาตลอดสี่สิบปี มาเรียบเรียงใหม่ในแบบโปรเกรสซีฟเมทัล ทั้งเพลงธีมหลักของสตาร์วอส์ หรือแม้แต่ Imperial March ดนตรีที่เป็นสัญลักษณ์แห่งจักรวรรดิกาแลกติกและดาร์ธ เวเดอร์ เรียกเสียงฮือฮาจากแฟนสตาร์วอส์ที่ชอบฟังเพลงเมทัลได้อย่างมากมายเลยทีเดียว
แต่ก่อนที่เราจะไปไกลกันกว่านี้ อยากรู้ไหมว่าแท้จริงแล้ววงโคตรเนิร์ดวงนี้มันเกิดขึ้นได้ยังไง และใครคือผู้อยู่ภายใต้ชุดคอสเพลย์เหล่านี้กันแน่?

มันก็คงจะเริ่มมาจากประมาณปี 2013 มือกลองหนุ่ม แกรนท์ แมคฟาร์แลนด์ (อดีตมือกลองวงโปรเกรสซีฟเมทัลคอร์ This Or The Apocalypse และปัจจุบันเป็นโปรดิวเซอร์ประจำวง August Burns Red ) ได้ทำการคัฟเวอร์กลองในเพลง The Imperial March ลงในแชแนลของตัวเอง ก็มีคนให้ความสนใจกันในระดับหนึ่ง ซึ่งนั่นก็คงจะป็นตัวจุดประกายความเนิร์ดที่ทำให้เขาได้ทำการรับสมัครพลพรรคมาร่วมกันเผยแพร่ความเนิร์ดไปทั่วกาแลกซี
โปรเจ็คท์ล่วงเลยมาจนถึงช่วงปี 2015 เหล่าพันธมิตรแห่งด้านมืดในนามวง Galactic Empire จึงมีสมาชิกร่วมอุดมการณ์ที่มาร่วมกันแต่งชุดคอสเพลย์เล่นดนตรีด้วยกันอย่างจริงจัง โดยมี แกรนท์ แมคฟาร์แลนด์ และ คาร์สัน สโลวัก (ผู้อยู่เบื้องหลังงานโปรดักชั่นวงอย่าง All That Remain, Skeletonwitch, Texas In July และปัจจุบันเป็นโปรดิวเซอร์ร่วมอยู่กับ August Burns Red) ที่ใส่ชุดสตอร์มทรูเปอร์เล่นเบส เป็นแกนหลักกันสองคน

มาจนถึงปี 2017 นี้ ความเนิร์ดของวงมันเลยเถิดไปจนถึงขนาดออกอัลบั้มเดบิวต์ และเดินสายทัวร์กันแล้ว ซึ่งอัลบั้ม Galactic Empire ก็มีวางจำหน่ายไปเรียบร้อยแล้วตั้งแต่ต้นปี โดยนอกเหนือไปจากเพลงหลัก ๆ อย่างเพลงธีมสตาร์วอส์กับ Imperial March แล้วในอัลบั้มก็จะมีเพลงจากภาพยนตร์ที่แฟน ๆ คุ้นหูกันเป็นอย่างดี ทั้ง The Force Theme หรือกระทั่ง Duel Of The Fates จากภาค Episode I ใครที่สนใจก็ลองเข้าไปติดตามวงในแฟนเพจได้เลยครับ

ข้อความและบทสัมภาษณ์บางส่วนจากสมาชิกวง Galactic Empire

“พวกเราคือวงเฮฟวีเมทัลที่ประกอบด้วยสุดยอดวายร้ายแห่งกาแลกซี”

พวกคุณนำบทประพันธ์ของ จอห์น วิลเลียมส์ มาดัดแปลงให้สามารถเล่นเป็นวงกันได้ยังไง

“แกรนท์ กับ คาร์สัน (โบบา เซตต์ กับ เบส คอมมานเดอร์) เป็นคนคิดดนตรีแทบทั้งหมด พวกเขาใช้เวลาเป็นเดือนเพื่อแยกดนตรีเวอร์ชันดั้งเดิมที่เป็นออร์เคสตราออกเป็นหลายส่วน และเก็บรายละเอียดไม่ให้มีส่วนไหนหายไป เราเรียบเรียงดนตรีใหม่โดยคงไว้ซึ่งรายละเอียดดนตรีของเดิมแทบทั้งหมดเลย”

ถาม ดาร์ธ เวเดอร์ หน่อยว่า แฟนเพลงควรต้องกลัวการใช้ฟอร์ซบีบคอของคุณไหม

“ถ้าพวกเขาไม่ได้อยู่ฝ่ายพันธมิตรกบฏ หรือเป็นพวกต่อต้าน หรือเคยทำให้ข้าต้องผิดหวัง ก็สบายใจได้”

พวกคุณหาชุดจากไหนกัน

“เครื่องแบบของพวกเราสร้างขึ้นโดยปรมาจารย์ช่างฝีมือ และใช้วัสดุที่ดีที่สุดในกาแลกซี เว็บ Amazon ก็มี”

ใส่ชุดพวกนี้เล่น ร้อนไหมถามจริง

“คือใส่ชุดธรรมดามันก็ร้อนอยู่แล้วอะนะ นี่เราก็ยังนึกไม่ออกเหมือนกันว่าใส่ชุดพวกนี้เล่นแล้วมันจะร้อนขนาดไหน แต่เราก็มีการปรับแต่งชุดให้น้ำหนักเบาและสามารถระบายอากาศให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้นะ แล้วระหว่างโชว์ก็คงจะให้มีช่วงพักดื่มน้ำบ้างอะไรบ้าง”

พวกคุณมาเล่นดนตรีกันแบบนี้ องค์จักรพรรดิพัลพาทีน อนุญาตแล้วเหรอ

“ช่วงที่เรากำลังทำโปรเจ็คท์นี้ องค์จักรพรรดิก็มาเยี่ยมชมนะ ท่านบอกว่า ‘ดีย์ย์ย์ย์ย์ย์’”

คิดว่าตัวเองชั่วร้ายไหม หรือการกระจายอำนาจแห่งจักรวรรดิเป็นสิ่งที่ดีสำหรับพวกคุณหรือเปล่า

“มันไม่มีดีหรือชั่วหรอก มีก็แต่การเลือกข้างของพลังเท่านั้น แน่นอนว่าเราเลือกด้านมืด”

จะทำยังไงถ้ามีพวกกบฏมาดูคอนเสิร์ตของพวกคุณ

“มันต้องมีใครสักคนถูกฟอร์ซบีบคอบ้างล่ะ”

ทั้งนี้ เนื่องจากโปรเจ็คท์ที่เริ่มบานปลาย จากการคัฟเวอร์เล่น ๆ ไปสู่การทำอัลบั้มและออกทัวร์จริงจัง เรื่องของลิขสิทธิ์จึงเข้ามาเกี่ยวข้องอย่างเลี่ยงไม่ได้ แกรนท์ แมคฟาร์แลนด์ ลงรายละเอียดความเสี่ยงเรื่องนี้เอาไว้ตั้งแต่ช่วงระดมทุนสำหรับทำโปรเจ็คท์ใน Kickstarter

“การแสดงด้วยชุดคอสตูมนี้มีความเสี่ยงอยู่หลายประการ”

“การเล่นดนตรีขณะที่ใส่ชุดพวกนี้อยู่มีความยากพอสมควร ทั้งหมวกที่บดบังการมองเห็น และชุดที่เป็นอุปสรรคต่อการขยับร่างกาย แล้วชุดคอสตูมพวกนี้ก็มีลิขสิทธิ์ ชุดตัวละครทั้งหมดนี้เป็นลิขสิทธิ์ของทางดิสนีย์/ลูคัสฟิล์ม ทางเราเองก็จะทำงานร่วมกันกับทีมศิลปิน ดีไซเนอร์ และที่ปรึกษาด้านกฎหมาย โดยเราจะดัดแปลงชุดให้สะดวกต่อการเคลื่อนไหว มีความคล่องตัวมากขึ้น และที่สำคัญคือเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาด้านลิขสิทธิ์เวลาที่เราไปแสดงโชว์ด้วย”

ซึ่งนี่คงให้คำตอบกับเราได้ว่าทำไมชุดที่พวกเขาใส่ล่าสุดถึงไม่เหมือนกับในคลิปวีดีโอ ดาร์ธ เวเดอร์ หน้าตาแปลก ๆ รวมถึงตัวละครอื่น ๆ ทำไมถึงไม่เหมือนในหนัง ก็นี่ล่ะครับพวกเขาต้องดัดแปลงชุดเพื่อเลี่ยงลิขสิทธิ์นั่นเอง

ก็ต้องบอกว่าตอนนี้ Galactic Empire ได้ดีเพราะความเนิร์ดเนี่ยล่ะ ทำเล่น ๆ แต่ตอนนี้มันชักจะไม่เล่นแล้วล่าสุดประกาศตารางทัวร์ปี 2018 ยาวยันเดือนมีนาคมแล้ว

น่าจะเป็นทัวร์แนวพาโรดี้ (ตลกล้อเลียน) ของสายเมทัลครั้งแรกบนโลกด้วยถ้าข้อมูลไม่คลาดเคลื่อน โดยมีชื่อทัวร์ว่า I Got A Bad Feeling About This Tour (วลีฮิตที่กลายเป็นอีกหนึ่งจุดขายสำคัญของหนังแฟรนไชส์นี้ที่ทุกภาคจะต้องมีตัวละครพูด) เดินสายร่วมกับวงล้อเลียนร้านอาหารฟาสท์ฟู้ดชื่อดัง Mac Sabbath โดยมีสโลแกนทัวร์ว่า May the fries be with you (ขอมันฝรั่งทอดจงอยู่กับคุณ!)

ที่มา – NME , The Circle Pit , Kickstarter