วันนี้มารีวิวลำโพง Sony SRS-X5 ลำโพงบลูทูธไร้สายครับ

ก่อนอื่นมาเท้าความตัวผู้รีวิวกันก่อน คือ ตัวผมไม่มีประสบการณ์ฟังเพลงกับชุดเครื่องเสียงอลังการหรือลำโพงดี ๆ มากนัก ปกติแล้วถ้าไม่ฟังจากหูฟัง (ซึ่งก็เคยใช้แค่รุ่นเล็กราคาไม่เกิน 2,000) ก็คือเสพย์จากคอนเสิร์ตอย่างเดียวเลย (ดูมาหมดแล้วทั้งในผับเล็ก ๆ จุได้สองสามร้อยคน ไปยันลานแสดงที่จุคนได้ 40,000+ แต่ก็จำกัดอยู่แค่ในแนวเมทัล/ฮาร์ดคอร์) ก็เลยอยากให้ทำใจกันก่อนอ่านว่านี่เป็นงานรีวิวของมือสมัครเล่นที่เปิดประสบการณ์ใหม่ให้กับตัวเอง เลยเอามาเล่าสู่กันฟัง

เรื่องแรกที่พูดถึงคงหนีไม่พ้นรูปร่างภายนอกก่อน

หน้าตาลำโพงเน้นเรียบแบบโคตรเรียบ โคตรมินิมอล ตอนผมหยิบออกมาจากกล่องทีแรกคิดทันทีเลยว่า นี่มันอุปกรณ์ฮิพสเตอร์ชัด ๆ คือคุณสามารถเอาลำโพงตัวนี้ไปวางรวมในภาพนี้ได้โดยที่ไม่รู้สึกว่ามันขัดกันซักนิด ด้านหน้าของตัวลำโพงเป็นตะแกรงสีขาว (แต่ความจริงแล้วรุ่นนี้มีสามสี มีสีแดงกับสีดำด้วย) ส่วนด้านข้างเป็นอะลูมีเนียมสีเทาเรียบ ๆ

เท่าที่ดูผ่าน ๆ ผมว่าทางโซนี่ออกแบบมาให้มันเข้ากับมือถือ Xperia รุ่นใหม่ ๆ ที่หน้าตาเหลี่ยม ๆ เรียบ ๆ คือเห็นแล้วนึกถึงมือถือพวกนั้นขึ้นมาเลย ถ้าชอบดีไซน์โทรศัพท์ของโซนี่อยู่เป็นทุนเดิมก็จะหลงรักหน้าตาของลำโพงตัวนี้ได้ไม่ยากครับ

IMG_3114

เปิดกล่องมาจะเจอคู่มือ, ตัวลำโพง แล้วก็ที่ชาร์จ

IMG_3120

ด้านบนเป็นกระจก มีตัวรองรับ NFC เอามือถือแปะแล้ว connect ได้เลย มีไฟแสดงสถานะชาร์จ, ปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง, ปุ่มปิด-เปิด และปุ่มเชื่อมต่อบลูทูธกับปุ่ม Audio In ที่ต้องเลือกใช้ที่ละโหมดว่าจะต่อกับอุปกรณ์ไร้สายหรือต่อสายแจ็คจากอุปกรณ์อื่น ส่วนปุ่มโทรศัพท์ด้านล่างขวาสุดนั้นก็เอาไว้ใช้กับฟีเจอร์โทรคุยนั่นแหละครับ (ซึ่งส่วนนี้ก็ขอข้ามไปเพราะในการใช้จริงคงไม่ค่อยมีใครเอามาใช้)

IMG_3124

ด้านหลังมีช่องเสียบสาย USB แบบ DC Out Only ไฟออกอย่างเดียว เอาไว้ชาร์จมือถือไปพลาง ๆ ระหว่างใช้งานได้, ปุ่มรีเซ็ต (ต้องหาเข็มมาจิ้ม), ช่อง Audio In สำหรับเสียบแจ็คจากอุปกรณ์อื่น แล้วก็ช่องเสียบสายชาร์จ]

เสร็จส่วนของรูปลักษณ์กันไปแล้ว มาดูถึงการใช้งานกันบ้าง :

IMG_3130

ส่วนของโหมด Audio In ที่ต้องเสียบสายก็ขอข้ามไปเลยเพราะจุดขายมันอยู่ที่ความเป็นอุปกรณ์ไร้สาย ลองต่อบลูทูธเข้ากับโน้ตบุ๊กดูก็ใช้งานได้ปกติดีครับ ไม่ต้องเซ็ตค่าอะไรให้ซับซ้อน เปิดบลูทูธ > connect > จบ มินิมอลทั้งหน้าตาและวิธีการใช้งาน

กับโน้ตบุ๊กไม่มีปัญหาอะไร ต่อไปก็เป็นเรื่องของโทรศัพท์มือถือกันบ้าง สำหรับท่านที่มีอุปกรณ์ตระกูลไอ (iPhone, iPod Touch, iPad) มันไม่มี NFC เพราะฉะนั้นก็ต้องต่อผ่านบลูทูธอย่างเดียวถึงจะใช้งานได้ แต่เครื่องที่ผมใช้ทดสอบเป็น Nexus 4 มันมี NFC ก็เลยเอาไปแปะแล้วก็ connect เปิดเพลงฟังได้เลย จัดว่าดีงาม มินิมอลทั้งหน้าตาและวิธีการใช้งาน (อีกแล้ว)

และถ้าใครขี้เกียจจะเข้าไปควานหาเมนูบูลทูธใน Settings ล่ะก็ ทางโซนี่ทำแอป NFC Easy Connect ออกมาด้วย หน้าตาแอปก็เหมือนในภาพประกอบด้านล่างนี่แหละครับ เปิดเข้าไปก็เจอแค่ฟีเจอร์สำหรับเชื่อมต่ออุปกรณ์ไร้สาย แค่นั้น

(ต้องขออภัยจริง ๆ ที่รีวิวอุปการณ์ไร้สายแต่ดันเสียบสายชาร์จไว้ยั้วเยี้ย อยู่ใกล้ปลั๊กไฟแล้วอดไม่ได้ครับ -_-))

IMG_3133

ถ้าจะให้พูดถึงคุณภาพเสียง ลำโพงตัวนี้มัน “ก็ดีอยู่นะผมว่า” คือลองเปิดฟังเพลงของพวกวงเมทัลคอร์รุ่นใหม่ ๆ ที่มีซาวด์ซินธิไซเซอร์ผสมอยู่ด้วยอย่าง Bring Me the Horizon, Crossfaith, Issues ฯลฯ อะไรพวกนี้รายละเอียดของซาวด์อิเล็กทรอนิกในเพลงมันก็ออกมาครบ เก็บทุกเม็ด ไม่มีจมหายไปกับเสียงกีตาร์

ลองไปเปิดฟังเพลงที่มีเสียงเปียโนคลออย่าง “Save Rock and Roll” ของ Fall Out Boy หรือเพลงอคูสติกช้า ๆ อย่าง “Dear God” ของ Avenged Sevenfold ฟังก็ถือว่าเสียงออกมาได้เคลียร์มากทีเดียว สำหรับเพลงดิบ ๆ ลุย ๆ เดธ ๆ อย่างพวก Cannibal Corpse, Arch Enemy, Suicide Silence, Upon a Burning Body, Whitechapel, The Black Dahlia Murder อะไรพวกนี้ถือว่าลำโพงตัวนี้พอฟัดพอเหวี่ยงครับ ถ้าปรับ Equalizer ดี ๆ ก็เรียกว่านอนฟินกันได้เลย คือผมไม่ใช่พวก audiophile ที่จะพรรณาสิ่งที่ได้ยินให้คุณเข้าใจได้ละเอียดขนาดนั้น แต่จากการที่ผ่านสมรภูมิคอนเสิร์ต ได้ยินอะไรมามากก็พอจะรู้สึกได้ว่าลำโพงตัวนี้ไม่ใช่ของเล่นกระจอก ๆ แต่เป็นอุปกรณ์ในครัวเรือนที่ควรค่าแก่การครอบครองมากตัวนึงเลย เพราะเสียงมันดังพอที่จะกระหึ่มในห้องนอนชายโสดขนาดย่อมเยาว์ เปิดฟังเพลงก่อนนอนไปเพลิน ๆ ได้ เปิดฟังตอนนั่งทำงานในห้องนั่งเล่นได้ แต่ไม่ได้ดังถึงขนาดจะเอาไปในกิจกรรมกลางแจ้งร่วมกับฝูงชน นำเต้นแอโรบิก ร้องเพลงรอบกองไฟ ปลุกระดมม็อบ (เฮ้ย!?) อะไรแบบนั้น

ในแง่การใช้งานจริงผมว่ามันสะดวกครับ หยิบไปไหนก็ได้ รู้งี้หามาใช้นานแล้ว เอามือถือแปะก็ได้ เอาโน้ตบุ๊กต่อก็ได้ ด้วยความที่เมนูมันน้อย มินิมอลสมหน้าตา คนแก่ที่ความรู้ด้านเทคโนโลยีมีแค่ 0 KB อย่างแม่ผมก็ยังหยิบไปใช้ต่อกับไอโฟนตัวเองดูละครย้อนหลังให้ลั่นบ้านได้ ถ้าคุณมองหาลำโพงขนาดไม่ใหญ่มาก หยิบไปไหนก็ได้ ต่อกับอะไรก็ได้ (ที่มีบลูทูธ) ผมว่าไอ้นี่แหละเหมาะที่สุดแล้วครับ

ถ้ามีโอกาสหยิบไปให้มิตรสหายนักดนตรีลองใช้จะเอามาเล่าให้ฟังครับ