งานรวมญาติครั้งใหญ่แห่งค่าย genie records กำลังจะกลับมาอีกครั้งแล้วครับ หลังจากที่เคยฉลองครบรอบ 16 ปีอย่างยิ่งใหญ่ริมทะเลสาบเมืองทองธานีภายใต้ชื่องาน g16 ไปแล้ว คราวนี้ก็ถึงเวลาของ Genie Fest 19 กันบ้าง

ในครั้งที่แล้วเพลงตีมหลักของงานคือเพลง “ความเชื่อ” ของ Bodyslam ที่นำมาเรียบเรียงใหม่ให้ศิลปินในค่ายร้องร่วมกัน สำหรับงานฉลองปีที่สิบเก้านี้ก็ยังคงเป็นเพลงของ Bodyslam เช่นเดิม แต่เปลี่ยนเป็นเพลง “แสงสุดท้าย” งานเพลงให้กำลังใจ หนึ่งในบทเพลงที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของวง โดยได้ อู๋ The Yers มารับหน้าที่เป็นโปรดิวเซอร์ จัดการให้ทุกอย่างออกมาเป็นอย่างที่เราได้ยินและได้เห็นกันในวิดีโอตัวนี้

เนื่องจากศิลปินในค่ายมีมากขึ้นกว่าเดิม การจัดวางท่อนเนื้อเพลงแต่ละท่อนก็เลยมีเสียงที่แตกต่างกันไป เราอาจจะรู้สึกศิลปินในกลุ่มก้อนบางท่อนน้ำเสียงก็ไปด้วยกันได้ดี บางช่วงบางตอนก็รู้สึกขัดหูอยู่บ้าง แต่ก็เป็นเรื่องเล็กน้อยซึ่งมองข้ามไปได้ (เพราะต้องเข้าใจก่อนว่าการจับนักร้องปริมาณมากขนาดนี้มารวมเข้าด้วยกัน ยังไงมันก็ไม่มีทางที่จะเข้ากันได้ร้อยเปอร์เซ็นต์อยู่แล้วครับ)

ส่วนตัวรู้สึกว่าเพลงมันดู ‘ใหญ่’ ขึ้น ทั้งในเรื่องของซาวด์และความรู้สึก ตัวเพลงดูมีเลเยอร์ของพื้นฐานที่มั่นคงและเมโลดี้สวย ๆ วางอยู่ด้วยกันอย่างลงตัว บวกกับเนื้อเพลงที่เป็นการให้กำลังใจแล้วด้วยก็ยิ่งทำให้ “แสงสุดท้าย” Genie Fest 19 version ดูมีความอลังการมากขึ้นกว่าเดิมอีกหลายเท่าตัวเลยครับ (และการที่หยิบท่อนบริดจ์จากเพลง “ความเชื่อ” เข้ามาใส่ด้วยก็เป็นกิมมิคที่เข้าท่าเลย ชวนให้หวนนึกถึงงานครั้งที่แล้วขึ้นมานิด ๆ)

นอกจากนักร้องนำที่แห่กันมาจนหมดค่ายแล้ว ในส่วนของนักดนตรีก็เลือกมาได้ดีไม่แพ้กันครับ กีตาร์ไฟฟ้าเป็นหน้าที่ของคุณอู๋โปรดิวเซอร์คนเดิม ร่วมด้วย แป๊บ มือกีตาร์หัวฟูแห่งวง Sweet Mullet กีตาร์โปร่งมาจาก ต่อ The Yers ส่วนเบสเป็นหน้าที่ของ โบ๊ท The Yers จังหวะกลองหนักแน่นที่เราได้ยินกันมาจาก เบิร์ธ Retrospect และถ้าฟังดี ๆ เสียงเปียโนที่เราได้ยินกันมาจาก ปอ Instinct นั่นเอง ส่วนซาวด์อื่น ๆ ทั้งซินธิไซเซอร์ เครื่องสาย และกลองอิเล็กทรอนิก มาจากมันสมองและสองมือของคุณอู๋ The Yers โปรดิวเซอร์เพลงนี้ทั้งหมด (งานหนักเหมือนกันนะเนี่ย)

เทศกาลดนตรี Chang Music Connection presents Genie Fest 19 ปีกว่าจะร็อกเท่าวันนี้ จะจัดขึ้นในวันที่ 10 กุมภาพันธ์นี้ รายละเอียดเพิ่มเติมและการซื้อบัตร เข้าไปดูกันได้ที่นี่