Official Press Release:

ก้าวสู่ครั้งที่ 2 ของงานประกาศรางวัลจากฟังใจ และยังเป็นโอกาสพิเศษที่ฟังใจครบรอบ 3 ปีอีกด้วย เพื่อเป็นการขอบคุณนักดนตรีที่สร้างสรรค์ผลงานดี ๆ มากมาย และเพื่อขอบคุณผู้ฟังที่คอยสนับสนุนฟังใจมาโดยตลอด เราจึงอยากตอบแทนด้วยการมอบรางวัลเพื่อเป็นกำลังใจให้ศิลปินมีแรงในการผลิตผลงานดี ๆ อย่างต่อเนื่อง

โดยในปีนี้ งานจะจัดขึ้นเป็น Exclusive Private Party ในวันพุธ ที่ 29 พฤศจิกายน 2560 ณ Show DC ภายใต้คอนเซ็ปต์งานคือ “เกมส์โชว์” ซึ่งภายในงาน นอกจากการประกาศรางวัลแล้ว ยังมีการ “โชว์ของ” ที่หยิบยกผลงานจากธุรกิจย่อยต่าง ๆ ของฟังใจมาจัดแสดง ประกอบไปด้วย นิตยสารดนตรีออนไลน์ Fungjaizine (ฟังใจซีน) เป็นนิตยสารที่รวบรวมข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับแวดวงดนตรี จะนำภาพปกของนิตยสารตั้งแต่ปกแรกจนถึงปัจจุบันที่เป็นภาพที่โพสบนสื่อออนไลน์เท่านั้น มาจัดแสดงเป็น Gallery (แกลลอรี่) ให้ได้เห็นกันแบบจับต้องได้แค่ในงานนี้เท่านั้น, Lensod (เล่นสด) เว็บไซต์ที่บริการจองคิวศิลปินหลากหลายค่าย หลากหลายแนว เพื่อนำไปแสดงสดในงานอีเว้นต์ต่าง ๆ , Malama Collective (มาละมา คอลเล็กทีฟ) ชุมชนคนดนตรีที่จัดตั้งขึ้นมากเพื่อให้ศิลปินคอยช่วยเหลือเกื้อกูลซึ่งกันและกัน อีกทั้งยังมีการรีรันบรรยากาศงานคอนเสิร์ตที่ฟังใจเคยจัดขึ้นมา ผ่าน Installation (อินสตอลเลชัน) ให้ได้ชมผลงานตลอดปีที่เราเคยได้จัดมา

Fungjai Awards 2017 จะมอบรางวัลให้กับผลงานประเภทต่าง ๆ ทั้งศิลปินอิสระและศิลปินที่สังกัดค่าย โดยยึดกติกาว่า ผลงานที่ได้รับคัดเลือกและเสนอชื่อจะต้องเป็นศิลปินที่มีเพลงหรืออัลบั้มเผยแพร่บนเว็บไซต์ fungjai.com ในช่วงเดือนตุลาคม 2016 ถึงเดือนตุลาคม 2017 เท่านั้น โดยรายชื่อรางวัลทั้งหมดในงาน Fungjai Awards 2017 มีทั้งหมดจำนวน 16 รางวัล แบ่งออกเป็น 3 ประเภท คือ

“FUNGJAI AWARDS” รางวัลที่ได้รับคัดเลือกโดยทีมงานฟังใจ จำนวน 11 สาขา ได้แก่

FUNGJAI BEST LYRICS (เนื้อเพลงยอดเยี่ยม)

เพลงที่ได้รับการแต่งเนื้อเพลงที่ประสานอารมณ์ท่วงทำนองที่กินใจของเพลง ที่ทำให้กินใจผู้ฟังได้มากที่สุด

ผู้เข้าชิงรางวัลในสาขานี้ ได้แก่ เพลง แล้วเขาจะกลับมาไหม ศิลปิน Lemon Soup, เพลง รถไฟ ศิลปิน Tattoo colour, เพลง ความรัก ศิลปิน Mattnimare, เพลง รอ ศิลปิน Pae Arak And The Pisat Band และเพลง วันหนึ่งฉันเดินเข้าป่า ศิลปิน Max Jenmana

FUNGJAI BEST PERFORMANCE (แสดงสดยอดเยี่ยม)

วงดนตรีที่มีความเป็นที่สุดทั้งในเรื่องของความ Creative, Performance และ Teamwork ที่ดีเยี่ยม ทำการแสดงสดที่แตกต่าง น่าจดจำ และน่าประทับใจที่สุดของชาวฟังใจ

ผู้เข้าชิงรางวัลสาขานี้ ได้แก่ Bomb At Track, Srirajah Rocker, S.O.L.E, Plot และ Solitude is Bliss

FUNGJAI BEST COMPOSITION & ARRANGEMENT (ดนตรีและทำนองยอดเยี่ยม)

งานเพลงแต่งและบรรเลงดีเด่นที่แสดงออกถึงทักษะและแนวคิดอันล้ำลึก กินใจผ่านดนตรีโดยรวมสู่ผู้ฟังได้มากที่สุด

ผู้เข้าชิงรางวัลสาขานี้ ได้แก่ เพลง Communication ศิลปิน In This Peace, เพลง The Devil ศิลปิน Stamp, เพลง Who The Hell ศิลปิน Yanin x Casinoton, เพลง Might Have Been ศิลปิน Henri Dunant และ เพลง D-OK ศิลปิน Summer Dress

FUNGJAI BEST COVER DESIGN (การออกแบบปกยอดเยี่ยม)

ปกอัลบั้มเพลงที่มีความคิดสร้างสรรค์ สื่อถึงความเป็นตัวตนของศิลปินและการออกแบบของปกอัลบั้มในปีนี้

ผู้เข้าชิงรางวัลสาขานี้ ได้แก่ ปกอัลบัม X ศิลปิน X0809, ปกอัลบัม Weekend อัลบัม Lemon Soup, ปกอัลบัม Serious Music ศิลปิน Summer Dress, ปกอัลบัม Clips ศิลปิน The Jukks และปกอัลบัม Memories in Memory ศิลปิน Phil_WC

FUNGJAI BEST NEW COMER (วงดนตรีหน้าใหม่ยอดเยี่ยม)

รางวัลที่ส่งมอบให้แก่ศิลปินหน้าใหม่ ที่สร้างสรรค์ผลงานเป็นที่น่าจับตามอง และเป็นแรงบันดาลใจให้ชาวฟังใจได้อย่างดีเยี่ยมในปีนี้

ผู้เข้าชิงรางวัลสาขานี้ ได้แก่ Boyjozz, City Plant, Diaries, H 3 F และ The Chocolate Cosmos

FUNGJAI BEST COMEBACK (วงดนตรีที่กลับมาอย่างยิ่งใหญ่)

วงดนตรีที่ก่อตั้งมาแล้วไม่ต่ำกว่า 10 ปี และกลับมาสร้างสรรค์ผลงานที่น่าสนใจในปีที่ผ่านมา

ผู้เข้าชิงรางวัลสาขานี้ ได้แก่ Yokee Playboy, Sound of Desolate, Flure, อรอรีย์, และ Lemon Soup 

FUNGJAI BEST MUSIC VIDEO (มิวสิควิดิโอยอดเยี่ยม)

มิวสิควีดิโอที่มีศิลปะในการถ่ายทำที่ส่งต่อสอดคล้องกับท่วงทำนองของเนื้อเพลงและภาพยนต์ได้อย่างดีเยี่ยม

ผู้เข้าชิงรางวัลสาขานี้ ได้แก่ เพลง Moonshine ศิลปิน Temp., เพลง HO ศิลปิน X0809, เพลง เผด็จเกิร์ล ศิลปิน Tattoo Colour, เพลง The Devil ศิลปิน Stamp และเพลง ซิ่ง ศิลปิน Polycat

FUNGJAI VIRAL SONG (เพลงติดหู)

เพลงที่มีแรงดึงดูดและติดหูของชาวฟังใจได้มากที่สุดในปีนี้ ที่สามารถทำให้เกิดการพูดต่ออย่างกว้างขวาง

ผู้เข้าชิงรางวัลสาขานี้ ได้แก่ เพลงถำไร่ ft.เกื้อ มาดี ศิลปิน Krupleng, เพลงแอบปลื้มสาวมุสลิม ม.1/5 ศิลปิน The Ginkz, เพลง ม้าลายอยากขับรถจิ๊บ ศิลปิน ไปส่งกูบขส.ดู๊, เพลง คนจนหน้ามนต์ ศิลปิน Geum Da Geum และเพลง ก่อนฤดูฝน ศิลปิน The Toys

FUNGJAI FOREVER NO.1 HITS (อันดับหนึ่งตลอดกาล)

เพลงสุดฮิตที่ติดมีจำนวนครั้งในการเล่นและระยะเวลาในการอยู่บนชาร์ตอันดับหนึ่งได้นานที่สุด

ผู้เข้าชิงรางวัลสาขานี้ ได้แก่ เพลง April ศิลปิน Sirimongkol, เพลง ย้อนเวลา ศิลปิน Jelly Rocket, เพลง แล้วเขาจะกลับมาไหม? ศิลปิน Lemon Soup, เพลง ถำไร่ ft.เกื้อ มาดี ศิลปิน Krupleng และเพลง Wine ศิลปิน Max Jenmana 

FUNGJAI BEST MUSIC EVENT (งานดนตรียอดเยี่ยม)

งานคอนเสิร์ตที่เอาชนะใจคนดูในด้านต่าง ๆ ของปีนี้ทั้งในเรื่อง ความคุ้มค่าของราคาและคุณภาพของการจัดงาน

ผู้เข้าชิงรางวัลสาขานี้ ได้แก่ Phoenix Live in Bangkok 2017 ผู้จัดโดย Have You Heard, Foo Fighters Live in Bangkok 2017 ผู้จัดโดย JAMM, Seen Scene Space presents PREP Live in Bangkok ผู้จัดโดย Seen Scene Space, STUDIO 28 PRESENTS CHANUDOM x RASMEE คนบาปเมืองชุดดำ ผู้จัดโดย Chanudom, 10 ปี Desktop Error ผู้จัดโดย Desktop Error

FUNGJAI BEST INSPIRATION

รางวัลที่มอบให้แก่บุคคลเบื้องหลังที่คอยส่งเสริมวงการดนตรี ผลักดันศิลปินไทยอย่างเสมอมา

โดยนอกจากนี้ ฟังใจจะเปิดโหวตจากผู้ฟัง ให้ทุกคนได้เข้ามาเสนอชื่อเป็นผู้เข้าชิงรางวัล Popular ตั้งแต่วันที่ 6 – 17 พฤศจิกายน ในแฟนเพจฟังใจ และเราจะคัดเลือก 5 ผู้เข้าชิงที่ได้รับการเสนอชื่อสูงสุดในแต่ละสาขา มาประกาศผลรางวัลภายในวันงาน

“POPULAR AWARDS”

รางวัลที่ได้รับคัดเลือกจากมหาชนคนฟังฟังใจ จำนวน 3 สาขา ได้แก่

POPULAR ARTIST (ศิลปินยอดนิยม)

ศิลปินที่มีผลงานบนเว็บไซต์ fungjai.com ที่ทำเพลงออกมาได้ประทับใจคนฟังมากที่สุด

POPULAR ALBUM (อัลบั้มยอดนิยม)

อัลบัมบนเว็บไซต์ fungjai.com ที่โดนใจคนฟังมากที่สุดในปีนี้

POPULAR SONG (เพลงยอดนิยม)

เพลงที่อยู่บนเว็บไซต์ fungjai.com ที่ผู้ฟังชอบมากที่สุด กระแทกอารมณ์มากที่สุดในปีนี้

และปีนี้เราได้เพิ่มรางวัลพิเศษ ที่มอบให้ศิลปินที่ได้รับความนิยม ถูกพูดถึงในทางบวกเป็นวงกว้างตลอดปี 2017 โดยผลโหวตจะมาจากสื่อมวลชนและนักดนตรี ที่มาร่วมกันโหวตในวันงานพร้อมประกาศผลในวันงานเช่นกัน คือ “SPECIAL AWARD” จำนวน 2 รางวัล ได้แก่

MUSICIANS’ FAVORITE (ขวัญใจนักดนตรี)

ศิลปินที่ได้รับคำชื่นชม ความนิยมและเป็นแรงบันดาลใจในหมู่นักดนตรีมากที่สุดของปีนี โดยผลโหวตจะมาจากศิลปินที่เข้ามาร่วมกันโหวตภายในวันงาน

PRESSES’ FAVORITE (ขวัญใจสื่อมวลชน)

ศิลปินที่ได้รับคำชื่นชม ได้มีการพูดถึงบ่อยครั้งและเป็นที่นิยมในทางบวกของสื่อบันเทิงมากที่สุดของ ปีนี้ โดยผลโหวตจะมาจากสื่อมวลชน