funeral-for-a-friend

และแล้วก็มาถึงจุดจบกันอีกหนึ่งวงครับ Funeral for a Friend โพสต์ฮาร์ดคอร์รุ่นใหญ่จากประเทศเวลส์ประกาศเตรียมยุบวงในปีหน้าหลังเวิลด์ทัวร์สั่งลาครั้งสุดท้าย ขอแสดงความยินดีกับแฟนเพลงชาวไทยทุกคนที่ได้ดูพวกเขาเมื่อครั้งมาเปิดการแสดงที่กรุงเทพเมื่อหลายปีก่อนด้วย (เพราะผมพลาด)

ทางวงประกาศตารางทัวร์ Last Chance to Dance ออกมาให้ทราบกันบางส่วนแล้ว ซึ่งตอนนี้ยังไม่มีคิวของประเทศแถบเอเชียออกมา แต่คาดว่าถ้าจะมาก็อาจเป็นช่วงต้นปีหน้าเพราะทางวงจะมาแถบออสเตรเลียในเดือนกุมภาพันธ์ 2016 พอดี ยังไงรอดูผู้จัดใจถึงในบ้านเราว่าจะดึงมากันหรือไม่ต่อไปครับ ทางวงทิ้งสาส์สสั่งลาเอาไว้ให้แฟนเพลงทราบกันล่าสุดว่า

“มันเป็นการจบลงตามธรรมชาติ พวกเราได้ทำทุกสิ่งที่เราต้องการจะทำเอาไว้และมันมาไกลเกินกว่าที่ผมคาดหวังเอาไว้เสียอีก เพราะงั้นผมก็ไม่ได้โกรธเลยแมแต่น้อยที่มันกำลังจะจบลง” Matthew Davies-Kreye เปิดใจถึงการเตรียมยุบวง “พวกเรารู้สึกว่าอัลบั้ม Chapter and Verse มันเป็นจุดฟูลสต๊อปที่เหมาะสมของสิบสี่ปีครึ่งแห่งความทรงจำในการทำดนตรีร่วมกันมา

“แล้วงั้นคุณจะฉลองช่วงเวลาสุดสำคัญของชีวิตตัวเองกันยังไงน่ะเหรอ? ก็ออกไปเล่นโชว์น่ะสิ! สำหรับผมแล้วแน่นอนว่าจะต้องจัดทั้งอัลบั้ม Hours และ Casually Dressed ให้แน่ ๆ ผมรู้สึกว่าอัลบั้มเหล่านั้นกลั่นกรองความเป็น Funeral ออกมาสู่ผู้คนจำนวนมากได้มากกว่าทุกส่วนประกอบของทุกอัลบั้มที่พวกเราทำกันมาเสียอีก สำหรับผมแล้วงานพวกนั้นคืออัลบั้มที่มีความหมายที่สุด และอัลบั้ม Hours ก็คืองานที่ผมภูมิใจกับมันมากที่สุดในการทำดนตรีร่วมกับวง Funeral ผมไม่รู้เหมือนกันว่าทำไม แต่มันเติมเต็มผมด้วยความภาคภูมิใจอย่างเต็มเปี่ยมจริง ๆ”

สำหรับความพิเศษของทัวร์อำลาครั้งนี้อยู่ที่พวกเขาจะทัวร์กันเมืองละสองคืน คืนแรกจะเป็นการทิ้งท้ายด้วยอัลบั้ม Hours ก่อนที่คืนถัดมาจะจบด้วยอัลบั้ม Casually Dressed and Deep in Conversation ในทุก ๆ เมืองที่ไป (ไม่รู้ว่าถ้ามาแถบเอเชียจะทำแบบนี้ด้วยหรือไม่ เนื่องจากมีหลายปัจจัยที่อาจทำให้เหลือแค่โชว์เดียวได้) ดูตารางทัวร์ได้จากโปสเตอร์ที่ท้ายข่าวครับ และมาลุ้นกันว่า จะได้ดู live in Bangkok ครั้งสุดท้ายก่อนยุบวงหรือไม่ สุดท้ายนี้เราก็ขอให้พวกเขาจบหน้าที่นี้ลงอย่างสวยงาม ไม่ว่าหลังจากนี้ FFAF จะเป็นวงอะไรหรือทำอะไรต่อไป เราจะสนับสนุนพวกเขาอย่างแน่นอน

funeral-for-a-friend-the-final-tour

ที่มา – Kerrang!