“From Yesterday” ผลงานเพลงของวง Thirty Seconds To Mars บรรจุอยู่ในอัลบั้มที่ 2 นามว่า “A Beautiful Lie” และถูกนำมาโปรโมตเป็นซิงเกิ้ลที่ 3 เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน 2006 จนกลายเป็นผลงานที่ทำให้ใครหลาย ๆ คนรู้จักกับ Jared Leto นักแสดงฮอลลีวูดชื่อดังในฐานะนักร้อง

สิ่งที่ตราตรึงแฟนเพลงมาจนทุกวันนี้คงหนีไม่พ้นมิวสิควิดีโอสุดอลังการที่ลงทุนบินไปถ่ายทำกันที่พระราชวังต้องห้ามและพระราชวังของจิ๋นซีฮ่องเต้ในประเทศจีน โดยสตอรี่ต่าง ๆ ได้รับแรงบันดาลใจมากจากภาพยนตร์เรื่อง The Last Emperor ที่ออกฉายครั้งแรกเมื่อปี 1987 เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับ “ปูยี” หรือ “ผู่อี๋” จักพรรดิองค์สุดท้ายของประเทศจีนที่ขึ้นครองราชย์ด้วยวัยเพียง 2 ขวบ 10 เดือนเท่านั้น แต่ภายหลังประเทศจีนเกิดการเปลี่ยนแปลงการปกครองจนทำให้เขาต้องกลายเป็นบุคคลธรรมดาไปในที่สุด

The Last Emperor กลายเป็นภาพยนตร์ที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก กวาดทั้งเงินทั้งกล่องมาอย่างท่วมท้น ด้วยความยอดเยี่ยมของภาพยนตร์เรื่องนี้มันก็ได้สร้างความประทับใจให้กับ Jared Leto จนก่อให้เกิดเป็น MV เพลง “From Yesterday” ซึ่งเจ้าตัวก็ลงมือกำกับการแสดงด้วยตัวเองภายใต้นามปากกา “Bartholomew Cubbins” (ชื่อมาจากหนังสือสำหรับเด็กที่มีชื่อว่า The 500 Hats Of Bartholomew Cubbins) และถูกทำออกมาเป็น 2 เวอร์ชั่น ได้แก่ แบบยาว 13 นาที และแบบสั้น 7 นาที (เกณฑ์จากข้อมูลปัจจุบัน)

เรื่องราวในเอมวีแบบคร่าว ๆ เริ่มต้นด้วยสมาชิกวง Thirty Seconds To Mars กำลังเตรียมตัวเพื่อจะขึ้นคอนเสิร์ต ก่อนที่ Jared Leto จะเกิดภาพหลอนขึ้น ตามมาด้วยอีสเตอร์เอ้กที่เชื่อมโยงไปยังประวัติศาสตร์ของประเทศจีน หลังจากนั้นในระหว่างที่กำลังมุ่งหน้าไปสู่เวทีก็พบไฟตกติด ๆ ดับ ๆ จนสุดท้ายพวกเขาก็ย้อนเวลาไปโผล่ที่พระราชวังต้องห้าม ท่ามกลางกองทัพทหารกว่า 400 ชีวิต (ใช้คนจริงแสดงทั้งหมด), ม้า 20 ตัว ก่อนที่ทั้ง 4 จะได้เข้าเฝ้ายุวกษัตริย์ที่นั่งอยู่บนบัลลังก์และกำลังรอคอยของขวัญฉลองวันเกิดให้กับตัวเองอยู่ นอกเหนือจากนี้ยังมีซีนที่ทางวงบรรเลงเพลง “From Yesterday” ท่ามกลางการเฉลิมฉลองที่ถูกสร้างบรรยากาศความยิ่งใหญ่ด้วยพลุไฟ และมีซีนการต่อสู้อันงดงามภายใต้ชุดเกราะที่ปกคลุมตัวอย่างมิดชิด

Matt Wachter อดีตมือเบสของวงได้เคยเผยว่าเขาไม่อยากจะเชื่อว่าจะได้มาถ่ายทำที่ประเทศจีนจริง ๆ

“มันเป็นไอเดียของ Jared เลยครับ เขาได้ไอเดียนี้มาตั้งแต่ 6 เดือนก่อนถ่ายทำคือเขาต้องการจะไปถ่าย MV ที่ประเทศจีนแหล่ะครับ เขาบอกกับทุกคนว่า ‘พวกเราจะไปถ่ายทำกันที่ประเทศจีนนะพวก’ แต่ทุก ๆ คนกลับบอกว่าเขามันบ้าไปแล้ว ฮ่า ๆๆๆ แต่หกเดือนต่อมาเราก็ได้นั่งเครื่องบินมาที่ประเทศจีนจริง ๆ เขาเป็นคนที่มีวิสัยทัศน์ที่ยอดเยี่ยม และทำตามที่พูด และไม่มีทางจะตอบคำถามว่า ‘ไม่’ อย่างแน่นอนครับ”

ส่วน Jared Leto พูดถึง MV นี้ไว้ดังนี้

“มันคือแพชชั่นและประวัติศาสตร์วัฒนธรรมของประเทศจีนครับ ผมคิดว่ามันคงจะเพอร์เฟคหากได้เซตเรื่องราวให้กับเพลง ‘From Yesterday’ และสุดท้ายมันก็จบลงด้วยสิ่งที่ไม่เหมือนใคร ทั้งตัวเพลงและภาพต่าง ๆ มันได้กลายเป็นสิ่งใหม่ไปโดยสิ้นเชิงครับ”

จริง ๆ แล้วความสุดยอดของ MV นี้ไม่ค่อยน่าแปลกใจซักเท่าไหร่ เพราะด้วยประสบการณ์การแสดงและการคลุกคลีในวงการภาพยนตร์ของ Jared Leto ทำให้สามารถเนรมิตมันออกมาได้อย่างที่ต้องการจะให้เป็น และแน่นอนหากลองมาดูคอสต์ภาคโปรดัคชั่นในการถ่ายทำ รับรองได้เลยว่าสูงลิบลิ่วชัวร์ ๆ เลยครับ