คนบ้านี่มันบ้าจริง ๆ

หนุ่มฝรั่งเศสคนหนึ่งชื่อ ลองกลัวส์ เป็นแฟนเพลงของวงพาวเวอร์เมทัลชื่อดังจากฟินแลนด์ Sonata Arctica ทำสิ่งที่ชาวบ้านชาวช่องเค้าไม่ทำกันแน่นอนด้วยการเดินเท้าจากประเทศฝรั่งเศส (แหล่งข่าวไม่ได้บอกว่าเดินจากเมืองอะไร) เป็นระยะทางกว่า 3,500 กิโลเมตร โดยมีจุดหมายปลายทางอยู่ที่เมือง Kemi ในประเทศฟินแลนด์ บ้านเกิดของสมาชิกวง Sonata Arctica ใช้เวลารวมทั้งสิ้น 140 วัน เริ่มเดินทางตั้งแต่เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา โดยก่อนออกเดินทางเขารู้จักเมืองในประเทศฟินแลนด์แค่สองเมือง คือ Helsinki เมืองหลวง และ Kemi ที่เป็นบ้านเกิดของวง และเมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาเขาก็ได้รู้จักเพิ่มอีกเมืองคือ Alaveteli สถานที่ที่วงเข้าไปทำเพลงอัลบั้มใหม่กันตลอดห้าสัปดาห์ที่ผ่านมา

“คนพากันบอกว่าผมบ้า แต่ผมต้องการจะทำอะไรที่แตกต่าง เมื่อคุณเดินเท้าคุณจะพบมุมมองที่ต่างออกไป และผมจะบอกความลับให้เรื่องนึง ผมเกลียดการเดิน”

โดยเหตุผลง่าย ๆ ที่ทำให้เขาได้เดินทางมาจนถึงฟินแลนด์ก็คือ

“ผมอยากจะมาดื่มเบียร์กับวง”

ทางด้านเฮนริก คลิงเกนเบิร์ก มือคีย์บอร์ดของวงบอกว่า เวลามีแฟนเพลงมาเคาะบ้านของพวกเขา แฟนเพลงพวกนั้นมักจะโดนไล่กลับไปเพราะต้องการรักษา ‘พื้นที่ส่วนตัว’ ของสมาชิกวงไว้ แต่ลองกลัวส์เดินทางมาไกลมากพอที่จะเซอไพรส์เขา (ถึงขั้นช็อกเลยทีเดยว) ทำให้เขาได้รับการต้อนรับอย่างดีจากทั้งวง และเขากลายเป็นแขกรับเชิญในการเข้าไปชมการทำงานอัลบั้มใหม่ของวงในสตูดิโออีกด้วย

ที่มา – Yle Uutiset