ต้องยอมรับก่อนว่าวัฒนธรรมในการดูคอนเสิร์ตมันเปลี่ยนไปแล้ว สมัยนี้ที่ไหนมีเวที ที่นั่นมีกล้องมือถือ

และในคอนเสิร์ตที่จัดในที่มืด พวกงานในคลับ ในฮอล ก็มักจะเจอคนบ่นว่าโทรศัพท์มือถือของคนดูคนอื่นที่ยกขึ้นมาถ่ายภาพโชว์ของวงที่กำลังเล่นอยู่มันรบกวนคนดูคนอื่นรอบข้าง แต่ปัญหานี้กำลังจะหมดไป (ถ้าคุณมีไอโฟน เพราะแอปที่จะแนะนำวันนี้ใช้ได้แค่ใน iOS)

แอปพลิเคชั่นกล้องที่จะมาเขียนถึงวันนี้เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่ ‘มินิมอล’ มาก ๆ เพราะถ้าพูดกันแบบตรงไปตรงมาแล้ว ฟีเจอร์มันน้อยกว่าแอปกล้องที่ติดมากับไอโฟนตอนซื้อเครื่องมาอีกครับ แต่ด้วยความ ‘น้อย’ ของมันเนี่ย ทำให้มีประโยชน์ในการหยิบมาใช้งานในคอนเสิร์ตมากกว่าแอปกล้องปกติ

แอปตัวที่กำลังพูดถึงมีชื่อว่า Kimd

2014-07-27_0001

ฟีเจอร์หลักเลยที่ Kimd เลือกมาเป็นจุดขายก็คือ ความสว่างของหน้าจอที่ต่ำมาก เพื่อไม่ให้แสงจากจอพุ่งไปแยงตารบกวนคนดูคนอื่นที่ยืนอยู่ด้านหลัง และแอปยังบังคับไม่เปิดแฟลชอีกด้วย

ทีนี้พอหน้าจอมืดจะกดปุ่มชัตเตอร์โดนได้ยังไง ไม่ต้องเป็นกังวลไปเพราะว่ามันไม่มีปุ่มชัตเตอร์ ใช้การแท็ปบนหน้าจอหนึ่งครั้งเพื่อถ่ายภาพ และกดค้างเพื่อบันทึกวิดีโอ เรียกได้ว่าใช้ง่าย เร็ว สะดวก เหมาะสำหรับ concert-goer ที่ต้องการเก็บภาพบรรยากาศถี่ ๆ แต่ไม่กล้ายกมือถือขึ้นมาบ่อยอย่างแท้จริง ลองชม UI คร่าว ๆ จากภาพประกอบด้านล่างดูครับ

2014-07-27_0002

ถ้าสนใจก็ไปดาวน์โหลดกันมาใช้ฟรี ๆ ได้ที่ iTunes store ครับ สำหรับเวอร์ชั่นแอนดรอยด์ทางผู้พัฒนาก็กำลังทำกันอยู่ แต่จะเสร็จออกมาให้ได้ใช้กันเมื่อไหร่นั้นคงจะคาดการณ์ให้ไม่ได้เหมือนกัน

ที่มา – PetaPixel ผ่าน TrendHunter